Pháo hoa rực sáng trên phố vắng hoe

Màn bắn pháo hoa hoành tráng tại nhà hát opera Sydney không có đông người xem trực tiếp như mọi năm. (Ảnh: Reuters)
Màn bắn pháo hoa hoành tráng tại nhà hát opera Sydney không có đông người xem trực tiếp như mọi năm. (Ảnh: Reuters)
TPO - Pháo hoa từ nhà hát opera Sydney vụt sáng trên bầu trời, nhưng bến cảng năm nay vắng tanh như một thị trấn ma, tạo nên cảnh tiễn biệt năm cũ không dễ gì quên được.

Không có màn trình diễn ánh sáng nào từ tháp truyền hình ở Bắc Kinh. Những con sư tử trên quảng trường Trafalgar ở London sẽ bị vây lại. Tại Rome, đám đông sẽ không được tập trung trên quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng không chủ trì buổi thánh lễ đông người, và những người thích khám phá sẽ không có chuyến lặn hằng năm xuống dòng sông Tiber. 

Quả cầu đêm trước năm mới sẽ được thả xuống Broadway. Nhưng ở nơi hàng trăm ngàn người New York mỗi năm vẫn đứng sát bên nhau trên quảng trường Thời đại thì năm nay sẽ chỉ có một số nhóm, gồm y tá, bác sĩ, những nhân viên làm ở các vị trí thiết yếu và gia đình họ được có mặt, với khoảng cách được bảo đảm để tránh rủi ro. 

Tiễn năm cũ 2020, chào đón năm mới 2021

Tính đến đêm trước năm mới, đã có hơn 1,7 triệu người chết và 82 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, nhưng thế giới đang đặt hy vọng vào vắc-xin để khống chế đại dịch. Tết năm nay không giống bất kỳ năm nào trong ký ức của nhiều người. 

“Tôi nghĩ thật không quá khi nói rằng chưa bao giờ trong 15 năm qua chúng ta lại thấy năm cũ nặng nề như vậy. Bất chấp tất cả lo lắng và hoài nghi, chúng ta chưa bao giờ nhìn sang năm mới với nhiều hy vọng như vậy”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong bài phát biểu trước năm mới. 

Nữ thủ tướng 66 tuổi cho biết và sẽ sớm tiêm vắc-xin. 

Đức năm nay cấm bán pháo hoa để không khuyến khích tập trung đông người. Giới chức thủ đô Berlin cho biết cảnh sát sẽ phạt nghiêm những người vi phạm. 

Năm quái dị

Tại TP Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch COVID-19, hàng ngàn người dự kiến tập trung tại các điểm thu hút đông người trên khắp thành phố để đếm ngược chào năm mới. Một số người nói rằng họ vẫn cảnh giác, nhưng không quá lo lắng. 

“An toàn là ưu tiên”, Wang Xuemei, 23 tuổi, cho biết. 

Tại Úc, màn bắn pháo hoa ở nhà hát opera Sydney được chiếu trên truyền hình khắp thế giới vì đây là màn trình diễn lớn đầu tiên đón năm mới trên toàn cầu. Nhưng người dân bị cấm đến khu trung tâm Sydney để dự màn đếm ngược. 

“Năm qua thật quái dị. Hy vọng năm 2021 sẽ dễ dàng hơn với tất cả chúng ta”, Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales, nói. 

Tại Anh, nơi một biến thể mới của virus corona đang hoành hành và hầu hết người dân đang bị hạn chế ra ngoài, giới chức đăng thông điệp trên các bảng quảng cáo công cộng và báo đài để thúc giục người dân “đón năm mới an toàn ở nhà”. 

Rào chắn được dựng lên ở những nơi công cộng như quảng trường  Trafalgar và quảng trường quốc hội ở London. 

Tại Ý, nơi có nhiều người chết vì COVID-19 nhất châu Âu, các quán bar, nhà hàng và cửa hàng đều đóng cửa. Lệnh giới nghiêm trong đêm trước năm mới được áp dụng từ 10h tối 31/1 đến 7h sáng 1/1. 

Tại Pháp, nơi lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn đang có hiệu lực, người dân chỉ được tập trung không quá 6 người lớn quanh mỗi bàn ăn. 

Theo Theo Reters
MỚI - NÓNG