Phát hiện thêm một biến thể SARS-CoV-2 khác ở Nigeria

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi vừa xuất hiện biến thể thứ 3 của SARS-CoV-2.
Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi vừa xuất hiện biến thể thứ 3 của SARS-CoV-2.
TPO - Một biến thể mới khác của SARS-CoV-2, biến thể thứ 3, dường như đã xuất hiện ở Nigeria, người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh của châu Phi cho biết và cảnh báo rằng cần phải điều tra thêm.

Thông tin này được đưa ra sau khi Anh và Nam Phi đều báo cáo các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn, dẫn đến các hạn chế đi lại mới và tình trạng hỗn loạn trên thị trường.

Ông cho biết thêm, điều tra viên chính về COVID-19 của Nigeria vừa công bố công khai trình tự gen của biến thể mới này.

 "Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã có một sự gia tăng đáng kể về số lượng mẫu cho phòng thí nghiệm tham chiếu của (CDC Nigeria)", Tổng giám đốc Nigeria CDC Chikwe Ihekweazu đã tweet vào thứ Năm.

 "Điều này đã dẫn đến sự chậm trễ bất thường trong quá trình thử nghiệm, nhưng chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm."

 Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi với hơn 200 triệu người, đã chứng kiến ít ca nhiễm COVID-19 hơn nhiều quốc gia khác trên lục địa.  Tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước này đã vượt qua 80.000 vào thứ Tư.  Lần đầu tiên trong tháng này, số ca được ghi nhận hàng ngày vượt quá 1.000.

 Châu Phi đã báo cáo hơn 2,5 triệu ca nhiễm COVID-19, chiếm 3,3% số ca toàn cầu, theo CDC Châu Phi.

 Nkengasong cho biết, biến thể mới, lây lan nhanh hơn mà Nam Phi phát hiện vào ngày 18/12 hiện chiếm ưu thế Nkengasong nói, mặc dù, cũng như với biến thể mới ở Anh, không có bằng chứng cho thấy nó dẫn đến một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

 Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Nam Phi sẽ sớm vượt qua mức đỉnh điểm trong đợt đầu tiên vào đầu năm, Bộ Y tế nước này cho biết hôm thứ Tư.

Nkengasong cho biết, CDC châu Phi không tin rằng sự đột biến ở Nam Phi sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai vắc-xin COVID-19 trên lục địa này.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.