Phải phấn đấu để tài, đức tỏa sáng

Phải phấn đấu để tài, đức tỏa sáng
TP - Chiều tối hôm qua, đoàn học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh ĐH năm 2013 đã được tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

> Tay vợt 'vàng' điển trai của Amsterdam

Tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có 57 học sinh đạt thành tích xuất sắc nhất trong các cuộc thi năm 2013. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý báo cáo, năm nay Việt Nam cử 7 đoàn học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực châu Á và quốc tế các môn lý, hoá, sinh, toán, tin và hội thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật quốc tế và nhìn chung đều đạt thành tích cao.

Riêng 5 đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, tất cả các thành viên tham gia đều đoạt huy chương. Đặc biệt, đội tuyển toán đạt thành tích xuất sắc, xếp thứ 7 trong tổng số 97 quốc gia – tăng hai bậc so với năm ngoái và đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi. Về thành tích đại trà, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, cả nước có 2.481 em đạt 27 điểm trở lên.

Trong số các học sinh xuất sắc có nhiều em đến từ các trường THPT thuộc khu vực nông thôn, những địa phương còn nhiều khó khăn cả về điều kiện kinh tế - xã hội và cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học như Sơn La, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình… Đặc biệt có em Ngô Phi Long, trường THPT Chuyên Sơn La, là học sinh một tỉnh nghèo miền núi phía Bắc nhưng em đã nỗ lực trong học tập, dành được kết quả xuất sắc, hai năm liên tục đoạt huy chương vàng vật lý quốc tế, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Hoặc em Đinh Thị Huyền, học sinh trường THPT Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đã vượt qua nhiều khó khăn để học tốt, đạt điểm cao nhất khối C kỳ thi tuyển sinh ĐH với tổng điểm ba môn là 27,5. Hoặc như em Trần Thị Thu Hương, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, huy chương đồng vật lý quốc tế.

Gia đình Hương thuộc hộ nghèo, bố bị tai nạn mù cả hai mắt, tất cả mọi chi phí cho cuộc sống gia đình đều do mẹ em cáng đáng, và chỉ gói gọn trong mức 2,5 triệu đồng/ tháng.

Trong buổi tiếp kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi với các học sinh xuất sắc: “Người xưa có câu, hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Các cháu giỏi như vậy nhưng đã phải là hiền tài chưa?”. Em Nguyễn Phương Duy, học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong, TPHCM, đoạt giải Tư lĩnh vực điện và cơ khí hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế trả lời: “Thưa bác, theo cháu hiền tài là người có tài và phải hiền. Vừa phải có tài năng vừa phải có đạo đức thì chúng cháu mới có thể là hiền tài, và lúc đó mới là nguyên khí quốc gia”.

Còn bạn Lê Đức Việt, học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, huy chương bạc Olympic hoá học quốc tế bày tỏ: “Theo cháu tất cả các bạn ở đây là những học sinh giỏi, xuất sắc, đã khẳng định được bản thân trong các kỳ thi nhưng chưa thể gọi là hiền tài, chưa xứng là nguyên khí quốc gia. Muốn là bậc hiền tài, phải đóng góp sức mình xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đồng tình với các câu trả lời trên: “Các cháu mới là những học sinh giỏi, rèn luyện tốt. Nhưng các cháu còn phải phấn đấu rèn luyện tiếp để có thể tự hào mình là người Việt Nam, con lạc cháu rồng.

Các cháu còn phải phấn đấu phục vụ nhân dân Việt Nam, góp phần phục vụ nhân loại, đem tài đem đức của mình tỏa sáng. Làm rạng rỡ cho tổ quốc. Nhiều người có đức, có tài như vậy kết lại thành nguyên khí của đất nước. Học càng giỏi, đức càng rộng, phục vụ càng tốt tức là nguyên khí đất nước càng thịnh”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, dù các học sinh giỏi rồi đây học các ngành nghề khác nhau, công tác trong các lĩnh vực khác nhau nhưng lĩnh vực nào đất nước cũng cần.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.