Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Na Uy đã phát hiện ra tàn tích của một cụm nhà dài Bắc Âu, bao gồm một trong những công trình kiến ​​trúc lớn nhất từng được tìm thấy.

Các cuộc điều tra về đất nông nghiệp tại Gjellestad, miền nam Na Uy, cách Oslo khoảng 85 km về phía đông nam, đã phát hiện ra phần còn lại dưới lòng đất của ít nhất năm ngôi nhà dài.

Theo một tuyên bố của Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU), các ngôi nhà cách khu chôn cất con tàu Viking khoảng 500 m về phía đông bắc được phát hiện vào năm 2018 nhờ quét radar.

Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa ảnh 1

Dấu tích của các ngôi nhà dài Bắc Âu được tìm thấy bằng radar xuyên lòng đất.

Các nhà khảo cổ học vẫn chưa xác định niên đại của các ngôi nhà, nhưng con tàu được chôn cất gần đó được cho là có từ cuối thời kỳ đồ sắt trong khu vực, khoảng năm 750 đến 850 sau Công nguyên.

Ngôi nhà dài lớn nhất không có mái che dài gần 60 m và rộng 15. Lars Gustavsen, một nhà khảo cổ học tại Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU), người đã thực hiện khám phá với radar xuyên đất (GPR), cho rằng ngôi nhà dài có thể không có người ở mà được dùng như một phòng nghi lễ.

"Cách giải thích hợp lý nhất về ngôi nhà là như một tòa nhà đại sảnh được sử dụng cho các mục đích tôn giáo, xã hội hoặc chính trị, chứ không phải để ở", Gustavsen cho biết.

Người ta vẫn chưa biết liệu các tòa nhà có trước khi chôn cất con tàu hay không. Gustavsen nói: “Một ngôi nhà tương tự đã được khai quật gần đó vài năm trước và có từ trước thời đại Viking vài trăm năm. Nếu chúng ta có được niên đại tương tự cho những ngôi nhà mới được phát hiện, ít nhất chúng ta có thể cho rằng Gjellestad là một địa điểm quan trọng trong vài thế kỷ."

Con tàu Viking gần đó, dài hơn 19 m và rộng khoảng 5 m, được tìm thấy trong một gò đất bị san phẳng sau nhiều thập kỷ cày xới. Khoảng 20 ngôi mộ khác được tìm thấy gần đó. Các nhà khảo cổ cho rằng, con tàu từng chứa thi thể của một vị vua hoặc hoàng hậu Bắc Âu, mặc dù không có hài cốt người nào được phát hiện ở đó.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG