Phải rút khỏi hoàng gia, Hoàng tử Harry nói không có lựa chọn

Hình Hoàng tử Harry và Công nương Meghan tại một quầy bán đồ lưu niệm ở London. (Ảnh: Reuters)
Hình Hoàng tử Harry và Công nương Meghan tại một quầy bán đồ lưu niệm ở London. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hoàng tử Anh Harry vừa bày tỏ nỗi buồn khi buộc phải từ bỏ các nghĩa vụ hoàng gia theo thoả thuận với Nữ hoàng Elizabeth và các quan chức cấp cao hoàng gia để sau này sống cuộc sống độc lập. 

Hôm 18/1, Điện Buckingham và Nữ hoàng ra thông báo nói rằng Harry và Meghan sẽ không còn là thành viên của hoàng gia Anh, không còn sử dụng tước hiệu “Đấng tôn quý hoàng gia” (Royal Highness) và từ nay phải tự trang trải cuộc sống, nghĩa là họ sẽ được tự do lựa chọn nghề nghiệp mới.

Thoả thuận này đạt được nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng mà cặp đôi gây ra sau khi thông báo vào đầu tháng 1 rằng họ muốn cắt giảm các nghĩa vụ chính thức và dành thời gian nhiều hơn ở Bắc Mỹ. 
Trong bài phát biểu ở quỹ từ thiện Sentebale hôm 19/1, Hoàng tử Harry tỏ ra thất vọng và nói rằng kết quả cuối cùng không phải điều mà anh và vợ muốn. 

“Hy vọng của chúng tôi là tiếp tục phục vụ nữ hoàng, khối Thịnh vượng chung và các nghĩa vụ quân sự mà không sử dụng quỹ cộng đồng. Đáng buồn là điều đó không thể”, Hoàng tử xếp thứ 6 trong hàng kế vị nói. 

“Tôi chấp nhận điều này vì biết nó sẽ không thay đổi tôi là ai, tôi cam kết như thế nào. Nhưng tôi hy vọng rằng điều này giúp mọi người hiểu điều đã đến, rằng tôi sẽ rút lui khỏi tất cả những gì tôi từng được biết đến để bước về phía trước tới điều mà tôi hy vọng là một cuộc sống bình yên hơn”, Harry nói. 

Theo thoả thuận với Nữ hoàng, Harry sẽ vẫn là hoàng tử và cặp đôi sẽ vẫn giữ tước hiệu Công tước và Công nương xứ Sussex sau khi họ bắt đầu cuộc sống mới tại Anh và Bắc Mỹ, nhưng sẽ không tham dự bất kỳ nghi lễ hay chuyến đi nào của hoàng gia. 

Các nhà bình luận về hoàng gia Anh gọi đây là “sự thoái vị”, cho thấy rằng đằng sau những từ ngữ ấm áp dành cho Harry và Meghan, Nữ hoàng Elizabeth đã có quan điểm cứng rắn và quyết liệt trong xử lý chuyện vụ bê bối.

“Tôi rất buồn khi phải đi đến điều này”, Harry nói. Anh cho biết quyết định rút lui được đưa ra sau nhiều tháng đối thoại và đó không phải quyết định mà anh đưa ra một cách dễ dàng. Đây không phải chuyện hai người quay đầu bỏ đi, anh giải thích. 

“Đến như này thì thực sự không còn lựa chọn khác”, anh nói. 

Anh khẳng định trong cuộc nói chuyện tại quỹ từ thiện mà anh là người sáng lập rằng sẽ tiếp tục giúp đỡ các trẻ em nhiễm HIV ở châu Phi, rằng anh muốn họ nghe sự thật từ một người “không phải Hoàng tử hay Công tước, mà là Harry, cùng con người mà các bạn đã nhìn thấy khi lớn lên trong 35 năm qua nhưng với quan điểm rõ ràng hơn”. 

Meghan hiện đang ở Canada với cậu con trai Archie và Harry dự kiến sẽ sớm đoàn tụ với vợ con.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua nói rằng ông tin cả nước Anh sẽ mong muốn điều tốt đẹp nhất cho tương lai của vợ chồng hoàng tử. 

“Như tôi nói trước đó…Tôi tin rằng hoàng gia, với thời gian tồn tại lâu như vậy, sẽ tìm ra con đường tiến về phía trước”, ông Johnson nói với Sky News.

Tuy nhiên, cha của Meghan không rộng lượng như vậy.

Ông Markle nói với kênh tin Channel 5 của Anh trong một phim tài liệu chiếu hôm 19/1 rằng Meghan đang vứt bỏ “giấc mơ của tất cả bé gái” và gây tổn hại cho hoàng gia Anh.

“Hai đứa đang phá huỷ nó, hạ giá nó và khiến nó trở nên tồi tàn”, ông nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.