Pansexual, yêu bất kể giới tính

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đầu 2015, truyền thông Mỹ và châu Âu dậy sóng trước tâm sự thầm kín trên kênh truyền hình Walt Disney của sao Hollywood kiêm ca sĩ nhạc pop Mỹ sinh năm 1992 Miley Cyrus.

Trả lời phỏng vấn, người đẹp 23 tuổi tự nhận, bản thân là nhân vật pansexual. Miley khẳng định, cô không thể xác định, mình là thiếu nữ hay chàng trai. Bản thân không muốn được xếp vào giới tính cụ thể, bản ngã giới, cũng như thiên hướng tình dục, bởi Miley Cyrus có thể yêu bất kể giới tính.

Pansexual (Toàn tính luyến ái) được hiểu như thiên hướng tình dục cho rằng, tất cả mọi người, không phụ thuộc vào giới tính, bản ngã giới và thiên hướng tình dục, đều có thể là đối tượng, để yêu.

Pansexual, yêu bất kể giới tính ảnh 1

Với người pansexual, cái gì là quan trọng? Họ nhất trí trả lời: Con người.

Với cá thể toàn tính luyến ái- theo bác sĩ kiêm chuyên gia tâm lý nổi tiếng thế giới người Áo Sigmund Freud (1856-1939) - không có giới hạn, nếu nói về cảm nhận lôi cuốn thể chất. Pansexual không phân biệt phụ nữ hay đàn ông, người đồng tính hay song tính. Quan trọng nhất là con người.

Những người pansexual lý giải, với họ, vấn đề không phải thỏa mãn libibo bùng nổ, mà nỗ lực tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có cá tính thú vị, cùng sở thích… Không nên nhầm khái niệm này với bisexual (Song tính luyến ái).

Pansexual và động lực thầm kín

Cá thể toàn tính luyến ái cảm nhận động lực tình ái cả với đại diện cùng giới, khác giới, những đối tượng thuộc thiên hướng đồng tính, song tính, dị tính và vô tính luyến ái.

Đối với người pansexual, không có ranh giới, nếu nói về cảm nhận lôi kéo thể chất. Sự say đắm đồng loại (không chỉ theo phạm trù tình dục, mà cả trí tuệ, tình cảm…) xuất hiện không phụ thuộc vào giới tính, bản ngã giới và thiên hướng tình dục của đối tượng.

Nhìn đồng loại, người toàn tính luyến ái, không phân biệt đối tượng là nam hay nữ. Họ có thế giới quan cực cởi mở. Ước tính, khoảng 1% dân số trưởng thành thế giới có quan niệm như vậy.

Pansexual và thiên hướng tình dục

Đối với cá thể toàn tính luyến ái, thiên hướng tình dục đối tác hoàn toàn vô nghĩa. Nhiều người hâm mộ triết lý này thậm chí còn khẳng định, thiên hướng tình dục không quan trọng.

Vậy thì, với người pansexual, cái gì là quan trọng? Họ nhất trí trả lời: Con người.

Toàn tính luyến ái và song tính luyến ái

Pansexual thường bị nhầm với song tính luyến ái. Thậm chí bản thân đối tượng toàn tính luyến ái ngộ nhận bản thân là song tính luyến ái.

Sự khác biệt giữa pansexual và bisexual?

Cá thể toàn tính luyến ái, như đã khẳng định ở trên, là đối tượng có cảm tình với đồng loại, không phụ thuộc vào thực tế đối tượng là ai (có giới tính sinh học nào, cảm thấy bản thân là ai, bản thân có thiên hướng tình dục thế nào?...). Như vậy, với cá thể pansexual, yếu tố quan trọng chỉ là đồng loại, đối tượng bản thân cảm thấy thú vị, có thiện cảm.

Trái lại người song tính luyến ái cảm nhận động lực thầm kín, tình cảm, tâm lý và trí tuệ dành cho đối tượng cùng giới hoặc khác giới. Với cá thể bisexual, giới tính đối tác vô nghĩa. Những giá trị khác quan trọng hơn.

Trend hot trong giới showbiz?

Gần đây nhất, tối 23/6/2022 tại chương trình hòa nhạc ở New York tôn vinh cộng đồng LGBTQ+ (đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới và những người đồng tính khác) Madonna lại gây sốc. Nữ hoàng nhạc pop Mỹ sinh năm 1958 có trên 300 triệu đĩa hát tiêu thụ từng được tạp chí Rolling Stone vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và 100 nghệ sĩ xuất sắc nhất thế giới đã hôn đắm đuối Tokischa nữ rapper người Dominica trên sàn diễn.

Pansexual, yêu bất kể giới tính ảnh 2

Madona đằm thắm với nữ rapper Tokischa.

Trong cộng đồng pansexual, ngoài Miley Cycrus, Madonna, trong giới showbiz truyền thông còn điểm danh Lady Gaga, sao Hollywood kiêm ca sĩ sinh năm 1986 nổi tiếng thu nhập cao nhất thế giới 2011 (90 triệu USD) và sao Hollywood sinh năm 1990 Kristen Stewart, gương mặt quảng bá thương hiệu mỹ phẩm Chanel và Balenciaga.

Theo Panseksualizm - miłość niezależnie od płci. Na czym polega?
MỚI - NÓNG