7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta

Những mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta
Những mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta
TPO - Trong tương lai, các phương tiện bay cá nhận có thể sẽ rất cần thiết. Vì vậy, ngay từ lúc này, nhiều công ty đang tiến gần đến việc thương mại hóa các mẫu xe bay và taxi bay tự động. Đây là một số mẫu xe bay có thể sẽ trở thành hiện thực.

PAL-V Liberty

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 1Được một công ty của Hà Lan chế tạo, đây là mẫu xe hai ghế chạy bằng xăng gần giống như một chiếc trực thăng, mẫu xe này có phạm vi hoat động lên tới 402 km ở trọng lượng tối đa. Trong chế độ xe đi đường bình thường, mẫu xe này có 3 bánh để di chuyển với vận tốc tối đa 161 km/h.

Dù đang trong quá trình xin cấp chứng chỉ an toàn tại Châu Âu, nhưng mẫu xe này dự định sẽ vận chuyển đến tay các khách hàng đầu tiên vào năm 2019, với số lượng sản xuất đợt đầu khoảng 90 chiếc và có giá 399.000 đô là Mỹ.

Ehang 184

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 2Đây là một mẫu máy bay không người lái có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, với tốc độ tối đa khoảng 129 km/h và có thể bay được 25 phút trước khi hết pin. Tuy nhiên, máy bay chỉ chở được 1 người và có thiết kế 8 cánh quạt và 4 cánh tay nối.

Máy bay này vẫn đang được chạy thử là chính. Hồi tháng 2, công ty chủ quản nghiên cứu mẫu máy bay này đã thực hiên hơn 1000 chuyến bay, trong số đó có một vài lần với người ngồi bên trong.

Không rõ khi nào mẫu máy bay này được sản xuất chính thức, nhưng công ty này đã liên kết với Dubai để chạy dịch vụ taxi bay không người lái. Họ cũng đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để thiết lập các tiêu chuẩn bay.

Volocopter 2X

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 3Mẫu máy bay điện VTOL hai chỗ với 18 cánh quạt, có thời gian bay tối đa 27 phút và phạm vi hoạt động khoảng 27 km. Điểm đặc biệt của nó là có thể vận hành tự động hoặc có người lái.

Hiện nay, mẫu máy bay này vẫn đang được thử nghiệm và Volocopter đã có chứng nhận tạm thời ở Đức cho phép bay có người ngồi bên trong. Công ty được Daimler “chống lưng” này đã tổ chức vài chuyến bay biểu diễn ở Las Vegas và Dubai. Đây là hai nơi công ty này đang làm việc với các cơ quan giao thông vận tải để vận hành dịch vụ taxi bay.

Volocopter hy vọng thiết lập được tuyến đường bay đầu tiền trong hai hoặc ba năm tới, và hệ thống taxi bay đô thị đa trung tâm chính thức trong 10 năm nữa.

Terrafugia Transition

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 4Đây là mẫu xe bay 2 chỗ ngồi chạy bằng xăng, có cánh gập với phạm vị hoạt động khoảng 644 km trên không. Còn trên mặt đất, nó có thể đạt “tốc độ cao tốc”.

Năm ngoái, sau khi được mua lại bởi Geely, công ty Terrafugia cho biết họ đang nghiên cứu phát triển một mẫu thử với nhiều cải tiến về hệ thống động cơ, tận dụng chuyên môn kỹ thuật của Volvo Trung Quốc (cũng thuộc Geely). Theo kế hoạch, đợt vận chuyển hàng đầu tiên sẽ vào năm 2019.

Aurora Flight Sciences eVTOL

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 5Mẫu máy bay điện 3 chỗ ngồi với 8 cánh quạ cho khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, và một cánh gắn ở đuối máy bay giúp mẫu máy bay này hoạt động hiệu quả hơn một chiếc máy bay trực thăng đa cánh quạt. Ban đầu, nó được thiết kế cho phi công lái nhưng sau đó chuyển sang tự động vận hành.

Aurora Flight Sciences eVTOL vẫn đang trong quá trình thử. Tuy nhiên, đây là một trong các công ty đang thiết kế các phương tiện cho dịch vụ taxi bay trong kế hoạch của Uber, và chính Uber dự định sẽ triển khai dịch vụ taxi bay demo vào năm 2020 tại Dallas, Los Angeles và Dubai và sẽ chính thức kinh doanh thương mại vào năm 2023.

Lilium

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 6Đây là một mẫu máy bay phản lực VTOL 5 chỗ với các cánh cố định được lắp 36 mô-tơ điện. Công ty Đức đã chạy thử phiên bản 2 chỗ ngồi của mẫu máy bay này vào năm ngoái và kiếm được 90 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư, trong đó nổi bật là Tencent và đồng sáng lập Twitter - Ev Williams.

Công ty này dự định sẽ thực hiện chuyến bay thử có người vào năm 2019 và chính thức vận hành dịch vụ taxi bay theo yêu cầu vào năm 2025.

Kitty Hawk Cora

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta ảnh 7Mẫu máy bay không người lái hai chỗ ngồi này có đến 12 quạt nâng giúp cất cánh và hạ cánh thẳng đứng và có thêm 1 cánh quạt gắn ở đuôi giúp máy bay tiến về phía trước. Phạm vi hoạt động của nó khoảng 97 km, tốc độ bay bình thường khoảng 177 km/h.

Đây là sản phẩm của một start-up bí mật ở California, được cấp vốn bởi đồng sáng lập Google ông Larry Page, và được điều hành bởi cựu giám đốc của Google X ông Sebastian Thrun.

Theo các thông tin bị rò rỉ vào tháng 3 vừa qua, Kitty Hawk Cora được bay thử ở New Zealand với mục tiêu có thể dùng để chạy dịch vụ taxi bay. Tuy nhiên, vẫn chưa biết khi nào mẫu máy bay này chính thức ra mắt.

Theo Theo Forbes
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.