Ông Park Hang Seo có thực sự cần Văn Quyết?

Tiền đạo Văn Quyết
Tiền đạo Văn Quyết
TP - Nhà cầm quân Hàn Quốc gây bất ngờ với bản danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Đáng chú ý nhất là sự trở lại của 2 gương mặt kỳ cựu, thủ môn Bùi Tấn Trường và tiền vệ Văn Quyết.  

Tấn Trường từ lâu đã bị lãng quên ở Becamex Bình Dương nhưng vừa có một mùa giải rất ấn tượng trong màu áo CLB Hà Nội. Anh khiến người hâm mộ đội bóng thủ đô quên cả sự vắng mặt của Nguyễn Văn Công. Ở tuổi 34, Tấn Trường vẫn cho thấy anh là một trong những thủ môn xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam nếu thực sự tập trung cho trận đấu. Không có gì bất ngờ khi CLB Hà Nội đã quyết định gia hạn hợp đồng với Tấn Trường. Việc gọi Tấn Trường lên tuyển có thể xem là một sự ghi nhận của ông Park Hang Seo đối với anh.

Trường hợp Văn Quyết về cơ bản không có nhiều khác biệt nếu nhìn ở bề ngoài. Tiền vệ CLB Hà Nội từng cùng ông Park dự một số giải đấu lớn của đội tuyển Việt Nam như AFF Cup 2018 và Asian Games 2018, nhưng không được sử dụng thường xuyên. Văn Quyết sau đó không được ông Park gọi trở lại đội tuyển Việt Nam suốt 2 năm qua, cho dù luôn đạt phong độ rất cao trong màu áo CLB Hà Nội.

Chính điều này gây nên những băn khoăn rằng giữa ông Park và Văn Quyết “có vấn đề gì” hay không? Đáp lại, ông Park một mặt đánh giá cao Văn Quyết nhưng mặt khác vẫn đưa ra lý do để từ chối. Dấu hỏi về mối quan hệ giữa nhà cầm quân Hàn Quốc với Văn Quyết tăng lên đỉnh điểm năm 2019 khi Văn Quyết toả sáng ở cả AFC Cup và V-League nhưng vẫn không được đoái hoài. Theo HLV Park Hang Seo, Văn Quyết là một cầu thủ tài năng. Tuy nhiên, ông Park nhấn mạnh yếu tố khác biệt giữa lối chơi của CLB với đội tuyển quốc gia.

Gạt sang một bên những “thuyết âm mưu” về mối quan hệ giữa ông Park với Văn Quyết bên ngoài sân cỏ, nếu chỉ thuần tuý chuyên môn, hoàn toàn có cơ sở để tin vào những gì HLV Park Hang Seo phát biểu công khai. Đội tuyển Việt Nam trên thực tế đã được trẻ hoá rất mạnh mẽ 2 năm vừa qua. Kể từ sau thành công ở VCK U23 châu Á 2018 (Trung Quốc), rất dễ thấy ông Park đã lấy những nhân tố xuất sắc nhất của tuyển U23 Việt Nam để làm nòng cốt cho đội 1. Đó là những Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Công Phượng, Tuấn Anh, hay Lương Xuân Trường, Văn Toàn…Tuỳ vào những thời điểm nhất định, nhà cầm quân Hàn Quốc mới củng cố thêm cho đội tuyển Việt Nam bằng những gương mặt giàu kinh nghiệm như Đỗ Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng hay có lúc là tiền đạo Anh Đức.

Trong hệ thống vận hành của đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Park, các cầu thủ ở cả 3 tuyến phải di chuyển liên tục. Khi mất bóng, các tiền đạo cũng bị yêu cầu phải tham gia phòng ngự và lúc tấn công, hai cánh tuyển Việt Nam phải dâng lên rất nhanh. Đây là lý do ông Park thích những mẫu cầu thủ đa năng, thi đấu năng nổ như Trọng Hoàng hay Văn Hậu, Quế Ngọc Hải. Chính yêu cầu này khiến cho những cầu thủ không mạnh về thể lực như Lương Xuân Trường gặp khó khăn, có lúc mất vị trí ở tuyến giữa dù kỹ thuật và tư duy lối chơi của anh đều xuất sắc. Công Phượng là ngoại lệ hiếm hoi khi không bị ông Park quá “thúc” để phải chơi bóng nhanh, gọn nhưng sắc hơn.

Đặt trong bối cảnh trên thì lối chơi có lúc đủng đỉnh của Văn Quyết có thể không “hợp nhãn” với yêu cầu chuyên môn của HLV Park Hang Seo. Trong khi đó trên hàng công, ông Park có khá nhiều lựa chọn. Cả năm nay đội tuyển Việt Nam không tập trung do ảnh hưởng dịch COVID-19. Đợt tập trung sắp tới vì vậy chỉ mang tính chất để HLV Park Hang Seo “kiểm quân” nên bên cạnh những trụ cột, nhà cầm quân Hàn Quốc đã gọi khá nhiều cầu thủ mới. Tuy nhiên có thể tỉn rằng khi chính thức “vào việc”, danh sách tuyển Việt Nam sẽ còn nhiều thay đổi.

Dĩ nhiên, việc được ông Park triệu tập trở lại đội tuyển Việt Nam không hoàn toàn vô ích với Văn Quyết. Như nói trên, nó là một sự ghi nhận với cống hiến của anh cả mùa giải qua. Đó có thể là một điểm cộng cho Văn Quyết trong cuộc đua Quả bóng vàng, giải thưởng anh chưa một lần chạm tới dù đã có lúc tiến rất gần.

MỚI - NÓNG