Ông Tập tuyên bố không để bên ngoài ảnh hưởng đến vai trò của Đảng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói rằng sẽ không có gì xảy ra giữa nhân dân Trung Quốc và Đảng Cộng sản đã lãnh đạo hơn 70 năm. Khẳng định quyết liệt này được đưa ra vào thời điểm cạnh tranh Mỹ - Trung đang diễn ra gay gắt. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Nhật Bản trong Thế chiến 2, ông Tập nêu ra những lĩnh vực mà Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài. Ông đặc biệt nhấn mạnh những mối đe dọa đang nhằm vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

“Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào ngăn cách Đảng và nhân dân Trung Quốc, và khiến hai bên đi ngược chiều nhau”, ông Tập nói. 

“Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào bóp méo lịch sử của Đảng, phỉ báng tính chất và mục tiêu của Đảng”, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố. 

Ông Tập không nêu tên Mỹ trong bài phát biểu, nhưng những câu từ này được hiểu là tín hiệu về mối quan hệ với Washington, trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mâu thuẫn trong hầu hết các lĩnh vực, từ công nghệ đến biển Đông. 

Trong những tháng gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc nhiều lần phản bác Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người thường gọi tên Đảng Cộng sản Trung Quốc thay vì Trung Quốc. Bắc Kinh cũng dọa nhiều nước, trong đó có Na Uy, CH Séc và Anh, sẽ phải gánh “hậu quả” vì những bước đi mà Bắc Kinh cho là khiêu khích.

 Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh khả năng đứng vững của Đảng Cộng sản trước các lực lượng bên ngoài từ khi giành được quyền lãnh đạo đất nước sau Thế chiến 2. 

Về quan hệ Trung – Nhật, ông Tập nói rằng hai nước là láng giềng gần gũi, đang duy trì quan hệ hữu nghị và hòa bình lâu dài phù hợp với những lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, và quan hệ này đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á cũng như trên thế giới. 

Theo theo Bloomberg, Xinhua
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.