Phạt chậm nộp 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gần 70 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính đến thời điểm hiện nay, 2 công ty trúng đấu giá khu đất Thủ Thiêm bị phạt chậm nộp gần 70 tỷ đồng.

Thông tin từ Cục Thuế TP.HCM ngày 11/5 cho biết, 2 công ty là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega chưa nộp tiền trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm nên số tiền chậm nộp đã lên gần 70 tỷ đồng.

Trước đó, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Trước ngày 30/4, 2 công ty xin nộp trước 100 tỷ đồng nhưng đến nay đã quá 90 ngày nên cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế thuế.

Trong phiên đấu giá các khu đất ở Thủ Thiêm hồi tháng 12/2021, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega trúng đấu giá hai lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) và 3-8 (diện tích 8.568,1m2).

Đối với lô đất số 3-5, CTCP Dream Republic phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Với lô đất số 3-8, CTCP Sheen Mega đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Thời gian nộp tiền trúng đấu giá là 180 ngày. Theo quy định thuế, 2 doanh nghiệp chưa nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, số tiền trên sẽ tính chậm nộp 0,03%/ngày. Qua 180 ngày (tức ngày 6/7), 2 doanh nghiệp chưa nộp số tiền trên thì cơ quan thuế sẽ báo cáo lên cơ quan chức năng và công ty sẽ mất cọc.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.