Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi

Marawi chìm trong bom đạn trong suốt hơn 1 tháng bị phiến quân Maute chiếm đóng. Ảnh: Reuters
Marawi chìm trong bom đạn trong suốt hơn 1 tháng bị phiến quân Maute chiếm đóng. Ảnh: Reuters
TPO - Philippines đã bác bỏ các cuộc đàm phán với chiến binh Hồi giáo đang cố thủ trong thành phố miền nam Marawi.

Reuters dẫn lời Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết, sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào với các chiến binh Maute gây bạo loạn trong thành phố Marawi, đảo Mindanao, bởi điều đó trái với chính sách của chính phủ, và không ai được trao quyền để làm điều đó.

Trước đó, hôm Chủ nhật (25/6), Abdullah Maute, một trong hai anh em thành lập nhóm phiến quân Hồi giáo cùng tên, đưa ra giao dịch với các lãnh đạo địa phương để phóng thích cha mẹ của kẻ khủng bố, đổi lấy sự tự do cho linh mục Công giáo Teresito "Chito" Soganub của Marawi.

Các nhà chức trách tin rằng, linh mục Soganub và hơn 100 tín đồ khác đang bị phiến quân Matue giam giữ tại khu vực bị chiếm đóng.

“Chính sách của chính phủ là không đàm phán với các phần tử khủng bố. Do đó, các cuộc thương lượng do các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương tiến hành với phiến quân hồi Chủ nhật tuần trước đã không được sự chấp thuận từ chính phủ, quân đội và giới chính trị gia”, ông Abella nhấn mạnh.

Theo ông Abella, chính sách trên nhằm nhắc nhở người dân, tội ác của những kẻ khủng bố và lực lượng ủng hộ chúng là rất nghiêm trọng và chúng phải chịu trách nhiệm với tất cả những hành động đã làm.

Cha của anh em nhà Maute, Cayamora Maute, bị bắt vào ngày 6/6 tại thành phố Davao, cách Marawi 140km về phía đông nam, cũng thuộc đảo Mindanao. Trong khi người mẹ, Farhana Maute, bị bắt 3 ngày sau đó ở gần Marawi.

Cuộc chiến kéo dài hơn 1 tháng ở Marawi đã khiến 70 binh sĩ, 27 thường dân thiệt mạng; ngoài ra, 290 chiến binh cũng bị tiêu diệt, theo số liệu thống kê của chính phủ.Hơn 246.000 người sơ tán khỏi quê hương, nơi chỉ còn lại đống đổ nát và luôn phải hứng chịu bom đạn.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.