Phân bón trái phép tái xuất ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Xe công nông chở phân bón Tam Nông Ea Kmat đi bán
Xe công nông chở phân bón Tam Nông Ea Kmat đi bán
TPO - Dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng sản phẩm phân bón của Cty TNHH Phân bón Tam Nông – Ea Kmat (Cty Tam Nông) tại 67/23 đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột tiếp tục xuất hiện trên thị trường. Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt công ty này 130 triệu về hành vi không có giấy phép sản xuất phân bón.

Theo phản ánh của nhiều nông dân tại TP Buôn Ma Thuột, sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông xuất hiện ở một đại lý phân bón trên đường Nguyễn Thái Bình. “Chúng tôi không hiểu, vì sao Cty Tam Nông mới bị xử phạt 130 triệu đồng về hành vi sản xuất phân bón không phép, nay sản phẩm công ty này lại bày bán ở thị trường”, bà N.Y.T (một người dân ở xã Hòa Thắng) cho biết.

Phân bón trái phép tái xuất ở Đắk Lắk ảnh 1Lãnh đạo Cty TNHH phân bón Hồng Lam xác nhận đã gia công sản phẩm phân bón cho Cty Tam Nông

Quan sát của của PV, một chuyến xe công nông chở phân bón di chuyển từ xã Hòa Thắng đến một đại lý phân bón trên đường Nguyễn Thái Bình. Trên bao bì của sản phẩm này có ghi “Phân bón hữu cơ sinh học Tam Nông – Ea Kmat” địa chỉ nơi sản xuất ở thôn 10, xã Hòa Thắng. Trên bao bì này còn được đóng dấu (hình vuông) màu đỏ, với nội dung “Nhà máy sản xuất phân bón Hồng Lam, thôn 5, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, T.Đắk Lắk”.

Giám đốc Công ty TNHH phân bón Hồng Lam (Cty Hồng Lam) Phan Văn Trường xác nhận, công ty ông có liên kết để sản xuất phân bón cho Cty Tam Nông. “Tôi hợp đồng liên kết gia công phân bón cho ông Lân (ông Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Cty Tam Nông-PV), còn việc bán ngoài thị trường tôi không chịu trách nhiệm. Năm trước, tôi sản xuất cho công ty này 5 tấn, năm nay cũng vậy”, ông Trường cho biết.

Phân bón trái phép tái xuất ở Đắk Lắk ảnh 2Sản phẩm phân bón Tam Nông đến nay chưa được cấp phép sản xuất, nhưng phân bón của công ty này lại xuất hiện trên thị trường 

Vị này nói thêm: “Do chỗ ông Lân không đủ điều kiện sản xuất, trong khi sản phẩm của công ty này trước đây được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành. Nhưng sau này vướng quy định mới… Cty Tam Nông lại không đủ điều kiện sản xuất phân bón”.

Trong khi đó, một cán bộ Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột tiết lộ, Cty Tam Nông suốt thời gian dài không đóng thuế. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lân cho biết, công ty của ông vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động sản xuất phân bón và chưa đóng tiền bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 130 triệu đồng (về hành vi sản xuất phân bón không phép) trước đó. "Do làm ăn đang gặp nhiều khó khăn, nên tới đây tôi sẽ giải thể công ty", ông Lân nói.

Phân bón trái phép tái xuất ở Đắk Lắk ảnh 3Nơi sản xuất phân bón trái phép và quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Cty Tam Nông 130 triệu đồng

Trước đó, báo Tiền Phong đã đăng tải loạt bài viết về sản phẩm của Cty Tam Nông bày bán ở nhiều nơi. UBND tỉnh Đắk Lắk đã đã xử phạt Cty Tam Nông 130 triệu đồng về hành vi: Sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/Giấy phép sản xuất phân bón (tháng 11/2019). Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa đóng phạt.

Trước thông tin sản phẩm của Cty Tam Nông tái xuất hiện trên thị trường, Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Đắk Lắk Hoàng Thái Dương cho biết, sẽ cho anh em đi kiểm tra.

MỚI - NÓNG