Phải ứng xử thế nào nếu bạn bắt được quái vật hồ Loch Ness?

Phải ứng xử thế nào nếu bạn bắt được quái vật hồ Loch Ness?
TPO - Một cơ quan được chính phủ Scotland tài trợ từ lâu đã có bộ quy tắc ứng xử trong trường hợp Quái vật Loch Ness được tìm thấy.
Tổ chức Di sản thiên nhiên Scotland (SNH) đã chuẩn bị một bộ quy tắc "nửa đùa nửa thật" vào năm 2001 khi Nessie thu hút phần lớn dư luận. Việc các nhà khoa học thu thập mẫu ADN từ hồ Loch Ness cũng thu hút sự chú ý trong năm nay, và bộ trưởng đầu tiên của Scotland nói rằng cô tin rằng có một con quái vật.  Tổ chức Di sản thiên nhiên Scotland (SNH) cho biết sẽ cập nhật và đưa bộ quy tắc này vào áp dụng nếu Nessie được phát hiện. Bộ quy tắc trên đã được đưa ra để bảo vệ các loài mới được phát hiện trong hồ, kể cả quái vật Nessie. Nó quy định rằng sinh vật mới được phát hiện phải được thả về hồ sau khi lấy mẫu ADN. Câu chuyện về con quái vật bắt nguồn từ 1.500 năm trước, khi nhà truyền giáo Ailen St Columba gặp phải một con thú ở sông Ness vào năm 565. Sau đó, tổ chức Inverness Courier ghi lại lần đầu tiên có người nhìn thấy Nessie ở thời hiện đại vào thập niên 1930.
Phải ứng xử thế nào nếu bạn bắt được quái vật hồ Loch Ness? ảnh 1 Quái vật Loch Ness với biệt danh Nessie có vẻ ngoài giống như một con Plesiosaur đã tuyệt chủng. 
Sinh vật được mô tả có ngoại hình giống như một con plesiosaur, sinh vật đã tuyệt chủng cùng thời với khủng long. Nick Halfhide là một nhân viên thuộc tổ chức Di sản thiên nhiên Scotland, một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống tự nhiên của Scotland. Ông cho biết bộ quy tắc ứng xử có từ 17 năm trước vẫn còn hợp thời. Ông nói: "Lúc đó có rất nhiều hoạt động liên quan đến Nessie. Vì vậy, nửa đùa nửa thật, chúng tôi đã lên một kế hoạch để giúp đỡ Nessie nếu chúng tôi tìm được nó." Bộ quy tắc này nhấn mạnh rằng Nessie cũng như bất kỳ loài động vật mới được phát hiện nào cũng cần được bảo vệ. Ông Halfhide cho biết: "Chúng tôi đã học được khá nhiều khi thả các loài như đại bàng biển về môi trường tự nhiên và áp dụng chúng một vài năm trước, khi bốn loài mới được tìm thấy ở biển ngoài khơi bờ biển phía tây."
Phải ứng xử thế nào nếu bạn bắt được quái vật hồ Loch Ness? ảnh 2  Bức ảnh "kinh điển" của quái vật Nessie.
Ông cũng nói thêm rằng kế hoạch sẽ cần được cập nhật nếu Nessie được phát hiện, và họ sẽ phải hỏi ý kiếncác cộng đồng địa phương và các doanh nghiệp dọc theo bờ hồ Loch Ness. Tháng trước, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thu thập các mẫu DNA từ hồ Loch Ness để phân tích. Nghiên cứu này hy vọng sẽ xác nhận những loài sống trong hồ nhưng cũng có khả năng họ sẽ phát hiện các loài động vật trước đây không được ghi nhận và thậm chí là tìm ra lời giải đáp cho câu truyện về quái vật Nessie. Cũng trong tháng trước, Thủ tướng Nicola Sturgeon tươi cười nói rằng cô tin vào Quái vật hồ Loch Ness trong một cuộc phỏng vấn với Good Morning Britain của ITV. Trong những năm qua rất nhiều nỗ lực tìm kiếm quái vật Loch Ness đã được tổ chức và tất cả đều không thành công. Nổi bật là chiến dịch Deepscan trị giá 1 triệu bảng Anh năm 1987. Trong suốt một tuần, 24 chiếc thuyền được trang bị máy dò sóng siêu âm đã rà soát toàn bộ 37km chiều dài của hồ Loch Ness mà không tìm thấy gì.
Phải ứng xử thế nào nếu bạn bắt được quái vật hồ Loch Ness? ảnh 3 Việc có hay không quái vật hồ Lock Ness vẫn là bí ẩn.
Steve Feltham được công nhận bởi Sách kỷ lục Guinness là người kiên trì tìm kiếm quái vật Loch Ness lâu nhất. 27 năm trước, ông chuyển từ Dorset đến đây để tìm Nessie vì "Đây là một bí ẩn đẳng cấp thế giới. Nếu câu chuyện về Nessie giúp thúc đẩy du lịch thì thật tuyệt vời, nhưng nếu ngược lại tôi cũng không phiền lòng mấy. Tôi vẫn sẽ ở đây chờ và cố gắng tìm kiếm con vật này." Nick Halfhide cho biết bộ quy tắc ứng xử của Tổ chức SNH đã được soạn thảo để giúp bảo vệ bất kỳ loài mới nào được tìm thấy trong hồ. Gary Campbell, một người chuyên ghi chép lại những lần nhìn thấy Nessie , nói rằng mỗi năm người ta quan sát được khoảng 10 sự kiện không giải thích được ở hồ. Xét đến việc có hơn 400.000 người ghé thăm Loch Ness mỗi năm, ông Campbell cho biết những vụ việc này là "khá hiếm". Nhưng ông cho rằng cuối cùng khoa học cũng sẽ đưa ra đáp án cho bí ẩn Loch Ness. Ông cũng nói thêm: " Những điều kỳ lạ đã xảy ra ở cái hồ này cả 1500 năm nay rồi."
MỚI - NÓNG