Phan Hiển trải lòng về nghề và chuyện vợ chồng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trước đây nhắc đến Phan Hiển, nhiều người chỉ nhớ đến anh là “một nửa” của “Nữ hoàng dancesport”, vị giám khảo của nhiều gameshow ăn khách, Khánh Thi. Nhưng thời gian đã chứng minh, Khánh Thi có “con mắt tinh đời”. Sự nghiệp của Phan Hiển ngày càng thăng hoa. Anh vừa cùng bạn nhảy Thu Hương “rinh” 3 huy chương vàng tại SEA Games 31. Khánh Thi đánh giá thành tích của Phan Hiển - Thu Hương đã “tạo nên lịch sử mới cho dancesport Việt Nam”. Sau nhiều năm bên nhau, cặp đôi quyết định lên xe hoa vào cuối năm nay.
Phan Hiển trải lòng về nghề và chuyện vợ chồng ảnh 1

Hỏi Phan Hiển: “Giành 3 huy chương vàng tại SEA Games 31 có nằm trong dự tính của anh?”. Kiện tướng dancesport quốc tế cười vui vẻ: “Tôi chỉ đặt mục tiêu tối đa là 2 huy chương vàng. Lần trước, tôi đã giành được 1 cái rồi, nên lần này chỉ mong thêm một cái nữa…”. Ngay cả “Nữ hoàng dancesport”, người phụ nữ âm thầm đứng sau Phan Hiển, cũng không thể đoán được chiến thắng vang dội của chồng tại SEA Games 31. Chị quyết định thưởng lớn cho chồng: Một chiếc mô tô trị giá hơn tỷ đồng, khiến nhiều khán giả nam quan tâm đến cặp đôi vàng trong làng dancesport phải thốt lên ngưỡng mộ: Đúng là vợ người ta!

Phan Hiển cũng ngỡ ngàng trước món quà vừa giá trị, vừa tâm lý của vợ. Anh tiết lộ: Đây là chiếc mô tô thứ 4 Khánh Thi dành tặng chồng. Kiện tướng dancesport nói vui: “Nàng đã tặng 3 cái rồi không lẽ lại tặng thêm 1 cái nữa? Không ngờ người tính không bằng trời tính”. Họ đã bên nhau hơn chục năm và có hai nhóc tỳ đáng yêu, song chưa tổ chức đám cưới. Sau thành công ở SEA Games 31, Phan Hiển tuyên bố làm đám cưới với Khánh Thi vào cuối năm nay. Nhưng thời điểm cụ thể anh chưa ấn định. Bởi trước mắt Phan Hiển còn nhiều giải đấu cần chinh phục, tháng 6 anh thi đấu dancesport tại Tây Ban Nha dành cho các nhà vô địch cấp quốc gia, tháng 7 là giải ở Italy, tháng 11 là giải Vô địch thế giới tại Italy. Phan Hiển đang là vận động viên dancesport đứng thứ 9 châu Á.

Nghề chọn tôi

Phan Hiển tên thật là Nguyễn Đoàn Minh Trường, sinh năm 1993, trong một gia đình có điều kiện tại TP HCM: “Nghề chọn mình, tôi nghĩ thế. Cả nhà tôi không ai theo nghệ thuật, tất cả làm kinh doanh”. Ít ai biết rằng, ở tuổi vị thành niên, Phan Hiển từng mắc chứng tự kỷ: “Thời điểm đó, tôi không giao lưu với bên ngoài, đi học về chỉ ở nhà không ra đường, không bạn bè. Hoàng Mỹ An, ca sỹ đang hát cho Trung tâm Thúy Nga Paris hiện nay là chị họ của tôi. Mẹ của Hoàng Mỹ An sợ tôi tự kỷ nặng hơn nữa nên cô Hai mới đưa tôi đi học dancesport, để tôi có thể giao lưu với bạn bè. Mục đích ban đầu của tôi chỉ là tập thể dục thể thao nhưng không ngờ lại thành nghiệp luôn. Hồi đó tôi mới 14, 15 tuổi”, Phan Hiển kể. Anh cũng tiết lộ: Bạn nhảy Thu Hương, người vừa cùng anh “rinh” 3 huy chương vàng ở 3 hạng mục tham gia: 5 điệu toàn năng latin, điệu đơn paso và điệu đơn jive, tập dancesport trước anh 3 năm. Thu Hương hơn Phan Hiển khoảng 4 tuổi.

Để nên sự nghiệp lớn với dancesport đòi hỏi chi phí tốn kém. Tôi hỏi Phan Hiển: “Giá trị vật chất từ 3 huy chương vàng đem lại có đủ bù cho những gì vận động viên bỏ ra?”. Chẳng cần nghĩ ngợi, Phan Hiển đáp: “Không. Tất nhiên là thế. Chỉ có thể bù một phần mấy so với chi phí bỏ ra thôi”. Theo đánh giá của Phan Hiển, khiêu vũ thể thao ở Việt Nam hiện tại rất được yêu thích nhưng người hiểu và biết về môn này thì chưa nhiều, những người gắn bó dancesport như nghiệp càng hiếm hơn. Phan Hiển - Khánh Thi có trường đào tạo thanh thiếu niên yêu thích dancesport, anh nhận thấy: “Bộ môn này từ thiếu niên trở xuống thu hút cực đông. Nhưng để đi vào chuyên nghiệp lại ít. Bởi trên 16 tuổi, người trẻ bắt đầu âu lo “cơm áo gạo tiền” nên không theo dancesport nữa. Nếu chỉ sống bằng lương thì lương không bù được tiền đi học, đi tập huấn”. Anh cũng bày tỏ nỗi niềm, rằng với dancesport nhiều người chỉ biết đến Chí Anh, Khánh Thi, Phan Hiển: “Lứa sau công chúng chưa biết đến nhiều”.

Trở lại với những tấm huy chương danh giá tại SEA Games 31. Đằng sau nụ cười luôn là mồ hôi, nước mắt. Phan Hiển kể: “Đại dịch COVID tấn công, suốt hai năm trời tôi với Thu Hương ít tập với nhau. Sài Gòn mở cửa trở lại, chúng tôi lên kế hoạch tập huấn. 2 tháng trước giải đấu chúng tôi bay sang Italy tập huấn, chạy nước rút cho bằng thời gian tập 2 năm nên khối lượng tập khá vất so với bình thường. Bình thường chúng tôi tập một ngày tầm 4 tiếng. Còn gấp rút thì một ngày ít nhất 4 tiếng, thông thường chúng tôi tập từ 5-8 tiếng”.

Phan Hiển gắn bó với dancesport vì danh hay lợi? Anh cười: “Tôi hay nói đùa, làm vì đam mê thôi. Chúng tôi được hưởng lương ở khung cao nhất của vận động viên. Hai vợ chồng có mở thêm cái trường nho nhỏ, vừa đủ trang trải cho những đợt tập huấn ngắn ngày, chừng 3-4 ngày nhưng tập huấn tới 2 tháng ở châu Âu như vừa qua là… thâm hụt sâu”.

Phan Hiển trải lòng về nghề và chuyện vợ chồng ảnh 2
Phan Hiển

Khánh Thi rất giống tính cách bà cố của tôi

Nhiều người nghĩ Chí Anh, tình cũ của Khánh Thi, là một trong những vị huấn luyện viên của Phan Hiển tại SEA Games lần này. Phan Hiển cho biết: “Anh Chí Anh không phải huấn huyện viên của tôi nhưng luôn hỗ trợ tôi trong tất cả các giải đấu từ xưa đến giờ. Lúc nào anh cũng nhiệt tình”. Phan Hiển chưa bao giờ khó chịu với quá khứ của vợ: “Tôi biết mối quan hệ của anh Chí Anh và Thi rồi. Nhưng đối với tôi, anh Chí Anh như người thầy. Trong buổi nói chuyện riêng với anh, tôi có nói, dù quan hệ trước đây của anh và Thi thế nào thì anh vẫn là thầy của em. Tôi cũng luôn nói với truyền thông như thế. Bởi không có anh Chí Anh thì không có Phan Hiển hôm nay. Tôi được giáo dục về truyền thống tôn sư trọng đạo, luôn đặt quan hệ thầy - trò lên hàng đầu, mọi thứ khác tính sau”.

Kém Khánh Thi mười tuổi có dư, khi Phan Hiển yêu Khánh Thi, tên tuổi của anh có phần “lép vế” so với bạn gái. Nhưng ngay từ đầu Phan Hiển không cảm thấy áp lực. Anh trải lòng: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ ai nổi tiếng hơn ai, ai nhiều tiền hơn ai, gia cảnh nửa kia thế nào… Hai người đến với nhau bằng tình cảm. Thi rất tế nhị, không đề cập hay “lên lớp” tôi phải thế này, thế kia…”. Khánh Thi ủng hộ sự nghiệp của chồng, mong muốn Phan Hiển ngày một tỏa sáng hơn. Theo Phan Hiển, lấy người cùng nghề hay nhiều hơn dở: “Hai người có thể thông cảm với nhau rất nhiều. Bởi nghề này khá nhạy cảm. Nếu người vợ ngoài nghề thì chỉ cần đi tập với phụ nữ khác, có ngày tập tới tận 8 tiếng, chắc không ai chịu được mình”.

Phan Hiển trải lòng về nghề và chuyện vợ chồng ảnh 3

Gia đình Khánh Thi - Phan Hiển

“Nghề này khá nhạy cảm. Nếu người vợ ngoài nghề thì chỉ cần đi tập với phụ nữ khác, có ngày tập tới tận 8 tiếng, chắc không ai chịu được mình”.

Vũ công dancesport Phan Hiển

Phan Hiển tiết lộ: “Nữ hoàng dancesport” không mấy khi vào bếp. Nhưng thời điểm Phan Hiển tập luyện nước rút Khánh Thi có sự thay đổi lớn: Vào bếp nấu ăn phục vụ chồng. Nhưng món ăn Khánh Thi đãi chồng thì Phan Hiển chịu, “không biết tên là món gì”. Anh chia sẻ: “Trước khi Thi về làm dâu tôi đã nói trước với gia đình rằng Thi không biết nội trợ, không biết vào bếp nấu món gì hết. Nhưng ở nhà tôi, phụ nữ cũng ít vào bếp nên thấy việc đó cũng hết sức bình thường”. Câu hỏi nhiều khán giả thắc mắc: “Vì sao Phan Hiển yêu và lấy Khánh Thi?”. Kiện tướng dancesport giải đáp: “Tôi ấn tượng với Thi ở vẻ xinh đẹp cùng sự tinh tế. Thi là người phụ nữ sâu sắc và giống đặc bà cố của tôi”. Anh không ngại tiết lộ, trước đây anh cũng có nhiều phụ nữ mến. Họ là những cô gái trẻ nhưng cuối cùng anh vẫn chọn Thi. Bà cố ảnh hưởng sâu sắc tới ứng xử của Phan Hiển: “Bà cố của tôi không khoe khoang lại sống rất tình cảm”.

Phan Hiển trải lòng về nghề và chuyện vợ chồng ảnh 4

Khánh Thi - Phan Hiển

Khi chuyện tình Phan Hiển - Khánh Thi bị “lộ”, Khánh Thi chịu không ít áp lực. Lúc đó, Phan Hiển đã đứng ra bảo vệ người phụ nữ của mình, bởi quan điểm của anh, không bảo vệ được người mình yêu thì không làm nổi việc gì. Trong đời sống gia đình, mỗi khi mâu thuẫn nảy sinh, Phan Hiển luôn là người làm lành trước. Khánh Thi có tâm hồn nhạy cảm nên rất dễ rơi nước mắt. Mỗi lần Khánh Thi khóc, Phan Hiển lại nghĩ ra đủ trò để dỗ vợ, khi thì tấu hài, lúc lại tặng quà. “Nữ hoàng dancesport” hay ghen, có khi ghen trong tưởng tượng. Phan Hiển kể chuyện vui: “Bình thường, nếu không đi tập, tôi thức dậy lúc 11 giờ. Sáng nay, 6 giờ tôi đã thức dậy, đi mua đồ ăn sáng. Thi nhắn tin, anh đi đâu mà sớm thế? Tôi chụp ảnh chứng tỏ tôi mua đồ ăn sáng. Thi bảo, thấy sai sai. Rõ ràng tôi đi mua đồ ăn sáng mà Thi vẫn nghĩ đi chơi. Dễ thương thế đấy!”. Hỏi Phan Hiển: “Anh có bao giờ ghen với Khánh Thi?”. Kiện tướng dancesport thú nhận: “Cũng có chứ”.

Hổ phụ sinh hổ tử

Con trai Phan Hiển - Khánh Thi, bé Kubi, đã tham gia nhiều cuộc thi khiêu vũ thể thao và giành loạt huy chương vàng, bạc. Nhiều người đoán Kubi sẽ trở thành một vũ công nổi tiếng trong tương lai. Còn Phan Hiển khá dè dặt khi đánh giá Kubi: “Bé cũng có tí xíu năng khiếu nhưng không biết sẽ phát triển đến đâu? Tôi để bé phát triển tự nhiên, khi con trai đủ chín chắn chính con sẽ tự quyết định theo con đường nào”. Công việc bận rộn nhưng mỗi ngày ông bố trẻ vẫn cố gắng dành tối đa khoảng 3 tiếng đồng hồ để chăm sóc, lắng nghe và chơi đùa cùng hai con.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.