NSND Thu Hiền: ‘Thế hệ chúng tôi không hát vì đồng tiền’

NSND Thu Hiền.
NSND Thu Hiền.
TPO - “Thế hệ của tôi lấy tiếng hát làm niềm vui. Chúng tôi không hát vì đồng tiền mà hát bằng cả trái tim. Vì vậy, tôi sẽ hát đến khi nào có thể.” - NSND Thu Hiền chia sẻ về đam mê với nghề hát.

Xin chào NSND Thu Hiền, thời gian gần đây người hâm mộ thấy chị xuất hiện trong một số chương trình truyền hình thực tế với cương vị giám khảo, cố vấn cuộc thi. Chị có ý định nghỉ hát để làm giám khảo không? 

Tôi chưa có ý định và cũng không lên kế hoạch nghỉ hát. Như các bạn thấy, dù ngồi ghế giám khảo gameshow, tôi vẫn đi hát. Tôi vẫn sẽ hát bởi đó là đam mê của tôi. Dù hát hay làm giám khảo, nếu chương trình nào phù hợp tôi đều tham gia. Mỗi công việc sẽ có những nỗi niềm, cảm xúc riêng. Tuy nhiên, tôi hay các nghệ sĩ thế hệ tôi không ngại nhường các sự kiện, sân khấu cho thế hệ trẻ nếu nó phù hợp với các bạn ấy.

Chị sẽ hát đến bao giờ?

Tôi đã 65 tuổi đời, 55 tuổi nghề, nếu tôi là một cỗ máy, cỗ máy ấy có thể đã bị ném đi từ lâu rồi. Thế hệ của tôi lấy tiếng hát làm niềm vui. Chúng tôi không hát vì đồng tiền mà hát bằng cả trái tim. Vì vậy, tôi sẽ hát đến khi nào có thể. Nhưng thực tế là tôi “vừa hát vừa nghỉ”. Tôi cũng đang dừng dần. Tôi không thể tham gia tất cả các chương trình, sự kiện được mời. 

Có nghĩa, chị có sự chọn lọc?

Đúng vậy, tôi chỉ hát những chương trình phù hợp. Đó là những chương trình âm nhạc truyền thống, chương trình hát cho công nhân, nông dân, chương trình về Bác Hồ, chương trình những bài ca đi cùng năm tháng… Tôi không còn sức để chạy show kiếm tiền nữa.

So với thế hệ nghệ sĩ trẻ bây giờ, tiền cát-sê, cuộc sống của họ có thể nói là “một trời một vực” với thế hệ của chị. Chị có thấy chạnh lòng không? 

Nói thật là tôi không buồn. Chúng tôi xác định là không buồn. Thời gian đầu có thể là ngạc nhiên, bỡ ngỡ nhưng 55 năm làm nghề qua cho tôi thấu tận nhiều điều. Thế hệ nghệ sĩ trẻ, những ngôi sao mới nổi, họ có quyền đòi hỏi và bầu show đáp ứng được, như thế chẳng có gì phải bàn. Còn với thế hệ chúng tôi, chúng tôi không đòi hỏi. Chúng tôi hát, và làm nghệ thuật để giữ tiếng. Còn được tham gia các chương trình nghệ thuật là may mắn và được quần chúng yêu mến là hạnh phúc lớn lao. Quan trọng hơn, chúng tôi không chạy theo đồng tiền và cũng không còn kịp để chạy theo nó nữa.

Chị nhận xét như thế nào về thế hệ nghệ sĩ trẻ bây giờ?

Họ là những người trẻ được đào tạo bài bản. Còn thế hệ tôi, hát không có ăn, hát không loa, hát bằng ống bơ, hát qua loa bóp (mải hát quên bóp, mải bóp quên hát)… Thế nên mọi sự so sánh là khập khiễng.

NSND Thu Hiền: ‘Thế hệ chúng tôi không hát vì đồng tiền’ ảnh 1 Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền sẽ tham gia chương trình 'Những bài ca đi cùng năm tháng' vào ngày 19/5 tới tại Hà Nội.

Tôi rất khâm phục các nghệ sĩ trẻ như: Trọng Tấn, Anh Thơ,Phương Thảo … Các bạn ấy đã lao động thực thụ để có thành quả như ngày hôm nay. Tôi cho rằng, thứ gì ăn vội thì sẽ mất nhanh theo thời gian. Công chúng sẽ là những vị giám khảo công tâm nhất. Hãy để thời gian trả lời. Tôi nghĩ, những người nghệ sĩ phải hiểu và bao dung cho nhau trước. Nghệ sĩ không thông cảm cho nhau thì không ai thông cảm cho mình. Bởi chỉ có người trong giới mới hiểu chúng ta phải lăn lộn vì nghề và đánh đổi như thế nào cho nghề. 

Được biết sắp tới, chị sẽ tham gia chương trình ‘Những bài ca đi cùng năm tháng’ và sẽ hát cùng một cậu bé 11 tuổi. Màn trình diễn này có gì đặc biệt?

Tôi là người đơn giản và tôi có thể hát với bất cứ ai. Dù đó là nghệ sĩ Trung Đức hay một người mới vào nghề, một em bé, thậm chí là hát với quần chúng. Ngày 19/5 tới đây, tôi song ca cùng cậu bé Như Khôi (11 tuổi) trong đêm nhạc “Những bài ca đi cùng năm tháng” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tôi sẽ hát như một người mẹ, một người bà cùng thế hệ đàn cháu của mình.

Có điều gì đặc biệt khiến chị nhận lời tham gia chương trình này?

Điều đặc biệt nhất chính là đêm nhạc những bài ca đi cùng năm tháng với chủ đề “Còn lại với thời gian” diễn ra đúng ngày sinh nhật Bác (19/5). Ca khúc tôi thể hiện cùng bé Như Khôi là “Vầng trăng Ba Đình”- một sáng tác của nhạc sĩ Thuận Yến. Sự kết hợp giữa hai thế hệ muốn gửi thông điệp: Các chiến sĩ, người lính đã canh giấc ngủ cho Bác, giới nghệ sĩ hát canh giấc ngủ cho Bác và bây giờ là thế hệ các cháu thiếu niên nhi đồng sẽ tiếp nối canh giấc ngủ cho Bác. Ý nghĩa đó sẽ còn lại mãi với thời gian.

Phải nói thêm rằng, tôi nhận lời tham gia chương trình này vì NSND Trần Bình. Anh chính là người tổ chức chương trình “Đêm nhạc những bài ca đi cùng năm tháng”.Tôi nể phục và kính trọng anh bởi dù bận rộn với rất nhiều công việc ở nhà hát Nghệ thuật đương đại nhưng anh luôn ý thức về việc lưu giữ và truyền lửa cho những giá trị âm nhạc truyền thống. 

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

TPO - Lê Văn Nghĩa yêu Sài Gòn như kiểu của những “cao bồi già” yêu phố cổ Hà Nội. Mỗi ngóc ngách của Sài Gòn, mỗi hàng quán xưa cũ đều có thể là một đề tài ông nói mãi không chán, mãi không hết chuyện. 
Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

TP - Nghe tin nhà văn Sơn Tùng mất, tôi vội gọi điện để chia buồn cùng gia đình ông. Ngồi lặng nhớ lại những lần đến nhà ông, lúc là đến thăm, lúc để lấy tư liệu viết bài…, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nhận xét về ông: “Nhà văn Sơn Tùng là người có trí mệnh”.
Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?