Đắk Nông

Nước suối đột nhiên biến thành màu đỏ

Sau khi nước rút rất nhiều chất màu đỏ bám lại dòng suối
Sau khi nước rút rất nhiều chất màu đỏ bám lại dòng suối
TP - Những ngày qua, người dân huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) vô cùng lo lắng vì thấy dòng nước suối chảy qua địa bàn bỗng dưng biến thành một “màu đỏ ngòm” khác thường.

Đi men theo dọc con suối nằm giáp với hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ ở các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh (thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp), PV chứng kiến nước chảy dọc suối có màu vàng đục rõ rệt, có nhiều đoạn đỏ ngòm.

Chị Thị Gió (trú tại bon Bu Za Ráh, xã Nghĩa Thắng) cho biết: Nước ở suối nằm sát với rẫy của chị đột nhiên đổi sang màu đỏ từ khoảng 9h sáng 9/9. Từ trước đến giờ, chị chưa thấy có khi nào nước có màu như vậy. Thời điểm nước dâng cao là lúc buổi sáng và kéo dài đến gần trưa, nước có màu đỏ đục. Đến chiều, nước rút xuống nhưng toàn bộ ruộng lúa nằm gần với dòng suối đều bị một lớp màng màu như đất đỏ bám vào.

Ông Đoàn Huy Cường - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, cho biết: Vào sáng sớm ngày 9/9, ông nhận được thông tin từ người dân về sự việc nước chảy ở suối có màu đỏ bất thường và tràn ra nhiều diện tích lúa của bà con nông dân. Sau đó, ông gọi điện cho Phòng TN&MT huyện Đắk R’lấp cùng phối hợp để kiểm tra tình hình thực tế. Theo ông Cường, bước đầu xác định nước có “màu đỏ” bắt nguồn từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn rồi chảy dọc theo dòng suối đi qua các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh.

Do mưa nhiều?

 Nói về nguyên nhân của sự việc, ông Lê Mai Toản - Phó chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, lý giải: Do mương xả tràn trên đập của hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn nên nước rửa quặng chảy ra ngoài. Còn nước có màu đỏ là màu đất chứ không phải là bùn đỏ. UBND huyện đã cử các đơn vị chuyên môn phối hợp với Nhà máy Alumin Nhân Cơ kiểm tra nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của việc chảy tràn nước hồ tuyển quặng.

Chiều 10/9, ông Mai Chiến Thắng - Phó Giám đốc Cty Nhôm Đắk Nông - đơn vị quản lý Nhà máy Alumin Nhân Cơ, khẳng định: Việc tràn nước bùn này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người dân, hay tác động xấu môi trường. Đây là hồ chứa bùn sau tuyển rửa quặng nên trong hồ chỉ có nước, bùn đất đỏ bazan và chất tạo lắng.

Trong hồ không có bất cứ hóa chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Theo ông Thắng, nguyên nhân tràn hồ kèm theo bùn đỏ là do Cty hạ ngưỡng tràn vào đầu năm 2017. Cụ thể, trong đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt, ngưỡng tràn của hồ chứa bùn sau tuyển rửa là ở cao độ 623m (so với mực nước biển).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân

TPO - Theo kế hoạch, TPHCM sẽ nâng cấp 200 xe taxi truyền thống thành taxi y tế, mỗi xe trang bị 2 bình oxy, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu khác, có nhân viên y tế đi kèm để vận chuyển bệnh nhân.