Phạt nặng chưa hẳn làm giảm tai nạn giao thông

Phạt nặng chưa hẳn làm giảm tai nạn giao thông
TP - TS Byongho Choe, thuộc Ủy ban ATGT Hàn Quốc, người tham gia nhóm nghiên cứu của ESCAP được mời báo cáo kết quả. Nghiên cứu này được triển khai tại 17 nước thành viên, về hầu hết các góc độ ATGT như vai trò của lực lượng chức năng, hạ tầng kỹ thuật, tổ chức giao thông, y tế, giáo dục đối với ATGT...

> DN vận tải lớn giúp giảm tai nạn giao thông
> Tránh xe mô tô, xe khách lao lên dải phân cách

Với hạng mục vai trò của các lực lượng chức năng, nghiên cứu đưa ra một kết quả bất ngờ: Việc xử phạt hay ra tín hiệu cảnh báo tại các điểm đen về giao thông của cảnh sát chỉ chiếm 32% hiệu quả giảm tai nạn giao thông (TNGT); trong khi đó, biện pháp kiểm soát, giám sát thường xuyên của cảnh sát chiếm đến 68%.

“Nếu cảnh sát có mặt trên các tuyến đường thường xuyên, người tham gia giao thông sẽ có ý thức chấp hành. Việc xử phạt, nhắc nhở tại các điểm đen chỉ có tác dụng tại chỗ chứ không làm giảm tai nạn giao thông”, TS Byongho Choe nói.

TS Byongho Choe cũng cho biết, việc quản lý, tổ chức giao thông có vai trò quan trọng hơn đầu tư mới hạ tầng. Trong cứu nạn, các thiết bị cứu hộ tức thời được coi trọng hơn các cơ sở y tế. Giáo dục được đánh giá thấp nhất trong các giải pháp đảm bảo ATGT trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Qua khảo sát, TS Byongho Choe cho rằng, tổ chức giao thông Việt Nam chưa có đủ những ưu tiên cho các đối tượng dễ tổn thương như người đi bộ, người điều khiển xe thô sơ. “Việt Nam cần đẩy mạnh triển khai phân tách làn đường. Bố trí lối đi riêng cho người đi bộ để khắc phục tình trạng giao thông hỗn hợp hiện nay”, ông Byongho Choe nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.