Ông Trần Quốc Tuấn một vai hai gánh?

Ông Trần Quốc Tuấn một vai hai gánh?
TP - Tại cuộc họp BCH VFF diễn ra mới đây, nguyên TTK, Vụ trưởng Tổng cục TDTT Trần Quốc Tuấn được đề cử ở cả hai vị trí lớn trong BCH VFF khoá VII là TTK và Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

> Lộ diện 8 ứng viên vào vị trí Chủ tịch VFF
> Ông Hoàng Văn Phúc được chọn làm HLV trưởng ĐTVN

Với việc được giới thiệu cho nhiều vị trí khác nhau, nguyên TTK Trần Quốc Tuấn (giữa) có khả năng trúng cử ở cả hai vị trí quan trọng là Phó chủ tịch và TTK VFF. Ảnh: Quang Thắng
Với việc được giới thiệu cho nhiều vị trí khác nhau, nguyên TTK Trần Quốc Tuấn (giữa) có khả năng trúng cử ở cả hai vị trí quan trọng là Phó chủ tịch và TTK VFF. Ảnh: Quang Thắng.

Điểm mới quan trọng nhất ở VFF nhiệm kỳ khoá VII, như Tiền Phong đề cập, là sự thay đổi trong mô hình tổ chức và phương thức hoạt động. Cụ thể, mô hình tổ chức, hoạt động của VFF chỉ còn một cấp, thay vì hai cấp (quản lý và điều hành) như trước đây.

Trong mô hình trên, vị trí TTK và Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn sẽ phải hoạt động chuyên trách. Đổi lại, vị trí TTK có thể là người trong hoặc ngoài BCH. Ở hai nhiệm kỳ V và VI, do vướng mô hình hai cấp, vị trí TTK bắt buộc phải là người ngoài BCH.

Tại cuộc họp ngày 28/3, BCH VFF khoá VI đã thống nhất thông qua danh sách 44 ứng viên vào BCH khoá VII. BCH khoá VII sẽ gồm 23 ủy viên (không giảm theo khuyến cáo của FIFA).

Vị trí Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, theo công bố của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, gồm năm ứng viên. Nguyên TTK Trần Quốc Tuấn, như đã biết, được đề cử vào hai vị trí là TTK và Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

Ông Trần Quốc Tuấn từng được cùng lúc kiêm nhiệm nhiều vị trí ở VFF, gồm cả Trưởng BTC giải và Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, ngoài chức danh chính là TTK. Điểm mạnh của ông Tuấn là có mối quan hệ quốc tế tốt, thạo việc. Cơ hội thắng cử của ông Tuấn vì vậy được đánh giá là lớn.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết, ông Tuấn nhiều khả năng sẽ được chấp thuận cho ứng cử cả hai vị trí trên.

Trong quá khứ, ông Tuấn từng được cùng lúc kiêm nhiệm nhiều vị trí ở VFF, gồm cả Trưởng BTC giải và Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, ngoài chức danh chính là TTK. Điểm mạnh của ông Tuấn là có mối quan hệ quốc tế tốt, thạo việc. Cơ hội thắng cử của ông Tuấn, vì vậy được đánh giá là không nhỏ.

Tuy nhiên, trong mô hình mới, theo tìm hiểu, quyền hạn của TTK chỉ còn giới hạn ở chức năng thực hiện các chỉ đạo cụ thể của Chủ tịch VFF. Một cách dễ hình dung, TTK được xem như người “giúp việc” cho Chủ tịch VFF.

Vai trò của Chủ tịch VFF, vì vậy trở nên vô cùng quan trọng, bao trùm lên toàn bộ các hoạt động của liên đoàn.

Quá trình chuẩn bị cho Đại hội VII, việc xây dựng tiêu chí ứng viên Chủ tịch, vì vậy đã được cân nhắc rất cẩn trọng. Ngắn gọn như ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, tân Chủ tịch VFF phải thực sự là người bóng đá VN cần vào lúc này.

Theo kế hoạch, ngày 10/4 sắp tới là thời hạn cuối để các ứng viên được đề cử vào vị trí Chủ tịch VFF đưa ra câu trả lời cuối về việc có hay không ra tranh cử.

Hiện, hai ứng viên được nhắc đến nhiều nhất thời gian vừa qua là hai Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phạm Văn Tuấn (ông Tuấn kiêm chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT).

Với trường hợp của ông Phạm Văn Tuấn cũng như các ứng viên khác thuộc diện quản lý của Bộ VH-TT&DL, theo quy định để có thể ra tranh cử đều phải thông qua ý kiến của Đảng bộ Bộ VH-TT&DL.

 Nói bây giờ dễ bị cho là “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”. Còn nếu được tín nhiệm, tôi cũng sẵn sàng “chiến đấu” chứ không ngại.

Ông Lê Hùng Dũng

Cho đến ngày hôm qua, Bộ VH-TT&DL và cả Tổng cục TDTT đều chưa có ý kiến chính thức nào về việc này. Phản ứng của hai Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phạm Văn Tuấn, cũng không giống nhau.

Ông Tuấn cho biết sẽ chờ đợi ý kiến chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT. Trong khi đó, theo Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, trong trường hợp được tín nhiệm sẵn sàng với thử thách ở cương vị mới.

“Nhiều người hỏi tôi vì sao tới thời điểm hiện tại vẫn chưa phát biểu gì. Nhưng trước mắt cần phải chờ kết quả cuộc họp BCH. Nói bây giờ dễ bị cho là “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”. Còn nếu được tín nhiệm, tôi cũng sẵn sàng “chiến đấu” chứ không ngại”-ông Dũng cho biết.

Cũng theo Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, tân Chủ tịch VFF phải là người có tâm huyết với bóng đá VN, và quan trọng hơn, “đủ năng lực để cụ thể hóa mong muốn đưa bóng đá VN phát triển”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG