"Lực lượng phòng vệ Israel đã sử dụng phốt pho trắng, bị cấm theo công ước quốc tế, để chống lại người Palestine ở khu vực al-Karama của Dải Gaza", Bộ Ngoại giao Palestine đưa tin trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), đồng thời đăng tải một đoạn video cho thấy hậu quả của cuộc tấn công.
Đoạn video được công bố cho thấy đạn bao phủ một khu vực dân cư, các đốm lửa nhỏ âm ỉ cháy và tỏa ra làn khói trắng dày đặc.
Hiện, Israel vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.
Phốt pho trắng là một chất hóa học dạng sáp, màu hơi vàng đến trong. Là một hóa chất rất dễ cháy, khi tiếp xúc với không khí, phốt pho trắng có thể cháy ở nhiệt độ từ 800 đến 2.500 độ C.
Phốt pho trắng có thể gây cháy lan nhanh và lan rộng trên mặt đất. Sau khi bắt lửa, chất này rất khó dập tắt vì chất này có thể bám vào nhiều bề mặt, kể cả da và quần áo.
Phốt pho trắng cực kỳ nguy hiểm đối với người dân vì có thể gây bỏng nặng, ăn sâu vào mô và xương, đồng thời có thể tái phát ngay cả sau khi điều trị.
Đạn chứa phốt pho trắng thường được quân đội sử dụng để tạo ra màn khói và che giấu sự di chuyển của binh sĩ do khả năng tạo ra một lượng khói lớn, đôi khi cũng có thể được sử dụng để đánh dấu mục tiêu của kẻ thù.
Theo Công ước Liên Hợp Quốc năm 1980 về một số loại vũ khí thông thường, không nên sử dụng những loại đạn như vậy ở những khu vực đông dân cư do mối đe dọa cấp tính mà nó gây ra cho người dân.
Israel được biết là đã nhiều lần sử dụng đạn phốt pho trắng trong quá khứ. Năm 2006, Chính phủ Israel thừa nhận đã sử dụng loại vũ khí này trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng với nhóm phiến quân Hezbollah ở Lebanon. Vào thời điểm đó, Israel khẳng định rằng họ sử dụng vũ khí phù hợp với luật pháp quốc tế, bất chấp nhiều báo cáo trên phương tiện truyền thông.
Năm 2009, Israel thừa nhận đã sử dụng đạn có chứa phốt pho trắng trong cuộc tấn công ở Gaza từ tháng 12/2008 đến 1/2009. Trước đó, quân đội nước này đã bị Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) chỉ trích nặng nề vì những hành động như vậy.