'Ông trùm' internet Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng

Lỗ Vĩ xuất hiện tại tòa ngày 19/10. Ảnh: SCMP
Lỗ Vĩ xuất hiện tại tòa ngày 19/10. Ảnh: SCMP
TP - Ngày 19/10, theo thông tin từ  tòa án trung cấp Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, ông Lỗ Vĩ, cựu giám đốc cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc, người được mệnh danh là “ông trùm” Internet, 58 tuổi, đã nhận tội nhận hối lộ.

Theo SCMP, ông Lỗ Vĩ bị buộc tội lợi dụng vị trí và quyền lực của mình để thu lợi 32 triệu nhân dân tệ (tương đương  4,6 triệu USD) trong quá trình điều hành và quản lý mạng internet của Trung Quốc. Các công tố viên nói, ông Lỗ đã nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba trong hơn 10 năm.

Tòa án cho biết, ông Lỗ đã nhận tội và tỏ ra ăn năn hối lỗi, tuy nhiên ngày tuyên án chưa được đưa ra. Một bức ảnh chụp tại tòa cho thấy, ông Lỗ mặc áo complet đen, mái tóc muối tiêu, một hình ảnh trái ngược hẳn so với thời ông ở đỉnh cao của quyền lực.

Năm 2015, Lỗ Vĩ được tạp chí Time bình chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Ông bất ngờ mất chức vào tháng 6/2016, bị điều tra từ tháng 11 năm ngoái và  khai trừ đảng hồi tháng 2 vừa qua.

Ông Lỗ Vĩ là một trong “con hổ” đầu tiên bị điều tra trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi”  chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.  Các nhà điều tra cho rằng, ông Lỗ đã cố tình đề cao bản thân,  đưa ra những cáo buộc nặc danh hoặc sai trái  chống lại nhiều người khác, lừa dối các lãnh đạo cao cấp của đảng.  Ông Lỗ Vĩ còn bị cáo buộc nhiều tội liên quan  đến đạo đức cá nhân như  phản bội, mua bán quyền lực, tình dục...

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...