“Nữ quái” chuyên lừa đảo bạc tỷ chạy việc vào ngành Y

Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường (áo sẫm) tại phiên tòa. Ảnh: H.H.
Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường (áo sẫm) tại phiên tòa. Ảnh: H.H.
TPO - Bằng trò diễn quen biết nhiều cán bộ cấp cao nên sẽ chạy việc vào Bệnh viện T.Ư Huế và các cơ quan Nhà nước khác được, Nguyễn Thị Thanh Hoa - nguyên cán bộ Trung tâm Y khoa MEDIC tỉnh Thừa Thiên-Huế và đồng bọn đã lừa đảo nhiều người dân, chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng.

Ngày 28/9, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Quang cho hay, sau 3 lần hoãn xét xử với những lý do bị cáo vắng mặt vì nhập viện, trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm... thì ngày 27/9, vụ án lừa đảo "chạy việc" siêu khủng" vào Bệnh viện T.Ư Huế đã được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử. 

Vào Công an ra giá 320 triệu đồng

Tuy không có thẩm quyền tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại Bệnh viện T.Ư Huế và thuyên chuyển công tác cán bộ, song do lợi dụng tâm lý sớm tìm việc làm cho con mình của người dân, nên từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa (cán bộ Trung tâm Y khoa MEDIC tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Nguyễn Thị Hường (nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã dùng lắm chiêu để lừa đảo chạy việc cho nhiều người trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa-Huế với giá mỗi suất 130 triệu đồng vào làm ở Bệnh viện.

Rồi Hoa còn hứa xin việc vào các cơ quan khác để lừa nhiều người, như để vào ngành Giáo dục là 80-100 triệu đồng/suất; vào ngành Quân đội, Công an 300-320 triệu đồng/suất... Nhằm tạo lòng tin với các bị hại, Hoa đã soạn thảo các văn bản thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức của Bệnh viện T.Ư Huế rồi giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện này.

Song do không có con dấu để đóng nên Hoa đã thuê Nguyễn Văn Sung là thợ điêu khắc, khắc con dấu giả với giá 9 triệu đồng với lý do làm dấu để sử dụng đóng vào vé xe của Bệnh viện. Sau 2 lần khắc dấu giả không được, nên Sung đã thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn cũng làm nghề điêu khắc (ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) làm con dấu giả chỉ 600.000 đồng, còn 8,4 triệu Sung bỏ túi riêng. Lúc đã hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa đưa cho Hường để chuyển tiếp đến các bị hại.

Nhằm thực hiện thủ đoạn gian dối của mình, Hoa “nhờ” 2 nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) là Lê Đình Tuấn và Đinh Tiên Hoàn  tìm đối tượng để hưởng 10-15% số tiền thu được. Rồi cho Hường biết tin để về giúp sức tìm kiếm những trường hợp đang cần việc làm tại địa phương.

Do có quen hệ quen biết từ trước với chị Hồ Thị Giang (ở  tại TP Đông Hà), tháng 8/2013, Hường điện báo chị Giang có Lê Đình Tuấn và Đinh Tiên Hoàn có khả năng xin được việc làm cho những ai có nhu cầu vào làm tại Bệnh viện T.Ư Huế với điều kiện phải chi ra một khoản chi phí. Tin lời Hường, chị Giang cùng mẹ mình Nguyễn Thị Tuất nhờ Hường giúp đỡ.

Ngày 11/9/2013, Hường và 2 mẹ con chị Giang vào nhà trọ của Tuấn ở TP Huế. Hai mẹ con Giang đã trao đổi trực tiếp với Tuấn và Hoàn rồi đưa cho Hoàn 120 triệu đồng để xin việc cho chị Giang.

Hoàn viết giấy biên nhận giao cho chị Giang giữ sau khi nhận tiền xong. Sau đó toàn bộ số tiền được chuyển khoản cho Nguyễn Thị Thanh Hoa. Nhóm của Hoa đã chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng của 21 trường hợp tại tỉnh Quảng Trị bằng thủ đoạn như thế này.

Lật tẩy

Sau hơn 2 năm núp bóng, đường dây chạy việc của Hoa, Hường bị phanh phui sau hơn 2 năm núp bóng lúc tung các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, Công an thị xã Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị thụ lý đúng thẩm quyền.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đều mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Sau thời gian nghị án, căn cứ vào tình tiết vụ án HĐXX xét thấy, trường hợp phạm tội của bị cáo Sung và Tuấn là lần đầu, chưa nhận thức rõ việc làm giả con dấu là vi phạm pháp luật, hơn nữa khi vụ án xảy ra các bị cáo đều không biết là Hoa dùng con dấu đó để thực hiện thủ đoạn trái pháp luật. Từ nhận định trên HĐXX đã tuyên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sung và Tuấn; buộc 2 bị cáo phải bồi thường thiệt hại và án phí mỗi người là 5 triệu đồng.

Trường hợp phạm tội của 2 bị cáo Hoa và Hường, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo Hoa lại phạm tội nhiều lần và bằng các thủ đoạn tinh vi nên cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa 16 năm tù đối với tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tổng mức hình phạt 17 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Hường tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tổng mức hình phạt là 14 năm tù. Đồng thời về trách nhiệm dân sự buộc các bị cáo phải liên đới có trách nhiệm bồi thường cho 21 bị hại trong vụ án.

Trước đó, ngày 29/10/2015, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Hoa 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi lừa đảo xin việc cho 45 người, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Như vậy, gộp chung bản án của của TAND tỉnh Quảng Bình dành cho bị cáo Hoa vào ngày 29/10/2015 tại bản án sơ thẩm số 21/2015/HSST, mức án mà bị cáo Hoa phải chịu là 24 năm tù.

2 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, ở số 9 Ngô Thời Nhậm, phường Thuận Thành, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Nguyễn Thị Hường (SN 1959, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo Nguyễn Văn Sung (SN 1973, trú tại TP.Huế) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1982, trú tại TP.Huế) cũng bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo TAND tỉnh Quảng Trị ngày 28/9, sau khi nhận bản án xét xử tại TAND tỉnh Quảng Trị lần này, trước đó ngày 15/10/2015 bị cáo Hoa cũng bị Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên-Huế ra quyết định khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Hoa cũng sẽ tiếp tục bị truy tố và đưa ra xét xử tại tỉnh Thừa Thiên-Huế trong thời gian đến, trước lúc nhận bản án cuối cùng.

MỚI - NÓNG