Ông Park và rắc rối với vị trí của Quang Hải ở U23 Việt Nam?

Quang Hải sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu được giải phóng khỏi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự.
Quang Hải sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu được giải phóng khỏi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự.
TPO - Kéo lùi Quang Hải xuống thấp, U23 Việt Nam có thể đảm bảo khả năng phân phối bóng của tuyến giữa nhưng lại giảm sức mạnh tấn công tuyến trên.

Vấn đề đối với HLV Park Hang Seo lúc này là ông thiếu một tiền vệ tốt như Hùng Dũng tại SEA Games 30 để làm điểm tựa ở trái tim hàng tiền vệ. Khả năng công thủ toàn diện của Hùng Dũng chính là sự khác biệt của U22 Việt Nam so với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á, bên cạnh Trọng Hoàng hoạt động không biết mệt mỏi bên hành lang cánh.

Tới VCK U23 châu Á 2020, trước các đối thủ ở tầm cỡ châu lục, U23 Việt Nam lại khuyết chính vị trí này. Hoàng Đức kỹ thuật và cũng rất xuất sắc, nhưng không phải mẫu cầu thủ giỏi va chạm. Để tăng sức chiến đấu cho U23 Việt Nam ở trận đấu với UAE, HLV Park Hang Seo đã bố trí Đức Chiến đá cặp cùng với anh. Ngoài việc có thể hình, thể lực tốt, Đức Chiến còn cùng CLB với Hoàng Đức và đây có thể là một dụng ý của ông Park bởi cả hai sẽ dễ phối hợp với nhau.

Tuy nhiên, Đức Chiến sở trường là trung vệ nên khả năng phân phối bóng, cầm nhịp của anh lại hạn chế. HLV Park Hang Seo vì vậy đã kéo lùi Quang Hải xuống thấp hơn, và thậm chí Đức Chinh cũng thường xuyên đá thấp bên cánh trái. U23 Việt Nam trên thực tế chỉ cắm Tiến Linh cao nhất trên hàng tấn công.

Ông Park và rắc rối với vị trí của Quang Hải ở U23 Việt Nam? ảnh 1 Trong những thời điểm U23 Việt Nam gặp khó khăn, HLV Park Hang Seo có thể kéo tinh thần các cầu thủ lên cao bằng những hành động ngoài đường biên.

Với cách bố trí như vậy, ông Park muốn tận dụng khả năng giữ bóng của Quang Hải. Trên thực tế, ông Park đã nhiều lần thử nghiệm Quang Hải ở vị trí tiền vệ trung tâm, nhưng hiệu quả đạt được không quá cao. Việc bị kéo lùi xuống quá thấp khiến khả năng uy hiếp khung thành đối phương của Quang Hải bị hạn chế. Có thể thấy khi được đẩy cao và chơi tự do, Quang Hải tỏ ra nguy hiểm hơn nhiều. Điển hình có thể kể tới pha chuyền bóng cho Hoàng Đức dứt điểm bên cánh trái phút 63 và đặc biệt là tình huống cài bóng qua người cầu thủ UAE ở phút 86. Quang Hải đã tạo nên sóng gió thực sự trước khung thành UAE với pha bóng này.

Trước Jordan, ông Park có thể sẽ phải thay đổi vị trí của Quang Hải tuỳ đánh giá về đối thủ cũng như cách tiếp cận trận đấu. Nếu hướng tới một chiến thắng, nhà cầm quân Hàn Quốc có thể sẽ phải giải phóng Quang Hải khỏi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự. Jordan theo đánh giá không mạnh bằng UAE. Hàng phòng ngự của đội bóng này thường bộc lộ sai sót và có lúc rất thiếu tập trung. Đây là cơ hội cho Quang Hải và các cầu thủ trên hàng công.

Một vấn đề nhỏ khác, dù rất xuất sắc nhưng Quang Hải rất “lạnh” khi thi đấu. Phong cách thi đấu của Quang Hải khiến anh khó truyền được “nhiệt” tới các đồng đội. Thế nên cho dù Quang Hải đeo băng thủ quân, U23 Việt Nam có lẽ cần một thủ lĩnh tinh thần thực sự trên sân bóng, đủ khả năng kích thích tính chiến đấu của toàn đội. Nếu không, ông Park có thể sẽ phải làm chính công việc đó bên ngoài đường biên.

MỚI - NÓNG