Triệt phá đường dây trộm cắp hàng trăm xe máy ở Hà Nội

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng trăm xe máy ở Hà Nội
TPO - Chiều 28/11, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá 7 ổ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có xảy ra tại địa bàn Hà Nội.

Theo đó, từ ngày 14/10 đến nay, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) – Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện thuộc TP Hà Nội và công an 14 tỉnh thành phố trong cả nước đồng loạt bắt giữ 29 đối tượng trộm cắp tiêu thụ khoảng 600 xe máy các loại đưa ra nước ngoài. Đồng thời, triệu tập nhiều đối tượng liên quan khác. Bước đầu làm rõ đường dây này phân chia khu vực để hoạt động phạm tội thành 7 nhóm khác nhau.

Trong đó, có nhóm đã đưa 400 xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ do Nguyễn Quang Định (SN 1980, tức Định Hoành trú xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cầm đầu. Nhóm này có khoảng 15-20 đối tượng đàn em trú ở xã Kim Lũ và xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn) hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ sau đó tiêu thụ tại huyện Sóc Sơn.

Định hiện đang có lệnh truy nã về tội Đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015. Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà anh trai tên Nguyễn Quang Long (SN 1972, thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ).

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng trăm xe máy ở Hà Nội ảnh 1 Xe tang vật các vụ trộm cắp cảnh sát thu hồi được.

Tại đây, Định thường xuyên theo dõi bên ngoài qua hệ thống camera, khi phát hiện thấy có người lạ vào ngõ, đối tượng gọi điện cho đàn em theo dõi, giám sát và báo cáo lại. Khi các đối tượng trộm cắp được xe máy thường mang đến khu vực cửa nhà nơi Định đang lẩn trốn. Quan sát qua camera, nếu không thấy có vấn đề gì nghi ngờ Định sẽ mở cửa cho các đối tượng mang xe máy vào để mua bán. Định chỉ mua những xe có giá trị cao như SH, Lead, Airblade, Wave, Suzuki…

Sau khi mua xe của các đối tượng trộm cắp, Định liên lạc bán xe máy cho Nguyễn Văn Dũng (đang sống tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Từ cuối tháng 9/2017 đến khi bị phát hiện, Định đã bán cho đàn em 9 xe máy có giấy tờ sau khi trộm cắp xe.

Ổ nhóm tiêu thụ xe máy đưa sang Campuchia do Tạ Văn Dũng (SN 1969, trú thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cầm đầu cùng Nguyễn Thị Bích Liên và 3 đối tượng khác: Trần Văn Triều, Trịnh Tuấn Tú và Đỗ Văn Tuấn.

Các đối tượng Bích Liên , Triều, Tuấn Tú và Đỗ Văn Tuấn hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Đống Đa. Các đối tượng khai nhận gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố. Khi trộm cắp được xe, nhóm này liên lạc bán cho Hạ Văn Dũng và hẹn bàn giao tại khu vực bến xe Nước Ngầm. Sau khi nhận xe, Dũng bán lại cho Đỗ Quang Hà, Trịnh Thị Tuyết và gửi qua ô tô khách vào Bình Phước và TP Hồ Chí Minh.

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng trăm xe máy ở Hà Nội ảnh 2 Công vụ phá khóa của băng nhóm trộm cắp.

Tại cơ quan công an, Tạ Văn Dũng khai báo, từ đầu năm 2016 đến nay, Dũng tiêu thụ hàng trăm  xe máy các loại. Toàn bộ số xe máy này, Dũng chuyển bán cho Đỗ Văn Hà (trú huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) và Trịnh Thị Tuyết trú tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Tổng số tiền Hà và Tuyết trả cho Dũng là 2,4 tỷ đồng.

Thủ đoạn giao nhận xe là chuyển xe máy từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Phước bằng xe khách do một số lái xe quen vận chuyển.

Khi xe máy đến TP Tây Ninh và Bình Phước thì có 5 đối tượng khác chịu trách nhiệm vận chuyển bán sang Campuchia gồm: Đỗ Quang Hà, Trịnh Thị Tuyết, Đỗ Đức Công, Trần Văn Lường, Hoàng Bá Tú. Nhóm này do Hà và Tuyết điều khiển đều đã bị bắt.

MỚI - NÓNG