NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng'

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng'
TPO - “Người đàn bà hát” được biết nhạc sỹ Phú Quang từ khi mới vào nghề. Cha chị, cố nhạc sỹ Thuận Yến tuy không cùng thế hệ với tác giả “Lãng đãng chiều đông Hà Nội", song vẫn dành tình cảm yêu quí, trân trọng cho một người tài hoa.

Chị còn nhớ ca khúc đầu tiên của Phú Quang mà chị trình bày?

NSƯT Thanh Lam: Ca khúc đầu tiên của nhạc sỹ Phú Quang mà tôi hát là “Trong miền ký ức”, khi ấy tôi mới ngoài 20 tuổi, còn trẻ lắm. Chú Phú Quang mời tôi hát trong một chương trình gồm mười mấy bài hát của chú.

Trong nghệ thuật chị khát khao, mãnh liệt, nồng nàn… Có khi nào Phú Quang nhắc chị nên “hạ tông” để hòa hợp với âm nhạc của ông?

NSƯT Thanh Lam: Mỗi lần hát show của chú bao giờ chú lại nói: “Cô lúc nào cũng sốt cao 39, 40 độ, hạ xuống 37 độ thì cả nước yêu cô”. Chú hay trêu tôi như thế, ý chú là: Phải “hạ nhiệt độ” xuống (cười).

Phú Quang có kỹ tính với ca sỹ trình bày ca khúc của mình?

NSƯT Thanh Lam: Chú rất kỹ. Chú nghe bài cẩn thận, mình lơ đễnh vào sai một đoạn hoặc mình hát sai ý của chú thì chú tức lắm. Chú ngồi trong “sô” diễn xem từng bài, từng bài.

NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng' ảnh 1

NSƯT Thanh Lam

Chị đã bao giờ bị nhạc sỹ tức?

NSƯT Thanh Lam. Có. Chú phân bài mới, tôi chưa có điều kiện tập nhuần nhuyễn, căng quá nên bị nhầm một đoạn. Chú tức, giận mấy năm liền. Suốt mấy năm liền Phú Quang không mời tôi hát.

Xem ra nhạc sỹ kỹ tính vô cùng?

NSƯT Thanh Lam: Khủng khiếp!

Một nhan sắc như chị có thể khiến bất cứ ai gặp gỡ đều nao lòng. Đã bao giờ nhạc sỹ Phú Quang bối rối trước nhan sắc của chị?

NSƯT Thanh Lam: Không. Tôi gọi Phú Quang là chú. Phú Quang hơn tôi 20 tuổi. Tôi thấy giữa tôi và nhạc sỹ luôn có đường ranh giới, chẳng bao giờ có chuyện gì liên quan thế giới đàn ông, đàn bà cả. Quan hệ của chúng tôi là quan hệ chú- cháu, thân thiết.

Vấn đề cát-xê khi tham gia đêm nhạc Phú Quang, chị ứng xử ra sao?

NSƯT Thanh Lam: Đã tham gia chương trình của nhạc sỹ Phú Quang tôi không đòi hỏi. Chú mời thì tôi tham gia thôi, biểu diễn xong chú gửi bao nhiêu tôi nhận bấy nhiêu. Đây là sự đồng hành hỗ trợ giữa các nghệ sỹ với nhau.

Chị gặp Phú Quang gần nhất là khi nào?

NSƯT Thanh Lam: Khoảng 2 năm trước.

Chị có tiên lượng xấu về sức khỏe Phú Quang không?

NSƯT Thanh Lam: Có, tôi biết chứ. Chú yếu lắm.

NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng' ảnh 2

NSƯT Thanh Lam và nhạc sỹ Phú Quang (Ảnh: FBNV)

Xúc cảm của chị khi hay tin Phú Quang ra đi?

NSƯT Thanh Lam: Tôi rất thương tiếc chú. Chú là một nghệ sỹ đích thực. Chú rất bản năng, yêu/ghét rõ ràng. Chú thẳng thắn. Chú hoàn toàn có thể giấu bớt cảm xúc đi nhưng thỉnh thoảng chú lại phát ngôn thể hiện yêu/ ghét rõ ràng, nhiều khi không phải có lợi về mặt truyền thông với chú. Nhưng tôi thấy đó là nét đáng yêu của Phú Quang. Chú sống rất thật.

Vì sao chị chưa hát “Mùa thu giấu em” của Phú Quang, một ca khúc nồng nàn như chính chị?

NSƯT Thanh Lam: Chú Phú Quang cũng nói: “Mùa thu giấu em” rất hợp với tôi và trách: “Mày lười quá không chịu học bài mới của chú”.

Chị đã hát bao nhiêu ca khúc của Phú Quang?

NSƯT Thanh Lam: Tôi cũng hát nhiều lắm, thường hát những bài xưa xưa của chú: “Xa xa trong miền ký ức có lẽ một dòng sông/Xa xa đôi bờ dốc nắng… mênh mang một chiều đông…”

MỚI - NÓNG