Ông Tập tuyên bố không để bên ngoài ảnh hưởng đến vai trò của Đảng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói rằng sẽ không có gì xảy ra giữa nhân dân Trung Quốc và Đảng Cộng sản đã lãnh đạo hơn 70 năm. Khẳng định quyết liệt này được đưa ra vào thời điểm cạnh tranh Mỹ - Trung đang diễn ra gay gắt. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Nhật Bản trong Thế chiến 2, ông Tập nêu ra những lĩnh vực mà Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài. Ông đặc biệt nhấn mạnh những mối đe dọa đang nhằm vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

“Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào ngăn cách Đảng và nhân dân Trung Quốc, và khiến hai bên đi ngược chiều nhau”, ông Tập nói. 

“Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào bóp méo lịch sử của Đảng, phỉ báng tính chất và mục tiêu của Đảng”, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố. 

Ông Tập không nêu tên Mỹ trong bài phát biểu, nhưng những câu từ này được hiểu là tín hiệu về mối quan hệ với Washington, trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mâu thuẫn trong hầu hết các lĩnh vực, từ công nghệ đến biển Đông. 

Trong những tháng gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc nhiều lần phản bác Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người thường gọi tên Đảng Cộng sản Trung Quốc thay vì Trung Quốc. Bắc Kinh cũng dọa nhiều nước, trong đó có Na Uy, CH Séc và Anh, sẽ phải gánh “hậu quả” vì những bước đi mà Bắc Kinh cho là khiêu khích.

 Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh khả năng đứng vững của Đảng Cộng sản trước các lực lượng bên ngoài từ khi giành được quyền lãnh đạo đất nước sau Thế chiến 2. 

Về quan hệ Trung – Nhật, ông Tập nói rằng hai nước là láng giềng gần gũi, đang duy trì quan hệ hữu nghị và hòa bình lâu dài phù hợp với những lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, và quan hệ này đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á cũng như trên thế giới. 

Theo theo Bloomberg, Xinhua
MỚI - NÓNG