Phim quốc tế tranh giải giàu tính nhân văn

Phim quốc tế tranh giải giàu tính nhân văn
TP - Trong khi chờ danh sách chính thức phim tranh giải, Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội lần 2, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan chia sẻ về tiệc phim nước ngoài sắp ra mắt công chúng tháng tới.

> Lộ diện BGK Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Bà Ngô Phương Lan khẳng định phim quốc tế trong LHP Quốc tế Hà Nội đều “mới và nghệ thuật”
Bà Ngô Phương Lan khẳng định phim quốc tế trong LHP Quốc tế Hà Nội đều “mới và nghệ thuật”.

Bà có thể nói về quá trình thu hút phim quốc tế tại LHP sắp tới?

Hơn 200 phim là con số tạm công bố trong ngày họp 27-9, đến thời điểm cuối con số lên tới gần 300. Quả là rất mừng khi có sự hưởng ứng như vậy đối với một LHPQT “mới toe” như LHP Quốc tế Hà Nội.

Rất may chúng tôi có ba vị cố vấn tuyệt vời, từng là nhà sáng lập kiêm giám đốc trong hàng chục năm của các LHPQT Hawaii (Mỹ), LHPQT Singapore, LHPQT O’sian Cinefan (New Delhi, Ấn Độ).

Quan trọng hơn, họ là những người bạn thực sự của điện ảnh Việt Nam, có công đưa điện ảnh VN ra thế giới. Họ giúp chúng tôi rất nhiều trong tuyên truyền LHP đến các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, đồng thời giới thiệu một số bộ phim mới và hay cho LHP.

Ngoài ra những người bạn làm điện ảnh mà chúng tôi quen biết trong hai chục năm qua và một số tổ chức quốc tế khác cũng hưởng ứng nhiệt tình. Bên cạnh những nhà làm phim nổi tiếng thì các nhà làm phim trẻ các nước cũng rất hào hứng với LHP.

Ngoài con số ấn tượng, bà có thể đánh giá chất lượng những phim gửi đến?

Tôi chỉ có thể gói gọn trong hai từ: Mới và nghệ thuật. Có lẽ đó cũng là mục tiêu các LHPQT nhắm tới. LHPQT lần I của chúng ta tổ chức vào tháng 10-2010, nên điều kiện dự lần này là phim sản xuất từ tháng 11-2010 đến tháng 9-2012, tuy nhiên hầu hết phim dự thi đều sản xuất năm 2012.

Có một số phim công chiếu lần đầu trong khu vực, nhưng cũng có những phim đỉnh cao, từng được trao giải thưởng lớn tại các LHPQT danh giá hai năm qua.

Chúng tôi không chọn phim thương mại hay giải trí đơn thuần cho bất cứ hạng mục nào. Chắc chắn khán giả và giới nghề nghiệp sẽ rất thú vị khi được khám phá phim của những nền điện ảnh đặc sắc như Iran, Israel… hay của các nền điện ảnh ít được biết đến ở Việt Nam như Lào, Campuchia, Ma-rốc, Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Afghanistan, Kazakhstan, Tajikistan…

Về các phim Việt Nam dự giải, Cục trưởng Ngô Phương Lan nói do chuẩn bị từ lâu nên phim Việt tranh giải khá thuận lợi. Sẽ có 2 phim mới “bóc tem” hoặc chưa từng dự LHPVN và giải Cánh diều được chọn dự LHPQTHN.

Để có dược lượng phim không nhỏ được chiếu trong 5 ngày, hẳn không dễ dàng gì thưa bà?

Chọn phim quả là mộc công việc nặng nhọc. Các chuyên gia và ban tuyển chọn đã làm việc bền bỉ suốt 5 tháng qua. Còn lịch chiếu phim trong 5 ngày LHP sẽ được lên rất chi tiết để mỗi phim đều được chiếu 2 lần.

Dự kiến sẽ có hơn 200 buổi chiếu phim, với diện rộng phủ khắp 7 cụm rạp để phục vụ khán giả và đại biểu, khách mời.

Như bà từng chia sẻ, có nhiều phim dù hay nhưng buộc phải loại, vì lí do nào?

Chủ yếu là do định dạng kỹ thuật của phim không phù hợp với điều kiện rạp chúng ta. Một số phim do không thương thảo thành công về bản quyền.

Buổi chiếu “Chúng ta cần nói chuyện về Kevin” cho báo chí rất ấn tượng. Công chúng liệu còn cơ hội xem những phim hay như thế ở LHP này?

Tôi nghĩ hầu hết là phim đáng xem. Ngoài các phim xuất sắc trong chương trình “Điện ảnh thế giới” (We need to talk about Kevin là một phim trong đó), chùm phim Hàn Quốc trong chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” cũng rất hay, bạn chưa từng xem ở rạp hay trên truyền hình.

Về những phim nước ngoài tranh giải, bà có thể tiết lộ điều gì?

Đây là những tác phẩm mới đến từ Châu Á- Thái Bình Dương và chưa dự thi bất cứ LHP nào ở Đông Nam Á. Thành thật chia sẻ là ban tuyển chọn khá mất công cân nhắc vì chất lượng phim rất khá, rất tiếc phải loại bớt ra.

Nếu không có gì thay đổi thì sẽ có phim truyện của 12 nước được chọn dự thi. Điểm chung là các phim mang tính nhân văn, đi sâu vào cuộc sống và các mối quan hệ con người.

Có một số phim tinh tế nhưng khá giản dị, chắc những người làm phim hoặc khán giả Việt Nam sẽ thốt lên: Thế này mà sao chúng ta lại không nghĩ ra, không làm được?!

Bà tin tưởng LHP này đáp ứng được bao nhiêu so với kỳ vọng của bạn bè quốc tế và công chúng trong nước?

Một đồng nghiệp nước ngoài, cũng là cố vấn LHP nói với tôi rằng: “Hãy cố gắng xây dựng ở LHPQTHN một tình cảm, niềm tin từ khán giả và giới nghề nghiệp của các bạn”. Điều yên tâm nhất cho đến bây giờ là chất lượng phim được chọn trong mỗi hạng mục.

BTC không nhiều tham vọng, mà chỉ thấy trách nhiệm rất nặng nề: Làm sao để tạo được một nét riêng cho LHP của mình trong rừng LHPQT khắp các nước, khắp các châu lục vì chỉ có như vậy thì LHP mới đứng được.

Bản thân tôi tâm niệm muốn tạo được niềm tin cho người khác thì trước hết phải tin vào chính mình và cố gắng duy trì niềm tin ấy.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG