Phập phồng nỗi lo vùng sạt lở

Nhiều hộ dân đóng cửa đi ở nhờ chờ hỗ trợ tiền di chuyển đến khu tái định cư
Nhiều hộ dân đóng cửa đi ở nhờ chờ hỗ trợ tiền di chuyển đến khu tái định cư
TP - Gần 40 hộ dân ven sông Mã ở bản Co Me và bản Pạo, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) hiện sống trong tình trạng lo lắng, bất an ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Năm 2018, đợt mưa lũ trong tháng 8 khiến hàng trăm ngôi nhà trên địa bàn huyện Quan Hóa bị thiệt hại. Xã Trung Sơn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ này. Đến nay có 37 hộ ở bản Co Me và 2 hộ ở bản Pạo ở xã Trung Sơn nằm trong vùng sạt lở vẫn chưa di dời đến khu tái định cư.

Ông Phạm Mạnh Hưng, người dân bản Co Me cho biết: Gia đình tôi cùng các hộ ở khu vực có nguy cơ sạt lở cần phải di dời tới khu tái định cư. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ theo quy định cho mỗi hộ 40-75 triệu đồng/hộ (tùy vào mức thiệt hại) thì không đủ chi trả cho việc tháo dỡ, di chuyển, dựng lại nhà mới. Trong khi đó, điều kiện kinh tế các hộ gia đình ở đây phần lớn khó khăn, vay mượn không đủ cho việc dựng lại nhà mới nên người dân vẫn ở lại khu vực nguy hiểm này.

Bên cạnh khó khăn về kinh phí xây nhà, diện tích đất tại khu tái định cư chia cho các hộ dân còn hẹp. Các hộ dân di dời đều muốn tận dụng khung nhà cũ, tuy nhiên, diện tích đất mới không đủ với khung nhà nên khó xử lý. Hiện nay, mỗi khi mưa lớn đổ về các hộ dân phải khăn gói đi xin ở nhờ nhà người quen để đảm bảo an toàn tính mạng.

Ông Phạm Văn Diện, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Sau đợt mưa lũ tháng 8/2018, khu vực núi Pom Khóc Mu bị sạt lở nghiêm trọng. Theo khảo sát, phía trên đỉnh núi còn có những vết nứt có thể sẽ tiếp tục gây sạt lở đất nếu vào mùa mưa bão. Vì vậy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân nhanh chóng di dời đến nơi ở mới. Do quỹ đất có hạn nên mỗi gia đình chỉ được chia 250-300m2 đất ở khu vực tái định cư. Tuy nhiên, khó khăn nhất là do người dân không có kinh phí xây dựng nhà mới. Trong khi đó, mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp. Mong muốn của các hộ dân là đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét hỗ trợ thêm tiền di chuyển nhà cửa, dựng lại nhà mới ở khu tái định cư để người dân đủ điều kiện di dời đến nơi ở mới an toàn hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Thường giới thiệu nhà văn hóa do người dân hiến đất, góp tiền làm

Khi trưởng thôn hiến đất xây trường

TP - Trên cương vị trưởng thôn Đắk Lang (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, Đắk Nông), anh Nguyễn Xuân Thường đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng công trình công cộng. Chưa hết, là một giáo dân, anh luôn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sống tốt đời đẹp đạo.
Trụ sở Hacinco

Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức

TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.