Pháp sắp đánh lớn trên bộ ở Mali

Pháp sắp đánh lớn trên bộ ở Mali
TP - Quân đội Pháp chuẩn bị thực hiện đợt tấn công trên bộ đầu tiên nhằm vào các phần từ Hồi giáo nổi dậy ở Mali sau chiến dịch ở thủ đô Bamako.

> Pháp tăng cường quân đội tới Mali
> Anh gửi máy bay hỗ trợ Pháp tại Mali

Lính Pháp trong xe bọc thép tại thủ đô Bamako của Mali hôm 16-1. Ảnh: AP
Lính Pháp trong xe bọc thép tại thủ đô Bamako của Mali hôm 16-1. Ảnh: AP.

Ngày 16-1, một đoàn 30 xe bọc thép bắt đầu vượt chặng đường 350km về Diabaly - thị trấn bị lực lượng nổi dậy kiểm soát từ hôm trước đó.

Theo kế hoạch, đơn vị đầu tiên của quân đội Mỹ đến Mali ngày 17-1 để hỗ trợ quân Pháp.

Pháp bắt đầu can thiệp vào Mali từ thứ 6 tuần trước để đuổi quân nổi dậy khỏi thủ đô. Lực lượng Hồi giáo hôm 15-1 tiến vào Diabaly, chiếm thị trấn này từ quân chính phủ Mali. Từ hôm đó, máy bay chiến đấu của Pháp không vào quân nổi dậy.

Chỉ huy quân đội Pháp, tướng Edouard Guillaud, hôm 16-1 tuyên bố chiến dịch trên bộ sắp bắt đầu.

Ông nói trên kênh radio Europe 1: “Trong những giờ tới, nhưng tôi không thể nói là 1 giờ hay 72 giờ, chúng ta sẽ chiến đấu trực tiếp với chúng”. Một nguồn tin từ Mali nói rằng “trận chiến cuối cùng chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thừa nhận lực lượng ở Diabaly đã rất vất vả chống chọi với các tay súng nổi dậy được trang bị tốt.

Ông cũng thừa nhận thị trấn trung tâm Konna vẫn chưa được lực lượng chính phủ giành lại như báo cáo trước đây. Pháp triển khai khoảng 800 binh lính tại Mali, và một số nguồn tin cho rằng con số này có thể sẽ tăng lên 2.500.

Hôm 16-1, nhóm quân 190 người của Nigeria đến Mali trước. Nước này cử 900 quân đến giúp, còn Benin, Ghana, Senegal, Burkina Faso và Togo đã cam kết sẽ tham gia.

Tổng số quân của các nước Tây Phi láng giềng sẽ là 3.300, theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, những phần tử Hồi giáo và Tuareg nổi dậy chiếm các trung tâm đông dân ở miền bắc Mali.

Các lực lượng nổi dậy, trong đó có một số liên quan al-Qadea, nhanh chóng giành quyền kiểm soát và áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc.

Gia Tùng
Theo AP, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.