Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý
TP - Để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học có môn vật lý, các em cần chú ý một số điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp môn Sinh
> Để được điểm cao môn Địa

Câu hỏi lý thuyết những năm gần đây đòi hỏi có kiến thức cơ bản Ảnh: Huỳnh Đức Thế
Câu hỏi lý thuyết những năm gần đây đòi hỏi có kiến thức cơ bản Ảnh: Huỳnh Đức Thế.

Lý thuyết: Không học vẹt

Học tất cả phần cơ bản có trong chương trình SGK Vật lý lớp 12. Câu hỏi trắc nghiệm khi thi có nội dung phủ đều ở tất cả các phần trong chương trình. Nếu chỉ học thuộc lòng từng bài, mà không nắm được ý chính thì cũng rất khó trả lời câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết. Các em phải nắm được bản chất từng bài, mỗi bài học Vật lý chỉ có một hoặc vài nội dung cơ bản. Ví dụ: Khi nói về dao động, phài phân biệt các loại dao động điều hoà, tắt dần, duy trì, phương pháp tổng hợp dao động và viết phương trình dao động…

Học lý thuyết nên học theo từng chuyên đề: như chuyên đề dao động và sóng, dòng điện xoay chiều, mạch dao động… Học phần nào dứt điểm phần đó. Không nên học nhiều kiến thức khác nhau cùng một buổi. Làm như vậy, kiến thức không sâu, dễ gây nhầm lẫn trong khi tiếp thu kiến thức.

Sau khi có kiến thức lý thuyết vững vàng mới làm câu hỏi trắc nghiệm. Nếu thấy kiến thức nào chưa vững, nên xem lại, không nên nóng vội. Các câu hỏi lý thuyết trong những năm gần đây đòi hỏi học sinh phải có kiến thức cơ bản, không còn có câu hỏi quá dễ (có tính chất học thuộc).

Các em hết sức chú ý, không nhất thiết phải nắm từng câu từng chữ trong SGK nhưng phải hiểu được bản chất của từng kiến thức. Ví dụ: Nói con lắc đơn khi dao động không có lực cản của môi trường là dao động điều hoà là sai, mà phải có thêm điều kiện là dao động dưới một góc nhỏ (<100C).

Bài tập: Thuộc công thức

Cần chú ý đến các dạng bài tập vận dụng các kiến thức đơn giản. Muốn vậy, phải nắm vững các công thức để có thể áp dụng được ngay. Không nên đi sâu quá vào các dạng bài tập phức tạp cần nhiều bước giải mới đến kết quả, bởi loại bài trắc nghiệm này nếu có thì cũng rất ít.

Đối với dạng bài tập có nhiều bước, các em nên có cách nhớ kết quả (công thức chữ) để không phải đi chứng minh rất mất thời gian. Ví dụ: công thức đặc biệt

quan trọng việc xác định ly độ, vận tốc hoặc biên độ trong dao động điều hòa; hay là điều kiện để hai đại lượng điện vuông pha nhau là tan .tan = -1

Rèn luyện kỹ năng tính toán bằng máy tính góp phần cho kết quả nhanh mà lại chính xác, nhất là ở các bài tập về quang điện và nguyên tử.

Dương Đức Thắng
Tổ trưởng bộ môn Vật lý Trường THPT Quốc gia Chu Văn An

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.