Peru bắt giữ 50 người buôn ma túy tại biên giới Colombia

Cảnh sát Peru tuần tra trên cánh đồng coca. (Nguồn: Insight Crime)
Cảnh sát Peru tuần tra trên cánh đồng coca. (Nguồn: Insight Crime)
TPO - Ngày 16/7, Chính phủ Peru đã bắt giữ hơn 50 người, phần lớn người Colombia, là một phần của một hoạt động chống buôn lậu ma túy tại  tỉnh Putumayo gần biên giới với Colombia và Ecuador.

Chủ nhật,  ngày 15/7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra và một số bộ trưởng của ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Putumayo . Vizcarra cho biết lực lượng an ninh quốc gia của ông đã phối hợp với quân đội Colombia thực hiện chiến dịch “Armageddon” vào sáng thứ Hai.

"Hơn 50 người đã bị bắt, phần lớn các công dân Colombia tham gia buôn bán ma túy bất hợp pháp", Vizcarra phát biểu trong các phát biểu.

Chiến dịch tại tỉnh Putumayo của Amazon theo sau các cuộc tấn công lặp đi lặp lại bởi các phiến quân FARC bất đồng chính kiến về lực lượng an ninh ở Ecuador gần đó.

Khoảng 1.200 máy bay chiến đấu cho Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã từ chối tháo dỡ theo thỏa thuận hòa bình năm 2016 với chính phủ Colombia và tiếp tục hoạt động buôn bán ma túy, theo Bộ quốc phòng Colombia.

Segundo Julca, thị trưởng của tỉnh Putumayo, cho biết biện pháp này nhằm mục đích đẩy lui chống lại sự xâm lược của những người nổi dậy vũ trang FARC của Colombia.

Ngày 5/12/2017,  Chính phủ Peru cho biết diện tích trồng trái phép cây coca, nguyên liệu chính để sản xuất thuốc phiện, đã tăng 9% tại Peru trong năm ngoái, sau 4 năm liên tiếp giảm. Theo đó, diện tích trồng cây coca tại quốc gia Nam Mỹ này đã tăng từ 40.300 ha lên 43.900 ha trong khoảng thời gian từ giữa năm 2015 và năm 2016.

Peru là một trong những nước sản xuất cocain nhiều nhất thế giới. Năm 2015, lực lượng quân đội và cảnh sát Peru đã tiêu hủy 17.500 ha canh tác cây coca bất hợp pháp.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm