Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng
TPO - Vô tình nuốt phải tăm hoặc đồ vật khác có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như nhiễm trùng máu hoặc áp-xe gan.

Báo cáo được đăng trên BMJ Case Reports cho thấy tăm xỉa răng, đinh ghim, móng tay chân hoặc các mảnh xương nhỏ bị nuốt vào bụng có thể không nhìn thấy trên phim chụp Xquang truyền thống và thường gây ra các triệu chứng không rõ ràng, nên rất khó phát hiện.

Nuốt phải tăm có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh 1

Trong một trường hợp, một phụ nữ vô tình nuốt phải tăm đã bị đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và hạ huyết áp. Trên siêu âm thấy chiếc tăm nằm trong gan bệnh nhân, gây áp-xe và nhiễm trùng máu. Bệnh nhân đã hồi phục sau khi được điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật lấy bỏ chiếc tăm ra khỏi gan.

Trường hợp bệnh nhân này là một trong số hơn 4.000 báo cáo trực tuyến trên thế giới được lựa chọn. Bỏ quên dụng cụ sau phẫu thuật chiếm phần lớn số trường hợp. Phẫu thuật viên bỏ quên gạc trong cơ thể bệnh nhân chiếm 1 trong số 1.500 ca phẫu thuật ổ bụng.

Tình huống sót gạc sau mổ đã gặp ở một phụ nữ sau phẫu thuật sa tử cung. Miếng gạc nằm ở bên trái gần trực tràng bệnh nhân và làm thay đổi thói quen đại tiện bình thường của người bệnh. Cuối cùng thì miếng gạc cũng được phát hiện khi chụp cắt lớp vi tính và được lấy bỏ. Từ đó các triệu chứng của bệnh nhân đã biến mất.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nuốt phải dị vật là khá phổ biến, nhất là ở trẻ em. Thường thì chúng không gây tổn thương trừ khi chúng gây tắc hoặc bỏng hóa chất”.

T. Mai
Theo HD

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.