Núi lửa Kilauea đốt cháy nhà dân

Đá nóng chảy trào ra từ núi lửa, tràn vào thị trấn Pahoa hôm 28/10. Ảnh: USGS
Đá nóng chảy trào ra từ núi lửa, tràn vào thị trấn Pahoa hôm 28/10. Ảnh: USGS
Dung nham núi lửa đã đốt cháy và phá hủy căn nhà đầu tiên ở Hawaii, Mỹ.

Darryl Olivera, người đứng đầu lực lượng phòng vệ dân sự của Hawaii, xác nhận căn nhà bốc cháy ở thị trấn Pahoa hôm qua là trường hợp đầu tiên do dòng chảy dung nham gây ra.

Các lớp đá nóng chảy bắt đầu tấn công căn nhà từ khoảng giữa trưa, tràn ra và khiến nó bốc cháy trong khoảng 30-40 phút. Người thuê nhà đã kịp di chuyển đến nơi khác.

Theo CBS News, hiện chưa có thêm căn nhà nào khác gặp nguy hiểm. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) tiếp tục theo dõi để xử lý kịp thời. Các nhân viên cứu hỏa đang cố gắng ngăn chặn ngọn lửa lan rộng sang nơi khác.

Dòng dung nham núi lửa Kilauea xuất hiện từ tháng 6, tràn đến thị trấn Pahoa từ hôm 26/10 và bao phủ một phần nghĩa địa ở địa phương, thiêu rụi một nhà kho trong vườn. Sức nóng từ dung nham đã làm cháy lốp xe, vật liệu kim loại và các thảm thực vật, cây cối trên đường đi.

Núi lửa Kilauea phun trào liên tục từ năm 1983 cho đến nay, với dòng dung nham chảy xuống phía nam và đổ vào đại dương. Tuy nhiên, trong hai năm qua nó chảy theo hướng đông bắc về phía Pahoa. Người dân địa phương đã sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, trong khi những người còn ở lại luôn sẵn sàng rời đi khi cần thiết.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.