Ông lão ở TP.HCM 'nhuộm hồng' căn nhà, làm điều được cả phố ủng hộ

0:00 / 0:00
0:00
Không chỉ 'nhuộm hồng' căn nhà và mặc quần áo, đội nón, mang dép có màu hồng, người đàn ông U70 ở TP.HCM còn làm điều khiến cả khu phố ngưỡng mộ, thích mê.

Video: Căn nhà màu hồng và đoạn đường được "nhuộm hồng" bằng những chậu cây tái chế của ông Chánh

“Nhuộm hồng” không gian sống

Trưa nắng, hình ảnh người đàn ông mặc áo, đội nón, đi dép màu hồng đứng tưới cây trước căn nhà cũng sơn màu hồng khiến nhiều khách đi đường ngạc nhiên.

Đặc biệt, những chậu hoa cảnh được treo trên cổng, hàng rào đối diện căn nhà cũng được sơn màu hồng tươi càng khiến mọi người tò mò, thích thú.

Ông lão ở TP.HCM 'nhuộm hồng' căn nhà, làm điều được cả phố ủng hộ ảnh 1

Mỗi khi có thời gian, ông Chánh lại ngắm nghía ngôi nhà được mình "nhuộm hồng" từ năm 2020

Ngôi nhà màu hồng độc đáo trên thuộc sở hữu của ông Phan Văn Chánh (69 tuổi, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Ông Chánh vốn là cán bộ văn thư nhưng đã về hưu.

Ông bắt đầu “nhuộm hồng” căn nhà của mình từ tường ngoài đến nội thất, đồ đạc bên trong từ năm 2020. Mặt tiền của căn nhà được ông sơn hồng toàn bộ.

Bức tường phía trước nhà được trang trí bằng cách treo nhiều chậu cây, hoa cảnh. Số hoa cảnh này được trồng trong những vỏ chai, lọ nhựa tái chế có màu sơn cùng tông màu với ngôi nhà.

Ông Chánh cũng phủ hồng gần 20m hàng rào sát đường ray đối diện nhà mình bằng hàng trăm chậu hoa cảnh sơn màu hồng bắt mắt.

Bên trong căn nhà, ông Chánh sơn hồng nhiều mảng tường. Đồ dùng cá nhân, đồ gia dụng, điện tử như: Đồng hồ điện, quạt, máy lạnh, chụp đèn... cũng được ông sơn màu hồng.

Khoảng không gian cuối nhà, ông Chánh dành để làm một khu vườn nhỏ. Các chậu hoa, bồn cây cảnh, vật dụng trang trí tại đây cũng được tô, quét sơn màu hồng.

Ông Chánh "nhuộm hồng" không gian sống của mình với nhiều lý do. Ông vốn là người yêu thích màu hồng. Tuy vậy, ý tưởng "nhuộm hồng" căn nhà và những vật dụng xung quanh chỉ xuất hiện sau khi ông chịu nhiều nỗi buồn trong cuộc sống.

Ông tâm sự: “Cuộc đời tôi có nhiều nỗi buồn nên khi về già, tôi muốn nhìn đời bằng con mắt màu hồng cho vui vẻ, lạc quan. Hơn thế, màu hồng khiến tôi có cảm giác dễ chịu, tươi vui.

Một lần, tôi thấy có người sơn nhà màu tím. Do đó, tôi nghĩ ra ý tưởng sơn hồng căn nhà của mình. Khi xung quanh mình đều có màu hồng, tôi thấy lòng vui vẻ, nhẹ nhõm và yêu đời hơn”.

Hạnh phúc

Sau khi hình thành khu vườn nhỏ ở trong nhà với các chậu trồng cây sơn màu hồng, ông Chánh nghĩ đến việc tạo mảng xanh cho phần mặt tiền căn nhà. Do không có diện tích để trồng cây, ông quyết định tận dụng vỏ chai, lọ nhựa cũ để làm chậu trồng cây rồi treo lên mảng tường trước nhà.

Các chậu cây này cũng được ông sơn màu hồng cho đồng màu với ngôi nhà. Sau này, mỗi khi chăm sóc “bức tường cây”, ông Chánh lại thấy những túi rác nhếch nhác treo trên hàng rào bảo vệ đường ray xe lửa đối diện nhà.

Ông lão ở TP.HCM 'nhuộm hồng' căn nhà, làm điều được cả phố ủng hộ ảnh 2

Ngoài căn nhà, ông cũng "nhuộm hồng" một đoạn dài hàng rào bảo vệ đường ray xe lửa đối diện nhà

Ghét cảnh nhếch nhác, hôi thối, mất vệ sinh, ông nhiều lần thu gom, dọn rác. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn liên tục tiếp diễn khiến ông nghĩ đến chuyện trồng cây rồi treo lên hàng rào.

Ngay sau đó, ông tự bỏ tiền túi, đến các vựa ve chai mua lại vỏ chai, lọ nhựa về cắt, tạo hình thành chậu để trồng cây. Sau đó, ông tiếp tục bỏ tiền mua sơn màu hồng về sơn các chậu trồng tự chế.

Sơn khô, ông tự tay trộn đất, mua cây về trồng vào. Ông cố định các chậu cây lên hàng rào bảo vệ đường sắt trước nhà.

Từ khi trồng loạt cây xanh này, sáng nào ông cũng dậy từ 3h45 để kéo ống tưới, chăm sóc cây. Con đường trước nhà nhỏ, hẹp lại đông xe qua lại nên ông phải dậy thật sớm chăm cây để đảm bảo an toàn, tránh gây cản trở giao thông.

Ông lão ở TP.HCM 'nhuộm hồng' căn nhà, làm điều được cả phố ủng hộ ảnh 3

Ông sơn màu hồng lên vỏ chai, lọ nhựa cũ để làm chậu trồng cây trên tường nhà, hàng rào bảo vệ đường sắt

Ông chia sẻ: “Từ khi tôi trồng những chậu cây này, không còn tình trạng người dân đến treo rác lên hàng rào, vứt bừa bãi ở lề đường nữa. Hơn thế, ai đi ngang qua, thấy hoa nở đẹp cũng khen nên tôi vui lắm.

Nhờ việc giữ gìn vệ sinh khu phố sạch đẹp, trang trí không gian công cộng có tính thẩm mỹ, tôi may mắn đạt một số giải trong các cuộc thi Góc phố xanh - Không gian xanh do quận Phú Nhuận tổ chức.

Đó là những động lực khiến tôi tiếp tục việc trồng cây, làm sạch con đường trước nhà. Tôi dự định sẽ làm thêm chậu, trồng thêm hoa trên con đường này đoạn từ đình Phú Nhuận đến đầu cổng xe lửa số 7 nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi”.

Ông Chánh cũng tiết lộ sẽ cải tạo những chậu hoa bằng vỏ, chai nhựa sơn màu hồng đã trồng trước đó. Trước đây, do chưa có kinh nghiệm, ông tận dụng nhiều loại vỏ chai, lọ cũ có kích thước, hình dáng khác nhau để trồng hoa, cây cảnh.

Ông lão ở TP.HCM 'nhuộm hồng' căn nhà, làm điều được cả phố ủng hộ ảnh 4

Ông dự định sẽ cải tạo các chậu cây đã trồng và phủ hồng thêm một đoạn dài hàng rào bằng những chậu cây tương tự

Cách làm này khiến các chậu hoa không đồng nhất về hình dáng, kích thước nên thiếu tính thẩm mỹ. Do vậy, ông quyết định đầu tư, tìm các loại vỏ chai, lọ nhựa cùng loại, cùng kích thước để trồng lại cho đồng bộ.

Hiện ông có ý định cắt rồi sơn hồng những vỏ chai đựng nước loại 5l để trồng hoa cảnh trên đoạn đường trước nhà. Ý tưởng “nhuộm hồng” cả góc phố bằng chậu hoa cảnh sơn màu hồng để chống rác thải, làm đẹp không gian sống của ông Chánh được người dân xung quanh thích thú, hưởng ứng.

Nhiều người ủng hộ ý tưởng này bằng cách thu gom, tặng lại cho ông Chánh những vỏ chai, lọ bằng nhựa đã qua sử dụng. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh hoa cảnh cũng hỗ trợ ông bằng cách bán cây giống, đất trồng, phân bón với giá rẻ.

“Tôi đã về hưu và không còn vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền, con cái. Thế nên công việc trồng cây, nhuộm hồng không gian sống giúp tôi có nhiều niềm vui, yêu đời. Với tôi bây giờ, được làm điều mình thích chính là hạnh phúc”, ông chia sẻ.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.