Nữ thủ lĩnh “khơi lửa” tình nguyện

Nữ thủ lĩnh “khơi lửa” tình nguyện
Hiện diện ở hầu khắp các chương trình, mặt trận tình nguyện của sinh viên, dốc hết sức mình cho các hoạt động Đoàn – Hội, Trịnh Thị Hiền Phương (năm thứ tư, Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) là thủ lĩnh trẻ, với rất nhiều sáng tạo trong công tác.

> Tay vợt 'vàng' điển trai của Amsterdam

> Chàng MC đa tài có chất giọng “lạ tai” trường Báo

Trịnh Thị Hiền Phương
Trịnh Thị Hiền Phương.

Kiến thức chuyên ngành hỗ trợ tình nguyện

Yêu thích các phong trào tập thể, hứng thú với cuộc sống sôi động, nhiều sắc màu nên ngay từ khi học phổ thông, Phương đã rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Ở TP.HCM có chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ, dành riêng cho đối tượng học sinh THPT nên Phương thoải mái “vẫy vùng” trong các hoạt động của chiến dịch. Thế nhưng, phải đến khi lên đại học, sống và học tập trong môi trường mới, trưởng thành hơn, tố chất “thủ lĩnh” của cô bạn mới có nhiều cơ hội bộc lộ.

Là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Phương thường gắn các hoạt động tình nguyện với việc tạo điều kiện cho sinh viên phát huy tốt chuyên môn, chuyên ngành đang theo học. “Đối tượng chúng mình hướng tới rất đa dạng nhưng nhiều nhất là các em thiếu nhi. Chúng mình thường tổ chức các sân chơi cho thiếu nhi, hướng dẫn các em tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, dạy tiếng Anh, các kỹ năng thực hành xã hội. Các hoạt động cũng được tính toán hợp lý, sao cho gắn với địa bàn cụ thể mà các em đang sống và sinh hoạt”.

Người tạo niềm tin và có tầm ảnh hưởng

Phương cho rằng, không phải cứ lãnh đạo Đoàn – Hội mới là thủ lĩnh. Thủ lĩnh thực sự phải là người tạo được niềm tin, sự nể phục, có tầm ảnh hưởng, tác động tích cực tới suy nghĩ, nhận thức của các bạn khác. Đặc biệt, một mình thủ lĩnh sẽ không thể tạo nên thành công của cả phong trào tình nguyện, sự thành công ấy là nỗ lực của cả một tập thể đoàn kết.

Đảm đương vai trò một thủ lĩnh sinh viên, Phương đang mải miết trong việc tìm tòi, sáng tạo nhằm đổi mới dần những hoạt động Đoàn – Hội mà nhàm chán, đi theo lối mòn. Bạn cho biết: “Những chương trình đã thành thương hiệu như: Hội trại, hội thao, liên hoan tiếng hát sinh viên… vẫn cần được duy trì nhưng sẽ có thêm nét mới. Mỗi năm, trong các hoạt động đó, tụi mình sẽ chọn ra một hình thức tổ chức mới, một chủ đề, nội dung lớn để các bạn sinh viên thỏa sức sáng tạo. Nội dung được chọn làm chủ đề cũng phải bắt kịp xu hướng thay đổi của xã hội, thanh niên, từ đó giúp sinh viên hào hứng tham gia và nội dung năm sau không bị trùng lặp năm trước”.

Bên cạnh đó, nữ thủ lĩnh 9X này còn rất chú trọng đến việc đẩy mạnh giao lưu giữa sinh viên Việt với sinh viên nước ngoài tại trường và sinh viên quốc tế tới tình nguyện tại Việt Nam. Theo bạn, việc chung tay trong các hoạt động tình nguyện là một cách làm thiết thực và hiệu quả để sinh viên quốc tế hiểu về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Hè vừa rồi, Phương phụ trách hoạt động tình nguyện tại huyện Củ Chi. Địa bàn hoạt động là thành phố, thiếu nhi tại đây có đời sống không quá khó khăn như nơi khác, lại được trang bị nhiều phương tiện giải trí nên việc tập hợp được các em là điều không hề dễ dàng.

Lần ấy, Phương đã có dịp tiếp xúc với một em nam rất quậy phá, dù được các anh chị sinh viên tình nguyện dỗ dành, kêu gọi rất nhiều nhưng em vẫn nhất quyết không đến tham gia sinh hoạt.

Sau khi tìm hiểu, Phương biết em nam này không tham gia vì thấy chương trình không thu hút, thế là cô bạn cùng đội của mình đã có những điều chỉnh kịp thời, nhằm tổ chức các chương trình sáng tạo và hấp dẫn hơn. Cộng thêm nhiều biện pháp thuyết phục, cuối cùng, em nhỏ này đã chịu tham gia sinh hoạt Hè cùng các anh chị Mùa Hè Xanh.

Trong một buổi hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, khi cùng lũ trẻ tại đây đi mò cua bắt ốc, Phương còn tiếp cận, nói chuyện và hiểu thêm rất nhiều điều về em. “Trong giờ ăn trưa, em đóá hỏi mình: “Trường Sa có xa không chị? Quảng Trị, Quảng Ngãi ở đâu, có gần TP. HCM không?…”. Sau khi giải đáp, mình bảo, tại sao em lại hỏi chị những câu ấy thì cu cậu trả lời: “Sau này lớn, em muốn ra Trường Sa, bảo vệ Tổ quốc!”.

Theo Hồng Giang
Sinh viên Việt Nam

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG