NSƯT Trung Anh: Lương Bổng xuất hiện tới gần hết phim

TPO - Vẫn giữ vẻ giản dị, gương mặt và nụ cười hiền lành, NSƯT Trung Anh dành cả buổi sáng 6/7 giao lưu với bạn đọc Tiền Phong. Trước sự “lo lắng” về sự sống còn của Lương Bổng, anh trấn an, ông Bổng còn xuất hiện tới gần kết phim.

Theo anh, với nhân vật Lương Bổng điều gì là quan trọng nhất với hắn. Dường như nhân vật này chỉ quan tâm đến duy nhất ông trùm?

Điều quan trọng nhất đối với "hắn" là Tập đoàn Phan Thị. Vì tập đoàn này tồn tại thì “hắn” tồn tại, tập đoàn này chết thì "hắn" chết. Phan Thị là lẽ sống của "hắn".
Do ông trùm là người đứng đầu tập đoàn nên cũng là một trong những người quan trọng nhất đối với Lương Bổng. Phan Quân không chỉ là sếp mà còn là một người bạn từ thuở hàn vi. Hai người đã cùng trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời để lập nên đế chế này. Dù là một người bạn nhưng Lương Bổng cũng rất tôn thờ và phục tùng Phan Quân. Ngoài tình bạn, đó còn là sự nể trọng, kính phục. Lương Bổng coi Phan Thị là nhà. Đó là ngôi nhà của "hắn".

Lương Bổng cứ lặng lẽ đi bên cạnh ông trùm như thế, có lúc nào muốn “nổi loạn” không?

Trong mỗi con người có nhiều lúc muốn nổi loạn, nhưng tôi xây dựng nhân vật Lương Bổng đối với Phan Quân gần như không bao giờ có tư tưởng nổi loạn. Đó là một trong những yếu tố khiến khán giả thích nhân vật Lương Bổng - sự trung thành gần như tuyệt đối, thậm chí mù quáng. Nhân vật đó chấp nhận lùi lại đằng sau, khuất một chỗ nào đó nhưng với tâm thế coi Phan Thị, Phan Quân là lẽ sống. Có thể về sau có một chỗ nào đấy, có lúc nào đó nhưng không phải bây giờ. Điều này còn phụ thuộc vào diễn biến phim, tiết lộ bây giờ là quá sớm.

NSƯT Trung Anh: Lương Bổng xuất hiện tới gần hết phim ảnh 1 Nghệ sĩ Trung Anh.
Không ít khán giả thắc mắc nhân vật Lương bổng có xuất hiện đến tập cuối của phim không để họ còn… xem tiếp?

Vì không được tiết lộ diễn biến phim nên tôi sẽ chỉ nói rằng Lương Bổng sẽ xuất hiện đến gần tập cuối cùng. Trong phần sau, Lương Bổng sẽ không xuất hiện nhiều như phần một.

Nếu không là diễn viên, Trung Anh sẽ theo nghề gì?

Thực ra vào nghề diễn viên không phải là chủ định trước mà là một sự tình cờ. Trong hoàn cảnh lúc đó, tôi không muốn phải sống phụ thuộc vào gia đình nên thấy Nhà hát kịch thi tuyển, tôi đã đăng kí. Trúng tuyển thì tôi mới học nghề diễn viên.

Nếu không làm diễn viên thì tôi cũng chưa nghĩ ra rằng mình sẽ làm nghề gì vì tôi biết đến nghề này quá sớm. Có khi như anh Hoàng Dũng nói cũng đúng, làm nghề xe ôm chẳng hạn.

Sau thành công của Lương Bổng, anh có định chia tay hẳn với những vai khắc khổ không?

Thực ra tôi không quan tâm rằng nhân vật mình sắp thể hiện là dạng nhân vật gì, mà tôi chỉ quan tâm rằng nhân vật đó có hay hay không. Cái “hay” ở đây có thể hiểu là nhân vật có đời sống tinh thần phong phú, có đất để mình thể hiện nhân vật một cách sâu sắc.

NSƯT Trung Anh: Lương Bổng xuất hiện tới gần hết phim ảnh 2 Nghệ sĩ Trung Anh trả lời độc giả rất kỹ càng.
Đạo diễn Thanh Hải, khen vai diễn của anh. Vậy anh nghĩ rằng mình đã thực sự hợp với vai Lương Bổng hay không? Có điều gì mà anh muốn thực hiện cho vai này mà chưa đạt dược?

Thực ra đọc câu hỏi ở đây tôi mới biết chứ chưa bao giờ đạo diễn Thanh Hải khen tôi trực tiếp. Để kết luận thế nào là hợp với nhân vật thì rất vô cùng. Tôi đóng nhân vật này thì nhân vật sẽ có chất khác với người khác. Mỗi người đóng nhân vật này theo một cách khác nhau. Trong bản Israel của “Người Phán Xử” thì Lương Bổng là một người cao to, nặng hơn 1 tạ.

Khi xem lại, có những chỗ mình rất tiếc và nghĩ rằng "giá như chỗ này mình đóng thế này sẽ tốt hơn". Hiếm diễn viên nào thỏa mãn với nhân vật mà mình đã đóng. Lúc nào xem lại cũng thấy tiếc nuối.
Qua các trang mạng xã hội, người xem thường bày tỏ rằng họ thích giọng nói của tôi. Nhưng thực ra với tôi, trong phim này, tôi thích sự thể hiện lạnh lùng hơn nữa, kể cả bằng tiếng nói. Và tôi cảm thấy mình chưa đạt được điều ấy qua lời thoại. Một số đoạn, lời thoại còn hơi hiền.

Anh từng nói anh đã chán làm người tốt, giờ nhận vai Lương Bổng, anh đã thỏa mãn chưa. Anh giờ còn muốn được ghi dấu ấn ở dạng vai nào nữa?

Khi đọc kịch bản, tôi cảm thấy bất ngờ với lời mời đóng vai Lương Bổng của hãng phim VFC. Vì đây là một nhân vật trái ngược với những nhân vật trước đây tôi từng thể hiện. Và tôi nghĩ rằng VFC đã xem xét rất kĩ thì mới đặt niềm tin vào tôi với nhân vật này.
Chính vì điều này mà tôi vừa vui nhưng cũng vừa lo lắng, rằng liệu mình có thể hiện được dạng vai như thế này không, khán giả có chấp nhận một hình ảnh mới về tôi không. Tôi đã thực sự cố gắng hết mình. Còn bạn hỏi đã thỏa mãn hay chưa thì thực sự là chưa.
Thực ra còn có một số dạng vai khác mà tôi thích như những nhân vật có tâm lý mạnh, tính cách thực sự dữ dội hoặc là những nhân vật quái đản, hơi dị. Nhưng dòng phim truyền hình của Việt Nam thường ít những dạng vai quái đản, quái dị như thế, dù tôi rất thích những vai đó.
Không hẳn là mình thích vì nó lạ mà mình thích vì qua vai đó, mình có thể thể hiện được những tâm lý phức tạp, những hoàn cảnh diễn mà nhân vật được đẩy vào một cách mạnh mẽ và khốc liệt. Phải như thế thì người diễn viên nói chung mới có đất để thể hiện được hết những khả năng của mình.

Phim đóng máy từ lâu, anh còn “nhớ” vết sẹo nhiều không?

(Cười). Tôi nhớ vết sẹo của mình với ý nghĩ không thoải mái lắm. Thật ra vết sẹo gây cho tôi không thuận lợi khi quay, khi xem lại tôi thấy đó là một trong số hạt sạn. Bởi vì nhiều bình luận tại sao vết sẹo “lúc mờ lúc tỏ, lúc cao lúc thấp, lúc nông lúc sâu”. Tôi phải chia sẻ thật khi đó vì người hoá trang bị thay giữa chừng, người sau không theo cách của người trước. Thực sự lúc xem lại tôi cũng thấy ức chế. Điều không ai mong muốn, nhưng đến khi chiếu lên và khán giả tương tác cũng khiến tôi thấy cũng hơi buồn.

Anh thích nhân vật nào nhất trong số các vai diễn trong “Người phán xử”?
Nhân vật mà tôi thích nhất, cũng như Lương Bổng đã từng thích, đó chính là nhân vật Phan Quân do NSND Hoàng Dũng thể hiện. Còn nếu bạn hỏi trong số các nhân vật được các bạn trẻ thể hiện thì tôi khá ấn tượng với một số nhân vật như: Phan Hải (do diễn viên Việt Anh thể hiện), Bảo Ngậu (do diễn viên Bảo Anh thể hiện), Diễm My (do diễn viên Đan Lê thể hiện).

Anh gọi vợ là “đại ca ở nhà”, chứng tỏ cũng nể sợ vợ đấy chứ?

Ối sợ chứ, nếu không sợ thì sao vợ có thể thay mình làm hết tất cả mọi việc thế được. Sợ cũng có nghĩa là rất trân trọng những gì vợ quán xuyến công việc gia đình, giúp mình khoảng không gian và thời gian theo đuổi nghề nghiệp.

Nhìn anh và NSND Hoàng Dũng trong phim “tình thương mến thương” như thế, còn ngoài đời thì sao?

Tôi nghĩ để thể hiện như trong phim, may mắn hai anh em biết và sống lâu năm, rất quý mến nhau. Ở ngoài đời Lương Bổng cũng tôn trọng và kính trọng Phan Quân như trong phim, cho nên trong quá trình quay và thực hiện phim có những lợi thế nhất định.
Do tình bạn, tình anh em ngoài đời khi vào phim trở thành lợi thế. Nhiều khi anh Dũng chỉ cần ngẩng lên nhìn, tôi biết rằng nhân vật của tôi sẽ làm gì, phải thể hiện thế nào. Hiểu biết ngoài đời vào phim thành chi tiết diễn, diễn xuất ăn ý.

MỚI - NÓNG