Ông Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù

Bị cáo Đoàn Văn Vươn
Bị cáo Đoàn Văn Vươn
TPO - Hội đồng Xét xử đã áp dụng các tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo. Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù.

> Sắp tuyên án ông Đoàn Văn Vươn
> Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5-6 năm tù
> Vụ Đoàn Văn Vươn: Bị hại đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)
 

Sau 4 ngày xét xử, chiều nay, 5/4, thẩm phán Phạm Đức Tuyên, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) tuyên án 6 bị cáo.

Theo đó, bốn bị cáo bị xét xử về tội giết người bị tuyên án như sau: Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) 5 năm tù, Đoàn Văn Quý (47 tuổi) 5 năm tù, Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) 2 năm tù giam.

Hai bị cáo bị xét xử về tội chống người thi hành công vụ bị đề nghị mức án như sau: Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) 15 tháng tù cho hưởng án treo, 30 tháng thử thách sau khi thi hành án.

Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự vì các bị hại không có yêu cầu.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn
Bị cáo Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)
 

Các mức án được tuyên phạt đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt về tội danh Giết người, Chống người thi hành công vụ vì Hội đồng Xét xử đã áp dụng tối đa các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo.

Bị cáo Đoàn Văn Quý
Bị cáo Đoàn Văn Quý. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)

Đối với người chủ mưu, tổ chức nổ mìn, bắn súng, trực tiếp mua một khẩu súng hoa cải, hướng dẫn bị cáo Quý làm mìn... là bị cáo Đoàn Văn Vươn, Hội đồng Xét xử ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, từng tham gia quân đội, hậu quả giết người chưa xảy ra...

Bị cáo Quý có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đầu thú, nhân thân tốt, chưa xảy ra hậu quả chết người, học vấn thấp... Bị cáo Sịnh với vai trò giúp sức đã tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như từng tham gia quân đội, nhân thân tốt, phạm tội chưa đạt...

Đối với hai bị cáo bị truy tố chống người thi hành công vụ là Báu và Thương cũng được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, là phụ nữ nông thôn, nhận thức hạn chế, nơi cư trú rõ ràng, có chồng bị tạm giam...

Tội Giết người qui định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự có khung hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tội Chống người thi hành công vụ qui định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ Luật Hình sự có khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.