Philippines, Hong Kong và Đài Loan làm gì trước siêu bão Mangkhut ?

TPO - Cả 3 nước trong khu vực chịu ảnh hưởng, đặc biệt là Philippines đang tập trung mọi phương án để đối phó với siêu bão Mangkhut.

Mới đây, AP đưa tin, theo người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad, cơn bão mạnh nhất năm 2018 sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh phía bắc Cagayan, nơi sinh sống của 4,2 triệu người dân vào ngày mai ( 15/9).

Video: Bão Mangkhut mạnh cấp 5 là cơn bão mạnh nhất đe dọa Philippines trong năm nay, được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến từng khiến 6.300 người thiệt mạng năm 2013.

Trong khi đó, có tới 48.000 ngôi nhà ở Cagayan đều được làm bằng vật liệu nhẹ và dễ bị phá hủy trong cơn bão có sức gió tới 265 km/h và giật 325 km/h. Do đó, người dân đã dùng các tấm gỗ chặn cửa kính, gia cố nhà cửa bằng dây thừng và dùng thuyền đánh cá di chuyển đến nơi an toàn. 

Siêu bão Mangkhut còn đổ bộ khi nông dân ở Cagayan chuẩn bị bước vào mùa vụ. Vì vậy, họ phải gấp rút thu hoạch những gì có thể để hạn chế thiệt hại trong bối cảnh Philippines đang đối phó với tình trạng thiếu gạo.

Ông Manuel Mamba, tỉnh trưởng Cagayan, cho biết các làng ven biển và đảo phía bắc đã được sơ tán từ hôm 13/9. Các trường học đã đóng cửa từ hôm 13/9 và các văn phòng, trừ những người tham gia công tác cứu trợ và giải cứu, sẽ đóng cửa từ hôm nay (14/9).

Còn theo Jalad, các tỉnh phía bắc khác cũng đã bắt đầu di tản cư dân từ các khu vực trũng thấp hôm 13/9. "Trường hợp xấu nhất là những khu vực này sẽ có gió mạnh, có thể làm đổ nhà cửa, trong khi bão và mưa lớn có thể gây ngập lụt và có sạt lở đất ở những khu vực cao hơn".

Philippines, Hong Kong và Đài Loan làm gì trước siêu bão Mangkhut ? ảnh 1 Philippines đang tập trung tất cả nguồn lực để chống bão.

Trong khi đó, một cuộc thử nghiệm tên lửa trên tàu hải quân do Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đạo ở tỉnh phía bắc Bataan đã bị hủy do cơn bão đang đến gần. Đồng thời, Hội Chữ thập Đỏ Philippines cho biết các nhân viên khẩn cấp của họ đang trong tình trạng sẵn sàng. 

Trước đó, Mangkhut đã quét qua đảo Guam, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão di chuyển nhanh và dự kiến sẽ đổ bộ lên Đài Loan và Hong Kong cuối tuần này. Cụ thể, cơn bão tiếp tục tăng cấp trên đường di chuyển và được dự đoán sẽ tiến gần Hong Kong trong phạm vi 80 km. 

Theo South China Morning Post. Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, kể từ khi hệ thống ghi chép thời tiết hiện đại hoạt động.

Philippines, Hong Kong và Đài Loan làm gì trước siêu bão Mangkhut ? ảnh 2 Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong.  Ảnh: SCMP.

Vào sáng 13/9, Đài Khí tượng Hong Kong hủy cảnh báo lốc xoáy, nhưng khẳng định tình hình thời tiết vẫn có thể xấu đi đến cuối tuần. Đài Khí tượng này cũng cho biết, chưa thể dự đoán siêu bão có trực tiếp đổ bộ thành phố hay không, nhưng chính quyền Hong Kong tuyên bố vẫn phải cảnh giác.

"Đại diện các văn phòng và cơ quan chuyên trách đã báo cáo kế hoạch dự phòng và kế hoạch đón bão, đặc biệt chú trọng phòng ngừa và đối phó với ngập lụt và dòng chảy bất thường trên biển, đồng thời lên kế hoạch khẩn cấp cho những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao", South China Morning Post dẫn thông báo từ chính quyền. 

Bởi vậy, chính quyền Hong Kong đã triệu tập một cuộc họp liên cơ quan nhằm thảo luận về cách đối phó siêu bão Mangkhut. Tên "Mangkhut" nghĩa là "quả măng cụt" trong tiếng Thái. 

Ban điều hành sân bay Hong Kong khẳng định sẽ theo sát hướng di chuyển của bão Mangkhut và thường xuyên liên lạc với Đài Khí tượng, Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan khác nhằm đối phó với khả năng cơn bão tàn phá sân bay, tương tự cách siêu bão Jebi phá hủy sân bay quốc tế Kansai ở Nhật Bản hồi tuần trước.

Trong khi đó, tại Đài Loan (Trung Quốc), các nhà khí tượng dự báo bão Mangkhut sẽ hoành hành ở khu vực phía nam và đông nam hòn đảo từ tối 14/9. Ông Lại Thanh Đức, người đứng đầu Hành pháp Viện Đài Loan, đã yêu cầu chính quyền các địa phương kích hoạt cơ chế ứng phó thiên tai để chuẩn bị cho cơn bão. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…