Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy của trẻ

Chị Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ những kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy cho con trẻ.
Chị Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ những kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy cho con trẻ.
TPO - Chị Phan Thị Hồ Điệp, mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam chia sẻ những kỹ năng cần thiết cho trẻ làm chủ kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0 : Năng lực tư duy; tính tự lập, kỹ năng sống, lòng tự tin. Theo chị Điệp, dù ở thời kỳ nào điều quan trọng cần nhất ở mỗi con người là lòng nhân ái, sự hướng thiện.

Ngày 6/4/, tại lễ khai trương cơ sở thứ 9 CMS Việt Nam tại tầng 2 - B14 khu tập thể Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội, cố vấn chuyên môn của CMS EDU, chị Phan Thị Hồ Điệp, với kinh nghiệm của một giảng viên sư phạm và trải nghiệm nuôi dạy “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ cùng các bậc phụ huynh những kỹ năng cần thiết cho thời 4.0 và tầm quan trọng của việc phát triển năng lực tư duy toàn diện cho con.

Theo chị Điệp, quan sát là khởi nguồn đầu tiên của tư duy. Chị Hồ Điệp kể, hồi Nhật Nam còn bé, chị tập thói quen quan sát cho con mọi lúc, mọi nơi. Đơn giản như khi đi ăn ở nhà hàng, trước khi ăn chị cho Nhật Nam bịt mắt lại hỏi các câu hỏi như: Nhà hàng này có mấy cửa sổ, nhân viên mặc đồng phục màu gì, bàn bên cạnh đã ăn chưa, trên bàn ăn có những gì…

Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy của trẻ ảnh 1 Theo chị Điệp khởi nguồn của tư duy là sự quan sát

Chị Điệp khuyên cha mẹ rèn kỹ năng tư duy cho con thông quan trò chơi hàng ngày. Bên cạnh tư duy logic cần rèn cho tư duy phản biện. Theo bà Điệp, xây dựng tư duy phản biện cực kỳ quan trọng. “Điều này ở trường tiểu học rất. Các bài tập làm văn thường chỉ thiên về tả cảnh, tường thuật còn các bài viết phản biện gần như không có. Chúng ta nên có những bài phản biện kiểu như: Liệu có hình phạt với người lớn khi bị phạm lỗi không?; Liệu có nên có nhà máy trong thành phố không, ưu và nhược điểm khi xây dựng nhà máy trong thành phố?...”, chị Hồ Điệp chia sẻ và cho biết thêm rất vui mừng khi ở CMS EDU có một hệ thống học liệu cho con trẻ học đa chiều, một bài toán, một vấn đề có nhiều cách giải, nhiều đáp án khác nhau.

Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy của trẻ ảnh 2 Năng lực tư duy có thể rèn luyện và phát triển

Chị Phan Thị Hồ Điệp cho ràng, hành trang trong kỷ nguyên 4.0 cho con trẻ là kỹ năng tự lập. “Hãy rèn cho con kỹ năng tự lập từ nhỏ. Nếu con làm được việ gì từ nhỏ thì hãy để cho con làm, khuyến khích con làm”, chị Điệp nói. Bên cạnh đó, hãy rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. “Chỉ cần 20 phút mỗi ngày, sau 3 tháng, con bạn sẽ có thói quen đọc sách. Sách là kho tàng tri thức vô cùng quan trọng. Những câu chuyện theo từng lứa tuổi rất quan trọng. Những câu chuyện theo từng lứa tuổi là khởi nguồn của trí tưởng tượng. Nếu bạn không giao được những hạt tốt, nuôi dưỡng tốt những mầm xanh thì rất khó để gặt hái được một kết quả tốt”, chị Điệp nhắn nhủ.

Một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống đó là dạy cho con khả năng tự tin. Môi trường gia đình đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hình thành sự tự tin của con trẻ. “Những câu nói chê bai, mắng mỏ kiểu như: Sao con dốt thế; sao con chậm thế; sao con lờ đờ thế; bố mẹ cấm con không được làm việc này… là sự hạ gục nhanh nhất sự tự tin của đứa trẻ” , chị Điệp và khuyên cha mẹ hãy nói những câu nói khuyến khích để đứa trẻ thấy mình là người có ích, qua trọng đối với cuộc sống và những người xung quanh, thông qua những câu nói như: “Con làm thế làm bố mẹ rất hạnh phúc”, “Bố mẹ rất vui vì con”…

Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực tư duy của trẻ ảnh 3 Con trẻ rèn năng lực tư duy từ những trò chơi

Ngoài những kỹ năng, kiến thức chia sẻ kể trên để con trẻ làm chủ kỷ nguyên mới thì điều quan trọng nhất là hãy dạy một đứa trẻ sống hướng thiện, biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh. “Khoa học kỹ thuật có tiến bộ đến mấy, máy móc có thể thay thế con người làm việc nhưng điều không thể thay thế, giá trị mãi trường tồn đó sự lương thiện, yêu thương. Bố mẹ hãy nuôi dưỡng những tâm hồn trong trẻo cho con trẻ, biết yêu thương con người, chia sẻ với những người xung quanh”, chị Điệp nhấn mạnh.

CMS EDU cung cấp Chương trình Giáo dục tích hợp nhằm phát triển năng lực tư duy, được xây dựng bởi Phó Chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học Thế giới WMO Lee Chung Koog. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Mexico,… CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Với cái nhìn đi trước thời đại, CMS EDU đã trở thành lựa chọn hàng đầu đối với nhiều phụ huynh quan tâm đến việc chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho con trong tương lai. Đặc biệt là từ khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non, tiểu học, bởi đây là giai đoạn duy nhất phát triển nền tảng tư duy cho trẻ hiệu quả và giúp hình thành thế giới quan phù hợp.

Sau một năm hoạt động với 8 trung tâm chính thức đi vào hoạt động, CMS EDU đã có hơn 1000 học viên theo học tại cả Hà Nội và thành TPHCM. CMS Kim Liên là trung tâm thứ 9 của Công ty Cổ phần Giáo dục Tư duy và Sáng tạo Quốc tế CMS mở ra cơ hội cho ngày càng nhiều trẻ nhỏ có thể theo học.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.