Phẫu thuật tách Trúc Nhi - Diệu Nhi, bệnh viện dã chiến... được vinh danh thành tựu y khoa nổi bật

Các côn trình được vinh danh tại buổi trao giải Thành tưu y khoa Việt Nam 2020
Các côn trình được vinh danh tại buổi trao giải Thành tưu y khoa Việt Nam 2020
TPO - Giải thưởng thành tựu y khoa nổi bật năm 2020 đã vinh danh 16 thành tựu ấn tượng nhất của đội ngũ thầy thuốc TPHCM như một lời tri ân đến các chiến sỹ áo trắng thầm lặng vừa được diễn ra tại TPHCM hôm 26/2 vừa qua.

Trong số 16 thành tựu y khoa được trao giải năm nay, để lại ấn tượng nhất là câu chuyện về những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi - mô hình mẫu về bệnh viện dã chiến chống dịch đầu tiên trong cả nước và Những chiến sỹ thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).

“Có những lúc cao điểm, thành phố đã xây dựng đến 10 đội truy vết, mỗi đội có từ 4 đến 6 thành viên tùy theo vị trí địa bàn. Mặc dù, xử lý theo dõi truy vết một ca sống ở một quận nhưng cả chuỗi lây nhiễm có thể xuất hiện ở nhiều quận thì đội này phải làm xuyên suốt chứ không gói gọn ở địa bàn nào, nhờ đó góp phần truy vết thành công, theo dõi đầy đủ không bỏ sót các ca bệnh” - BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC kể về công việc thầm lặng của đội ngũ tiên phong chống dịch của Thành phố.

Ở lĩnh vực liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, hành trình tìm lại gương mặt cho chàng trai “mặt quỷ” Lê Văn Mến của TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung và ekip Bệnh viện JW đã được vinh danh. Tới thời điểm hiện tại, trải qua 3 lần đại phẫu,  gương mặt chảy xệ trước đây của anh Mến với độ dài 26cm, chỉ còn 19cm. Khuôn miệng to với khoảng rộng 2 mép miệng kích thước 12cm, được thu gọn còn 8cm, đôi môi dày cộm do phù nề dày 3cm, được thu mỏng chỉ còn 1,5cm. Anh Mến cũng đã có thể ăn uống bình thường, giọng nói rõ, và đặc biệt có thể ngủ nằm sau 15 năm.

Phẫu thuật tách Trúc Nhi - Diệu Nhi, bệnh viện dã chiến... được vinh danh thành tựu y khoa nổi bật ảnh 1 Ca phẫu thuật tìm lại gương mặt cho chàng trai "mặt quỷ" là công trình duy nhất trong lĩnh vực thẩm mỹ được vinh danh dịp này

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM  (BV ĐHYD TPHCM) với công trình phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn cũng được vinh danh dịp này. PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn BV ĐHYD TPHCM cho biết, Bệnh viện bắt đầu triển khai phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn từ năm 2014, là bệnh viện đầu tiên khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện hơn 700 trường hợp với tỉ lệ thành công rất cao, lên tới 99%.

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi-Diệu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng một lần nữa được vinh danh trong 16 thành tựu y khoa nổi bật năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao ý nghĩa của Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam. Theo ông Đức, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp thì những cống hiến về chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ càng trở nên có giá trị và cần được tôn vinh. Phó Chủ tịch UBND TPHCM hy vọng, giải thưởng chính là động lực để các cá nhân, tập thể tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nữa vì sức khỏe cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.