Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia
TP - Sau khi bắt giữ Tráng A Chư cùng 50 bánh heroin, quá trình điều tra mở rộng, cảnh sát đã khám phá một đường dây ma túy khủng với sự tham gia của 30 đối tượng. Đến khi bị bắt, các đối tượng đã mua bán hàng trăm bánh heroin.

> Phá đường dây mua bán 150 bánh heroin

Chiếc xe chở 50 bánh heroin
Chiếc xe chở 50 bánh heroin.

Hơn 20 đối tượng lần lượt sa lưới

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 18-5-2011, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an tổ chức vây bắt thành công đối tượng Tráng A Chư (SN 1977, ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), thu giữ 50 bánh heroin.

Theo kết quả điều tra, thực hiện thỏa thuận mua bán heroin với Nguyễn Văn Hòa (SN 1961, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) và một đối tượng khác tên Trần Bá Bang (hiện đang bỏ trốn), Tráng A Chư điều khiển ô tô Toyota Prado vận chuyển 50 bánh heroin cùng 400 viên hồng phiến mang xuống Hà Nội giao hàng.

Khi đi đến Km109 + 800 QL 6A thuộc địa bàn xã Phong Phú, Tân Lạc, Hòa Bình, phát hiện thấy cảnh sát, Chư liền tăng tốc bỏ chạy.

Nhưng trước vòng vây của cảnh sát, biết không thể thoát thân, Chư điên cuồng lao qua xe bàn chông, đâm thẳng ô tô vào xe cảnh sát chắn ngang đường hòng tự tử nhưng không thành. Cú đâm xe kinh hoàng của Chư đã khiến một chiến sỹ cảnh sát hy sinh.

Tráng A Chư
Tráng A Chư.

Quá trình điều tra, Tráng A Chư khai nhận, ngoài chiếc xế hộp hạng sang, Chư còn sắm ô tô cho đám đệ tử để đi tiền trạm, hoa tiêu mỗi khi Chư vận chuyển hàng đi tiêu thụ.

Cũng từ lời khai của Tráng A Chư, Ban chuyên án đã bóc gỡ một đường dây ma túy lớn lớn từ Sơn La đi Thái Nguyên, Cao Bằng… sau đó đem sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trong tổng số 30 đối tượng bị khoanh vùng trong đường dây, đến nay cảnh sát đã bắt giữ được 23 đối tượng, còn 7 đối tượng đang bỏ trốn.

Các đối tượng trong đường dây khai nhận đã mua đi, bán lại cả nghìn bánh heroin, riêng Chư đã giao dịch trót lọt 18 lần với những “ông trùm” người Thái Nguyên và Cao Bằng với tổng số 237 bánh heroin (tương đương hơn 83kg) và một lượng lớn ma túy tổng hợp; Nguyễn Văn Hòa mua bán 297 bánh heroin...

Dám nhờ cảnh sát “chạy án”

Theo CQĐT, sau khi Nguyễn Văn Quý (SN 1976, em ruột của Nguyễn Văn Hòa) bị bắt, Hòa tìm đến nhà đồng bọn là Nguyễn Tấn Đạt (SN 1971, ở Võ Nhai, Thái Nguyên) nhờ móc nối với cán bộ Cục CSĐT tội phạm ma túy Bộ Công an để tìm cửa “chạy án” cho em trai.

Sau khi Đạt nói chi phí hết khoảng 2 đến 3 tỷ đồng, Hoà đã đưa cho Đạt 2 lần tổng cộng 400 triệu đồng.

Sau khi em dâu không đồng ý chạy án cho chồng, Hòa lại nhờ Đạt tìm gặp một cán bộ ở Cục CSĐT tội phạm ma túy đặt vấn đề “khóa đuôi” cho Hòa với giá 1 tỷ đồng.

Đạt đã trực tiếp gặp cán bộ cảnh sát để nhờ giúp đỡ nhưng cán bộ này yêu cầu được gặp Hòa trực tiếp để bàn bạc. Nhưng với sự lọc lõi của một tên trùm ma túy, Hòa đã không “sập bẫy” cảnh sát vào lần đó.

Ngoài tội danh mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Tấn Đạt còn bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Đáng chú ý, trong số các bị can đã bị bắt giam, Phạm Văn Hiếu (SN 1978, quê Thanh Hóa) xuất thân trong một gia đình có công với cách mạng, bản thân Hiếu đã tốt nghiệp đại học Tài chính, từng là cán bộ thuộc Tập đoàn Vinashin.

Nhưng do ngập vào nợ nần, đối tượng đã lao vào con đường phạm tội, tham gia với vai trò tích cực. CQĐT làm rõ, Hiếu đã trực tiếp mua bán 77 bánh heroin.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG