Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ

Ngọn lửa đã bùng cháy kéo dài hơn 1.000km từ Sydney đến Gold Coast gần Brisbane. Ảnh: Reuters
Ngọn lửa đã bùng cháy kéo dài hơn 1.000km từ Sydney đến Gold Coast gần Brisbane. Ảnh: Reuters
TPO - Hơn 120 vụ cháy rừng đang bùng cháy trên khắp hai tiểu bang Queensland và New South Wales (NSW) của nước Úc suốt 3 ngày qua khiến cho toàn bộ cư dân khu vực phải sơ tán khẩn cấp, lực lượng cứu hỏa đã rất vất cả để kiểm soát ngọn lửa.
Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 1 Lần đầu tiên sau một thập kỷ, cơ quan cứu hỏa của tiểu bang NSW đã đưa ra mức báo động cao nhất. Cảnh báo "thảm khốc" được đặt ra trên khắp khu vực đô thị của Sydney và các khu vực ở phía bắc thành phố. Ngọn lửa đã bùng cháy kéo dài hơn 1.000km từ Sydney đến Gold Coast gần Brisbane. Ảnh: Reuters

Ngày 11/10 cơ quan cứu hộ đã thống kê được ít nhất 3 người đã chết và hàng ngàn người đã phải di dời sau ba ngày báo động khẩn cấp, hơn 150 ngôi nhà đã bị thiêu rụi. Hàng ngàn người ở cả 2 bang đã qua đêm tại các trung tâm sơ tán. Hàng chục trường học và các cơ sở công cộng khác đã bị đóng cửa trên toàn tiểu bang. 

Ước tính 350 con gấu túi đã chết khi lửa quét qua khu vực sinh sản của chúng gần thành phố ven biển Port Macquarie.

Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 2 Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói từ các đám cháy cuồn cuộn hàng trăm dặm qua Thái Bình Dương hướng tới New Caledonia. 
Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 3 Lính cứu hỏa cảnh báo, ngọn lửa có thể trở nên nguy hiểm hơn có khả năng lan rộng trong những ngày tới. Lính cứu hỏa đang cố gắng dự đoán nơi đám cháy sẽ dịch chuyển để họ có thể triển khai thiết bị và di chuyển mọi người ra ngoài trước khi mạng sống của họ bị đe dọa. Một chiếc máy bay thả hóa chất dập lửa tại Úc vào ngày 9/11. Ảnh: EPA
Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 4 Lính cứu hỏa từ New Zealand đã bay vào để giúp đỡ khi các đội cấp cứu ở khu vực đã chiến đấu với ngọn lửa thời gian dài và khá mệt mỏi khi chuẩn bị chiến đấu với những đám cháy mới sắp diễn ra. Các máy bay trực thăng ném bom nước đã được triển khai đến nơi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Reuter
Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 5 Ông Morrison nói rằng quân đội cũng có thể được kêu gọi để hỗ trợ 1.300 lính cứu hỏa làm việc ở hai bang. Hàng trăm thường dân cũng đã tình nguyện giúp đỡ trong các khu vực bị ảnh hưởng.
Nước Úc vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ ảnh 6 Nhà chức trách ở bang này cảnh báo rằng nhiều đám cháy sẽ tiếp tục lan rộng quanh khu vực trừ khi có nhiều mưa. Người dân phải hết sức cảnh giác không thể quá phụ thuộc vào lính cứu hỏa và hãy sơ tán ngay khi có thể.
Theo Theo BBc, Washingtonpost
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.