Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ hàng trăm xe máy ở Hà Nội

Xe tang vật cảnh sát thu hồi trong đường dây trộm cắp vừa được triệt phá​. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Xe tang vật cảnh sát thu hồi trong đường dây trộm cắp vừa được triệt phá​. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
TP - Chiều 28/11, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá 7 ổ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có xảy ra tại địa bàn Hà Nội.

Theo đó, từ ngày 14 đến 18/10, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện thuộc TP Hà Nội và công an 14 tỉnh thành phố trong cả nước đồng loạt bắt giữ 29 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ khoảng 600 xe máy các loại đưa ra nước ngoài; triệu tập nhiều đối tượng liên quan khác.

Bước đầu, công an làm rõ đường dây này phân chia khu vực để hoạt động phạm tội thành 7 nhóm khác nhau. Trong đó, có nhóm đã đưa 400 xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ, do Nguyễn Quang Định (SN 1980, tức Định Hoành trú xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cầm đầu. Nhóm này có khoảng 15-20 đối tượng đàn em trú ở xã Kim Lũ và xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn) hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ sau đó tiêu thụ tại huyện Sóc Sơn.

Theo đại tá Dương Văn Giáp, Định hiện đang có lệnh truy nã về tội đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015. Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà anh trai tên Nguyễn Quang Long (SN 1972, thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ). Tại đây, Định thường xuyên theo dõi bên ngoài qua hệ thống camera, khi phát hiện thấy có người lạ vào ngõ, đối tượng gọi điện cho đàn em theo dõi, giám sát và báo cáo lại. Khi các đối tượng trộm cắp được xe máy thường mang đến khu vực cửa nhà nơi Định đang lẩn trốn để tiêu thụ. Quan sát qua camera, nếu không thấy có vấn đề gì nghi ngờ Định sẽ mở cửa cho các đối tượng mang xe máy vào để mua bán. Định chỉ mua những xe có giá trị cao như SH, Lead, Airblade, Wave, Suzuki… Sau khi mua xe của các đối tượng trộm cắp, Định liên lạc bán xe máy cho Nguyễn Văn Dũng (đang sống tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Nhóm đối tượng tiêu thụ xe máy đưa sang Campuchia gồm Tạ Văn Dũng (SN 1969, trú thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Nguyễn Thị Bích Liên và 3 đối tượng Trần Văn Triều, Trịnh Tuấn Tú và Đỗ Văn Tuấn. Các đối tượng Liên, Triều, Tú và Tuấn hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Đống Đa. Khi trộm cắp được xe, nhóm này liên lạc bán cho Tạ Văn Dũng và hẹn bàn giao tại khu vực bến xe Nước Ngầm. Sau khi nhận xe, Dũng bán lại cho Đỗ Quang Hà (trú huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), Trịnh Thị Tuyết (trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM) và gửi qua ô tô khách vào Bình Phước và TPHCM để chuyển sang Campuchia bán. Tại cơ quan công an, Tạ Văn Dũng khai nhận, từ đầu năm 2016 đến nay, Dũng tiêu thụ hàng trăm  xe máy các loại và thu 2,4 tỷ đồng.     

Theo đại tá Dương Văn Giáp, Định hiện đang có lệnh truy nã về tội đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015. Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà anh trai tên Nguyễn Quang Long (SN 1972, thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ). Tại đây, Định thường xuyên theo dõi bên ngoài qua hệ thống camera, khi phát hiện thấy có người lạ vào ngõ, đối tượng gọi điện cho đàn em theo dõi, giám sát và báo cáo lại. Khi các đối tượng trộm cắp được xe máy thường mang đến khu vực cửa nhà nơi Định đang lẩn trốn để tiêu thụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

TPO - Lực lượng chức các địa phương liên tiếp ngăn chặn, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, Công an tỉnh An Giang khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho 20 người vượt biên sang Campuchia; lực lượng biên phòng Lạng Sơn ngăn chặn thành công vụ tổ chức cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.