Nước chanh nóng có hại cho men răng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Các chuyên gia cảnh báo nồng độ axít của các đồ uống có thể gây hại cho răng, xói mòn lớp men răng, dẫn đến ố màu, bị sọc ngang thân răng.

Nước chanh nóng là loại thức uống mà những ngôi sao nổi tiếng như Gwyneth Paltrow, Jennifer Aniston và Claudia Schiffer khuyên dùng trong bữa sáng. Họ tin rằng một cốc nước chanh nóng có thể đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe như: đánh thức gan hoạt động để thải độc tố, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và làm dịu chứng đầy bụng.

Nhưng các nha sĩ cảnh báo rằng nồng độ axít của các đồ uống có thể gây hại cho răng, xói mòn lớp men răng, dẫn đến ố màu và bị sọc ngang thân răng.

Theo giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học của Hiệp hội Nha khoa Anh, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thức uống càng mang nhiều tính axít, càng làm xói mòn răng nhanh chóng.

Ông cảnh báo, nước chanh có thể nguy hại cho răng, đặc biệt là khi được pha bằng nước nóng. Damien nói: “Nước chanh, thường có tính axít cao, độ pH từ II-III. Nhiệt độ của nước có thể làm trầm trọng thêm hiệu ứng xói mòn răng vì axít tác động mạnh hơn ở nhiệt độ cao”.

Tiến sĩ Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Tổ chức Sức khỏe răng miệng (Anh) cũng đồng ý rằng hỗn hợp nước chanh nóng có thể gây mòn răng: “Pha nước cốt chanh vào trong nước nóng có thể là cách tốt để cơ thể hấp thụ vitamin C, nhưng thức uống này cũng tàn phá hàm răng của bạn nhanh chóng. Vấn đề nằm ở độ chua của thức uống, và nếu bạn sử dụng thường xuyên, sẽ dẫn đến trạng thái mềm và mòn đi của bề mặt men răng. Ngoài ra có thể gây biến màu và các vấn đề khác ở vùng ngà răng trước khi lan rộng tới tủy răng”.

Để giảm bớt những ảnh hưởng của axít trong nước chanh, tiến sĩ Nigel Carter khuyên nên uống các thức uống có vị chua bằng ống hút để chất lỏng không tác động vào răng.

Một mẹo nhỏ dễ thực hiện là uống một hơi hết cốc nước chanh để các thành phần axít tiếp xúc với răng trong thời gian ngắn hơn.

Theo Theo PNO
MỚI - NÓNG