Ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu toà trong ‘đại án’ DongABank

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
TPO - Ông Trần Phương Bình và đồng phạm đang bị cáo buộc là nguyên nhân DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Hôm nay (10/5), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongABank) và các đồng phạm gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng. Đây là giai đoạn 2 ‘đại án’ xảy ra tại DongABank.

Phiên tòa được mở vì có kháng cáo của bị cáo trong vụ án và Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Chủ tọa phiên phúc thẩm là thẩm phán Lê Văn Thành, cùng các thẩm phán Phạm Công Mười, Trần Thị Thu Thủy. HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày, từ 10/5 đến 19/5.

Để chuẩn bị cho phiên xử này, HĐXX cấp phúc thẩm đã có quyết định triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Cty TNHH Ba Son, Cty CP PTĐT Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đó, vào tháng 11/2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên tuyên phạt ông Trần Phương Bình tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Buộc ông Trần Phương Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongABank là trên 2.000 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2-20 năm tù. Bản án cũng tuyên xử lý các tài sản bị kê biên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của từng bị cáo.

Bản án sơ thẩm cho rằng, ông Trần Phương Bình với vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Ông Bình đã có vi phạm khi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Ngoài ra, ông Trần Phương Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng.

Từ sai phạm của cựu Tổng giám đốc DongABank và các đồng phạm, DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

MỚI - NÓNG