Phẫu thuật cho cụ bà U100 mắc 'bá bệnh' còn gãy biến dạng xương đùi

TPO - Một cụ bà 94 tuổi nhập viện trong tình trạng vùng đầu gối xương đùi bị biến dạng, không đi lại được. Ngoài ra, bệnh nhân này còn mắc nhiều bệnh nội khoa rất nặng. Do đó, việc phẫu thuật cho cụ bà cao tuổi này là một thách thức đối với đội ngũ bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ngày 21/7, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã phối hợp phẫu thuật thành công cho cụ bà Cao Thị Ba (94 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có tổn thương tắc mạch đùi và gãy xương đùi trái cùng bên. Kèm theo đó, cụ bà còn mắc nhiều bệnh nội khoa rất nặng.

Sau khi bị té, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau biến dạng vùng đầu dưới xương đùi và hạn chế vận động chân trái và mạch chân này không bắt được.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp xquang khung chậu. Kết quả cho thấy, cụ bà bị gãy đầu dưới xương đùi trái. Chụp cắt lớp vi tính mạch máu có cản quang phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch chậu đùi khoeo trái cấp. Đồng thời, siêu âm tim màu ghi nhận, cụ bà có hẹp hở van chủ trung bình, hở van 2 lá 3/4, hở van 3 lá 4/4, tăng áp phổi nặng 70 mmHg, rối loạn nhịp rung nhĩ và rối loạn đông máu nặng.

Phẫu thuật cho cụ bà U100 mắc 'bá bệnh' còn gãy biến dạng xương đùi ảnh 1 Ekip tiến hành phẫu thuật cho cụ bà U100.

Nhận định đây là trường hợp bệnh phức tạp, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối động mạch chậu đùi trái cho bà Ba. Sau đó, tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu, khi tình trạng cho phép sẽ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương. Quá trình này, bệnh nhân được chỉ định truyền 1 đơn vị hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Tiếp tục hội chẩn bệnh viện, đánh giá nguy cơ trong và sau mổ rất cao vì bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý tổn thương nhiều van tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng áp phổi rất nặng. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng với sự kết hợp của bác sĩ nhiều chuyên khoa như: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật Cột sống và Chấn Thương, Gây mê hồi sức. Sau 1 giờ, ca mổ đã diễn ra thành công.

Hiện tại, cụ bà tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, các ngón chân trái cử động tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tim mạch-Khớp.

Phẫu thuật cho cụ bà U100 mắc 'bá bệnh' còn gãy biến dạng xương đùi ảnh 2 Hiện tại cụ bà phục hồi tốt sau ca phẫu thuật và đang được tiếp tục điều trị tại khoa Nội tim mạch-Khớp của bệnh viện - Ảnh: Kim Hà.

Theo các bác sĩ, gãy xương đùi do tai nạn té ngã rất hay gặp ở người cao tuổi. Khi bị gãy, xương di lệch nhiều, kèm tình trạng loãng xương nên rất khó lành. Đối với bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa thì việc phẫu thuật gắn xương nhằm giúp cho người bệnh mau phục hồi vận động đi lại, nhằm tránh các biến chứng do phải nằm tại chỗ.

Nhưng các biến chứng tim mạch chu phẫu đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên. Theo đó, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân khoảng 4 - 5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Tuy nhiên, nếu được đánh giá kĩ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ thì người lớn tuổi có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

MỚI - NÓNG