Phải mạnh tay xử lý karaoke loa kéo gây ồn ào trong khu dân cư ở TPHCM

Vụ án mạng xảy ra ở huyện Bình Chánh do nạn nhân nhắc nhở hát Karaoke gây ồn ào
Vụ án mạng xảy ra ở huyện Bình Chánh do nạn nhân nhắc nhở hát Karaoke gây ồn ào
TPO - Trong nhiều kỳ họp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TPHCM đã yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động karaoke, ca nhạc đường phố, liên hoan, tiệc tùng trong khu dân cư sử dụng âm thanh công suất lớn song các ngành chức năng và chính quyền các cấp thiếu kiên quyết nên vấn nạn này vẫn tiếp tục tra tấn người dân, gây bất hòa trong cộng đồng, thậm chí xảy ra án mạng...

Ngày 30/6, Ủy ban MTTQ TPHCM đã tổ chức hội nghị lần thứ 4. Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung và Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã đến dự.

Hội nghị đã thông qua thông báo chính thức của Ủy ban MTTQ TPHCM gửi đến kỳ họp lần thứ 20 HĐND TPHCM diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Theo đó, từ sau kỳ họp thứ 17, Ủy ban MTTQ TPHCM đã tiếp nhận 143 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri và hệ thống MTTQ các cấp. Nhiều ý kiến bày tỏ sự trân trọng về tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của đội ngũ Y, Bác sĩ, lực lượng Quân đội, Công an, Dân quân tự vệ và những người tình nguyện. Cử tri và nhân dân lo lắng, bức xúc trước sự manh động, liều lĩnh của các nhóm xã hội đen có tổ chức trong thời gian qua và sự cố các cây xanh ngã đổ, tét nhánh tại các tuyến đường, trong khuôn viên trường học khi gặp mưa dông lớn, gây chết người…  

Đặc biệt, thông báo này nêu rõ tại kỳ họp thứ 6 và thứ 9 HĐND TPHCM, Ủy ban MTTQ TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các cấp cần có các biện pháp chấn chỉnh các hoạt động karaoke, ca nhạc đường phố tại các buổi liên hoan, tiệc tùng trong khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn, gây tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, do thiếu kiên quyết trong việc xử lý, tình trạng hát hò gây ồn ào trong khu dân cư vẫn đang “tra tấn” người dân ở nhiều nơi với loa karaoke kéo. Vấn nạn này đã gây bất hòa trong cộng đồng dân cư, thậm chí đã gây ra án mạng vào tháng 4/2020 trên địa bàn huyện Bình Chánh do nhắc nhở việc mở loa kéo hát karaoke với âm lượng lớn.

Phải mạnh tay xử lý karaoke loa kéo gây ồn ào trong khu dân cư ở TPHCM ảnh 1 Hát Karaoke gây ồn ào trong khu dân cư đang là vấn nạn đau đầu tại TPHCM và cả nước

Ủy ban MTTQ TPHCM đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các cấp thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt để nạn hát karaoke gây ồn trong khu dân cư theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, thông báo cho biết việc tiếp nhận thông báo kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương mà cơ quan Ủy ban MTTQ TPHCM chuyển đến còn rất chậm, quá thời gian quy định. Nhiều trường hợp không phản hồi, gây bức xúc cho người dân.

Trong năm 2019, cơ quan Ủy ban MTTQ TPHCM đã chuyển 32 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trong đó UBND TPHCM 4 đơn, UBND các quận huyện (20 đơn), Tòa án các cấp (5 đơn); Thi hành án dân sự (3 đơn), Công an Thành phố và Công an quận Gò Vấp (5 đơn)… Tuy nhiên, Ủy ban MTTQ TPHCM chỉ tiếp nhận công văn thông báo kết quả giải quyết của 9/32 đơn, chỉ chiếm tỷ lệ 28,1%. 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ TPHCM tiếp tục chuyển 31 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét giải quyết theo thẩm quyền nhưng chỉ tiếp nhận công văn thông báo kết quả giải quyết của 15/31 đơn, tỷ lệ 48,3%.

Ủy ban MTTQ TPHCM đề nghị UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các sở ban ngành và lãnh đạo UBND các cấp, các cơ quan chức năng có liên quan nghiêm túc thực hiện Thông báo kết quả giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo của công dân do cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố chuyển đến đúng thời hạn quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị không phản hồi kết quả giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, Thường trực Ủy ban MTTQ TPHCM sẽ có văn bản kiến nghị Thường trực UBND TPHCM xử lý.

MỚI - NÓNG