Nửa đêm vượt sóng trúng con 'lắm đạm', ngư dân gỡ mỏi tay
TPO - Ra biển đánh bắt từ nửa đêm, ngư dân vùng bãi ngang Nghệ An mang về hàng tấn cá trích tươi rói, kiếm tiền triệu mỗi sáng.
8 giờ sáng ngày 5/3, dọc bãi biển xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An, từng chiếc bè mảng nối đuôi nhau về bờ. Bà con ngư dân phấn khởi khi những tấm lưới nặng trĩu cá trích.
Dọc bờ biển, bà con ngư dân căng lưới rũ những con cá trích tươi rói xuống bãi cát.
Ngư dân Nguyễn Văn Cường (SN 1966, trú xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu) cho biết, ông dậy từ 12 giờ đêm, sau đó chuẩn bị ngư lưới cụ ra khơi cách bờ khoảng 5 - 7 hải lý. Sau khoảng 5 giờ đánh bắt là có cá, bè lại quay đầu về bờ. “Đang vào mùa cá trích nên bè mảng nào cũng đều đầy ắp cá. Khoảng 1 tuần nay, đêm nào tôi cũng đi biển. Hôm ít nhất được 2 - 3 tạ, nhiều như hôm nay được hơn 1 tấn cá trích. Cá sau khi được gỡ xong được thương lái thu mua tại chỗ”, ông Cường chia sẻ.
Theo bà con ngư dân, cá trích di chuyển theo lạch nước từng đàn và xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ, khi thấy cá, ngư dân bắt đầu thả lưới.
Việc gỡ, thu hoạch cá trích mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, nhiều phụ nữ cũng được huy động để cùng gỡ cá.
Trở về sau chuyến ra khơi với tấm lưới nặng trĩu cá trích, ngư dân Nguyễn Phúc Linh (SN 1959, trú xã Diễn Kim) cho hay: “Chuyến này tôi được 5 tạ cá trích tươi. Số cá này sau khi được gỡ xong sẽ được thương lái thu mua tại chỗ. Với giá bán 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu 3 - 4 triệu đồng”.
Theo ngư dân địa phương, mùa cá trích bắt đầu từ tháng 3, kéo dài đến tháng 5. Thông thường, bà con xuất phát lúc nửa đêm để đánh bắt và về bờ 7 - 8 giờ sáng hàng ngày, kịp bán cá tươi cho các thương lái.
Mỗi khi bè mảng lên tới bờ là có thương lái tranh nhau đặt hàng. Để công việc thu nhặt cá được nhanh gọn, thương lái còn hỗ trợ ngư dân thu nhặt cá.
Cá trích sau khi gỡ được cho vào thùng nước để rửa sạch sẽ, thương lái thu mua tại chỗ. Giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Cá trích có chứa lượng lớn omega 3, vitamin D và B12, được xem là loại cá “lắm đạm”. Cá trích thường được dùng để chế biến các món ăn như: gỏi, nướng, hấp hoặc bán cho các cơ sở thu mua làm nước mắm.
Chị Nguyễn Thị Hương, một thương lái cho biết, cá trích đánh bắt trong đêm, không bảo quản đá lạnh nên tươi nguyên. Đây là thời điểm cá trích ngon, chất lượng nhất trong năm nên dễ tiêu thụ.
Huyện Diễn Châu có khoảng hơn 200 bè mảng chuyên đánh bắt gần bờ. Vào mùa đánh bắt cá trích, mỗi ngày đánh bắt hàng tấn cá trích, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân nơi đây.