Ông David Dương tặng thêm 1.000 máy thở cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tại buổi gặp gỡ đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng người Việt Nam tại New York - Mỹ, ông David Dương - Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (Mỹ), đã tặng 1.000 máy trợ thở tự tạo khí ôxy cho Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng là gần 3 triệu USD.

Chiều tối 22/9 giờ New York (sáng 23/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ.

Báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình cộng đồng người Việt tại Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, những khó khăn do đại dịch COVID-19 vừa qua càng thấy nghĩa quê hương thiêng liêng, nghĩa đồng bào tỏa sáng.

“Bà con Việt kiều ở Mỹ vận động, quyên góp hàng tấn trang thiết bị y tế, nhiều bà con đóng góp vào Quỹ vắc xin tại Việt Nam, đóng góp để chính quyền Mỹ hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam…” - ông Ngọc cho biết.

Ông David Dương tặng thêm 1.000 máy thở cho Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến việc tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 do Công ty California Waste Solutions ủng hộ

Là người Việt thành công tạo dựng sự nghiệp ở Mỹ, ông David Dương - Chủ tịch Công ty California Waste Solutions cho biết, Kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát trong nước, ông cho biết đã có ý định mua vắc-xin hỗ trợ Việt Nam, nhưng theo quy định thì chỉ có thể mua vắc-xin qua nguồn Chính phủ. Vì thế, ông David Dương đã trao tặng Chính phủ Việt Nam 250 máy tạo oxy trợ thở, giúp F0 điều trị tại nhà và trong bệnh viện dã chiến.

“Nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong công tác phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 để mau chóng chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước. Gia đình và công ty của chúng tôi tại Mỹ và Việt Nam quyết định mua và tặng thêm 1.000 máy trợ thở tự tạo khí oxygen theo chất lượng bệnh viện” – ông David Dương cho biết.

Theo ông David Dương, trong năm 2020, Hoa Kỳ đã lâm vào cảnh dịch COVID-19 hoành hành, các bệnh viện quá tải, nhiều bệnh viện cần oxygen để thở tại nhà, tại các bệnh viện dã chiến vì COVID-19 khi xâm nhập vào người sẽ phá hoại đường hô hấp và lá phổi trước tiên nên việc trợ giúp oxygen cho bệnh nhân là việc cần thiết để ngăn ngừa bệnh trở nặng phải nhập viện. Từ những thông tin và kinh nghiệm trên, máy tạo oxygen trợ thở là thiết bị cần thiết cấp bách trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại Việt Nam hiện nay.

Ông David Dương tặng thêm 1.000 máy thở cho Việt Nam ảnh 2

“Chúng tôi hy vọng sự đóng góp của mình sẽ là hành động thiết thực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam và ngành y tế vượt qua đại dịch, nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, từng bước phục hồi nền kinh tế, đem lại sự bình yên và bảo vệ tính mạng cho người dân Việt Nam” – ông David Dương bộc bạch.

Đáp lại ý kiến của cộng đồng kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ rất cảm kích khi được biết những người xa Tổ quốc do hoàn cảnh sống nhưng tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc.

Ông David Dương tặng thêm 1.000 máy thở cho Việt Nam ảnh 3

Ông David Dương - Công ty California Waste Solutions tặng thêm 1.000 máy trợ thở tự tạo khí oxygen cho Việt Nam

Chia sẻ về dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đã vượt qua 3 đợt dịch đầu tiên nhẹ nhàng hơn, ít thiệt hại hơn nhưng đợt dịch thứ 4 thời gian vừa qua với biến thể Delta là đợt dịch nghiêm trọng nhất, thiệt hại tính mạng, sức khỏe của người dân nhiều nhất.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho biết, mỗi khi có chuyện khó khăn, đau lòng xảy ra trên quê hương thì sự đoàn kết, sức mạnh của đồng bào ta, dân tộc ta lại bùng lên mạnh mẽ, đặc biệt là bà con Việt kiều xa Tổ quốc.

Những máy trợ thở này cấu tạo máy nhẹ, có pin hỗ trợ liên tục hoạt động trong vòng 8 giờ nếu xảy ra sự cố mất điện và tiện lợi sử dụng trong trường hợp cần di chuyển bệnh nhân trên các phương tiện không trang bị máy cung cấp oxy; phục vụ bệnh nhân điều trị tại nhà hoặc trang bị cho các bệnh viện dã chiến. Tổng giá trị lô hàng gần 3 triệu USD.

Số máy trên sẽ được phân bổ cho các tỉnh, thành: TPHCM 300 máy, Bạc Liêu 100 máy, Long An 100 máy, Kiên Giang 150 máy; 350 máy còn lại sẽ được phân bổ cho các địa phương khác.

Trước đó, ngày 22/8, thông qua Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco - Mỹ, ông David Dương cũng đã trao tặng Chính phủ Việt Nam 250 máy trợ thở loại tự tạo khí oxygen, tổng trị giá 750.000 USD.

MỚI - NÓNG