Nước nhiễm xạ bồi thêm mâu thuẫn Nhật - Hàn

0:00 / 0:00
0:00
Quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ liên tục xảy ra mâu thuẫn. Ảnh: Nikkei Asia
Quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ liên tục xảy ra mâu thuẫn. Ảnh: Nikkei Asia
TP - Việc Nhật Bản lên kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển đang bồi thêm căng thẳng vốn có giữa Tokyo và Seoul.

Một ngày sau khi Tokyo thông báo kế hoạch xả nước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua chỉ đạo nội các tính đến việc gửi đơn kiện Nhật ra Toà án quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

Trong lúc tiếp nhận thư ủy nhiệm của đại sứ Nhật Bản mới sang, ông Moon bày tỏ quan ngại này. “Hàn Quốc rất quan ngại về quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân vì chúng tôi nằm gần nhất về địa lý và cùng chung vùng biển. Điều này khiến chính phủ và người dân Hàn Quốc lo lắng. Tôi hy vọng ông sẽ chuyển tải điều này về nước”, ông Moon nói.

Một quan chức cấp cao của phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc nhiều lựa chọn, bao gồm việc đệ đơn lên ITLOS để ngăn chặn Nhật Bản xả nước, Yonhap đưa tin.

Các chuyên gia Nhật cho rằng, nước có chứa chất phóng xạ triti an toàn về mặt khoa học. Các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản và những nước khác cũng xả nước chứa chất này xuống biển.

Quy định của Nhật Bản cho phép các cơ sở hạt nhân xả nước có hàm lượng 60.000 becquerel triti/lít xuống biển. Ngưỡng này dựa trên khuyến cáo của Ủy ban Quốc tế về bảo vệ phóng xạ.

Khi công ty điện lực Tokyo, đơn vị vận hành nhà máy ở Fukushima xả nước đã qua xử lý, nước sẽ được pha loãng 100 lần bằng nước biển để bảo đảm hàm lượng dưới 1.500 becquerel triti/lít. “Xả nước đã qua xử lý xuống biển là việc không thể tránh khỏi để dừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Fukushima và tái thiết vùng Fukushima”, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga nói ngày 13/4.

Một số nhà phân tích cho rằng, chính phủ Hàn Quốc cần nhìn ra bức tranh rộng hơn. “Tôi không nghĩ đây là vấn đề ngoại giao song phương giữa hai nước. Nó nên được bàn bạc như một vấn đề môi trường toàn cầu”, GS Lee Won-deog, nhà nghiên cứu về Nhật Bản tại ĐH Kookmin (Hàn Quốc), nói với Nikkei Asia.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.