Olympic Tokyo đối diện thách thức lớn

Olympic Tokyo rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”
Olympic Tokyo rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”
TP - Chính phủ Nhật Bản khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2021, giữa những nghi ngại về đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt ở nhiều nước trên thế giới.

Sau khi bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch COVID-19, Olympic Tokyo 2020 được dự kiến tổ chức từ ngày 23/7/2021 tới ngày 8/8/2021. Thế nhưng, nước chủ nhà Nhật Bản đang đối mặt những khó khăn và thử thách lớn, giữa làn sóng kêu gọi hủy kỳ đại hội năm nay. Hôm qua, tờ Times dẫn lời một thành viên cấp cao Nhật Bản tiết lộ, các nhà chức trách nước này sau khi bàn bạc đã đi đến thống nhất không thể tiến hành Thế vận hội do đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời khẳng định, Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn quyết tâm tổ chức Thế vận hội. “Tất cả các bên liên quan bao gồm chính phủ Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo, Ban tổ chức Tokyo 2020, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đều tập trung hoàn toàn vào việc tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc sống hàng ngày có thể trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho một Thế vận hội an toàn và an ninh”, CNN dẫn tuyên bố cho biết.

Cuối tuần trước, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh, Thế vận hội “sẽ là biểu tượng của nhân loại vượt qua đại dịch, và là cơ hội để giới thiệu sự tái thiết của Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần (năm 2011) với thế giới. Chúng tôi quyết tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền thủ đô Tokyo, Ban tổ chức Tokyo 2020 và IOC để hiện thực hóa một Thế vận hội an toàn và an ninh”.

Các quan chức khác thuộc IOC cũng nhanh chóng phủ nhận những thông tin của tờ Times. “Thật không may, tôi cần phải lên tiếng trước những tin đồn vô căn cứ rằng Thế vận hội Tokyo sẽ bị hủy bỏ. Điều này làm gia tăng lo lắng cho các vận động viên đang chuẩn bị cho giải đấu. Olympic Tokyo sẽ diễn ra. Ngọn lửa sẽ được thắp sáng vào ngày 23/7/2021. Điều này vừa được Thủ tướng Nhật Bản xác nhận mới đây”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia Matt Carroll cho biết. 

Trên trang cá nhân, Chủ tịch Ủy ban Olympic Canada David Shoemaker nói “không biết về bất kỳ quyết định nào của chính phủ Nhật Bản như đồn đoán”. “Ủy ban Olympic Canada tin tưởng rằng Thế vận hội có thể được tổ chức một cách an toàn và thành công với sự chuẩn bị nghiêm túc trong vài tháng qua, cũng như sự cam kết của IOC và Ban tổ chức Tokyo 2020 trong các biện pháp đối phó với Covid-19. Chúng tôi vẫn tiếp tục chuẩn bị để tham gia Olympic Tokyo 2020, chú trọng vào sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên, gia đình và người hâm mộ”, ông David Shoemaker khẳng định.

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế tiên tiến ít bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch Covid-19, nhưng sự gia tăng các ca lây nhiễm gần đây, đa số xảy ra ở Tokyo  đã buộc Thủ tướng Suga phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Những lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới tại Tokyo cùng các thành phố lớn khác trong thời gian qua gây áp lực tới các nhà tổ chức. Theo nguồn tin của The Times, 80% dân số Nhật phản đối việc tổ chức Olympic, bởi nó có thể làm tăng khả năng lây nhiễm COVID-19.   

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.