Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang'

TPO - Nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau (từ sản xuất vũ khí, TV, đến máy bay) đều đã thử sức làm ôtô và cho ra những chiếc xe hết sức độc đáo.

Siemens Elektrische Viktoria

Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang' ảnh 1

Nổi tiếng với phát minh tương tự máy điện báo vào những năm 1840 và ngày nay hoạt động trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng, tàu hỏa, thiết bị y tế và công nghệ thông tin, Siemens đã tạo nên bất ngờ bằng cách chế tạo một mẫu ôtô điện vào năm 1905. Mỗi chiếc Elektrische Viktoria đều có tốc độ tối đa 19 mph (30,5 km/giờ) và có phạm vi hoạt động 60 km. Xe có ba kiểu dáng: mui trần bốn chỗ, bán tải và xe van. Chỉ có khoảng 50 chiếc được bán ra trong suốt vòng đời.

Vào năm 2010, Siemens đã chế tạo một bản sao hoạt động dựa trên các phiên bản ban đầu. Tuy nhiên cuối năm đó, chiếc xe đã dính vào một vụ tai nạn ở Đức và người đứng đầu dự án đã thiệt mạng.

Steinway

Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang' ảnh 2

Năm 1888, nhà sản xuất đàn piano William Steinway thành lập Công ty Daimler Motor tại New York, hợp tác cùng Gottlieb Daimler. Nhà phát minh Steinway qua đời vào năm 1896, khi chưa kịp ra đời chiếc xe “đầu lòng”, những người thừa kế của ông đã bán cổ phần của họ tại Daimler cho General Electric.

Mãi đến năm 1904, chiếc “Mercedes của người Mỹ” đầu tiên mới được chế tạo, một phiên bản của Mercedes công suất 45 mã lực, và được sản xuất hàng loạt vào năm 1907.

Outspan MINI

Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang' ảnh 3

Outspan là một công ty cam ở Nam Phi. Vào đầu những năm 1970, công ty này ủy quyền cho Brian Thwaites ở Sussex (Anh) chế tạo một chiếc xe hơi phục vụ cho việc quảng cáo tại châu Âu. Vì vậy, thân xe màu cam hoàn chỉnh với họa tiết vỏ cam, đã được lắp trên khung của MINI. Trong số sáu chiếc xe được chế tạo, ba chiếc vẫn còn tồn tại đến nay. 

Thật bất ngờ khi phát hiện thân xe của chiếc Outspan MINI có tỉ lệ như một quả cam. Động cơ của chiếc xe này có thể tạo ra công suất tối đa từ 40 đến 45 mã lực.

Michelin PLR

Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang' ảnh 4

Vào những năm 70, Michelin đã chế tạo một nguyên mẫu ôtô được sử dụng để thử nghiệm lốp. Dựa trên nền tảng Citroën DS và được trang bị hai động cơ cỡ lớn của Chevrolet, Michelin PLR lại nổi bật nhất nhờ thiết kế 10 bánh xe. Có biệt danh 'con rết', xe có kích thước bằng một chiếc xe tải và nặng tới 9.500kg. Nó mang chiếc lốp xe tải ở giữa đã được thử nghiệm ở tốc độ lên đến 100 mph (161 km/h).

Kalashnikov Concern

Ôtô độc đáo của những 'kẻ tay ngang' ảnh 5

Công ty Kalashnikov vốn nổi tiếng toàn cầu với mẫu súng AK-47 nhưng những năm gần đây hãng đã thử sức với lĩnh vực ôtô. Vào năm 2018, Kalashnikov tiết lộ mẫu CV-1 với ngoại hình cổ điển, lấy cảm hứng từ thời Liên Xô dựa trên mẫu IZH-21252.

Hãng này tuyên bố CV-1 sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường ôtô điện như Tesla với pin 90 kWh và công suất tối đa 680 mã lực. 

Tuy nhiên, đây không phải là bước đột phá duy nhất của hãng Kalashnikov khi tham gia sản xuất ôtô. Công ty đã sản xuất xe cho quân đội Nga trong một thời gian dài. Tại World Cup 2018 (tổ chức ở Nga), hãng đã tạo ra những chiếc xe ba bánh chạy điện có tên gọi Ovum, phục vụ việc đi lại của cảnh sát. Sau đó, Kalashnikov còn sản xuất 30 chiếc xe máy điện kiểu dáng môtô.

Theo Theo Autocar
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 51.000 ô tô bán ra trong tháng 4 tại Việt Nam

Hơn 51.000 ô tô bán ra trong tháng 4 tại Việt Nam

TPO - Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), TC Motor và VinFast cho thấy, trong tháng 4, toàn thị trường đã có hơn 51.000 xe được tiêu thụ, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.