Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng
TPO - Vô tình nuốt phải tăm hoặc đồ vật khác có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như nhiễm trùng máu hoặc áp-xe gan.

Báo cáo được đăng trên BMJ Case Reports cho thấy tăm xỉa răng, đinh ghim, móng tay chân hoặc các mảnh xương nhỏ bị nuốt vào bụng có thể không nhìn thấy trên phim chụp Xquang truyền thống và thường gây ra các triệu chứng không rõ ràng, nên rất khó phát hiện.

Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh 1

Trong một trường hợp, một phụ nữ vô tình nuốt phải tăm đã bị đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và hạ huyết áp. Trên siêu âm thấy chiếc tăm nằm trong gan bệnh nhân, gây áp-xe và nhiễm trùng máu. Bệnh nhân đã hồi phục sau khi được điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật lấy bỏ chiếc tăm ra khỏi gan.

Trường hợp bệnh nhân này là một trong số hơn 4.000 báo cáo trực tuyến trên thế giới được lựa chọn. Bỏ quên dụng cụ sau phẫu thuật chiếm phần lớn số trường hợp. Phẫu thuật viên bỏ quên gạc trong cơ thể bệnh nhân chiếm 1 trong số 1.500 ca phẫu thuật ổ bụng.

Tình huống sót gạc sau mổ đã gặp ở một phụ nữ sau phẫu thuật sa tử cung. Miếng gạc nằm ở bên trái gần trực tràng bệnh nhân và làm thay đổi thói quen đại tiện bình thường của người bệnh. Cuối cùng thì miếng gạc cũng được phát hiện khi chụp cắt lớp vi tính và được lấy bỏ. Từ đó các triệu chứng của bệnh nhân đã biến mất.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nuốt phải dị vật là khá phổ biến, nhất là ở trẻ em. Thường thì chúng không gây tổn thương trừ khi chúng gây tắc hoặc bỏng hóa chất”.

T. Mai
Theo HD

Theo Dịch
MỚI - NÓNG